Kinh tế

Giá xăng sau Tết sẽ ra sao?

Trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, giá xăng trong nước đã giảm, nhiều người đặt câu hỏi về diễn biến mặt hàng này sau Tết.

Theo quy định, kỳ điều hành giá xăng dầu trong nước tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 15/2 (mùng 6 Tết), tức là ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Nhiều ý kiến dự báo giá xăng trong nước có thể sẽ giảm lần thứ hai liên tiếp, sau khi đã giảm khá mạnh vào ngày 29 Tết (8/2).

“Trước khi đi xuống trong kỳ điều hành ngày 8/2, giá xăng đã tăng liên tiếp 4 lần. Thông thường, giá xăng dầu diễn biến theo chu kỳ hình sin. Do vậy, trong kỳ điều hành đầu tiên sau Tết Nguyên đán, rất có thể giá xăng sẽ tiếp tục giảm”, ông Hoàng Trung Dũng, Giám đốc công ty cổ phần phát triển phụ gia và sản phẩm dầu mỏ, dự báo.

Theo ông Dũng, nếu dự báo trên là đúng thì việc giá xăng dầu liên tiếp giảm tại thời điểm ngay trước và sau Tết Nguyên đán là tín hiệu hết sức tích cực với người dân khi nhu cầu đi lại, du lịch, tham quan dịp Tết tăng cao, qua đó giúp kích thích tăng trưởng kinh tế.

Giá xăng dầu trong nước được dự báo sẽ tiếp tục giảm sau Tết Nguyên đán. (Ảnh minh họa: Công Hiếu).

“Tại thời điểm trong và sau Tết, người dân đi lại nhiều, giá xăng dầu rẻ hơn cũng hỗ trợ giảm bớt chi phí”, ông Dũng nói.

Trong khi đó, ông Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu Hải Âu Phát cho rằng, trong kỳ điều hành đầu tiên sau Tết Nguyên đán, nếu không có biến động gì đặc biệt, giá xăng dự báo sẽ giữ nguyên hoặc được điều chỉnh giảm 400 - 500 đồng/lít.

Còn ông Đặng Hoài Phương, Giám đốc công ty xăng dầu Phương Nam, doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu, đưa ra dự báo mức giảm có thể từ 300 - 500 đồng/lít đối với xăng và 300 - 400 đồng đối với mỗi lít,kg dầu tùy loại.

Trước đó, từ ngày 8/2, giá các sản phẩm xăng, dầu trong nước đồng loạt giảm, theo điều chỉnh của liên Bộ Công Thương - Tài chính.

Cụ thể, xăng E5 RON92 giảm 793 đồng/lít, không cao hơn 22.120 đồng/lít, xăng RON95 giảm 898 đồng/lít, về mức 23.262 đồng/lít.

Dầu diesel giảm 292 đồng/lít, không cao hơn 20.707 đồng/lít; Dầu hỏa giảm 353 đồng/lít, không cao hơn 20.588 đồng/lít và giá dầu mazut giảm 489 đồng/kg, không cao hơn 15.598 đồng/kg.

Như vậy, giá xăng dầu trước ngày cận Tết Nguyên đán 2024 giảm mạnh sau 4 lần tăng giá liên tiếp.

Trong kỳ điều hành lần này, cơ quan điều hành đã quyết định trích lập quỹ bình ổn giá đối với dầu mazut ở mức 300 đồng/kg (như kỳ trước), không trích lập quỹ đối với các mặt hàng xăng, dầu diesel và dầu hỏa.

Đồng thời không chi sử dụng quỹ đối với tất cả các mặt hàng xăng dầu.

Theo Bộ Công Thương, thị trường xăng dầu thế giới kỳ điều hành lần này (từ 1-7/2) chịu ảnh hưởng của các yếu tố như: thông tin về cuộc đàm phán ngừng bắn tại Gaza, xung đột tại khu vực Biển Đỏ, tồn kho xăng dầu tại Mỹ tăng lên, nhà máy lọc dầu tại Mỹ đang được đại tu, cháy nhà máy lọc dầu tại Nga, nền kinh tế Trung Quốc tiếp tục gặp khó khăn có thể hạn chế nhu cầu dầu…

Các yếu tố nêu trên khiến giá xăng dầu thế giới trong những ngày vừa qua có diễn biến tăng, giảm đan xen nhưng nhìn chung là giảm.

Trước diễn biến giá xăng dầu thế giới nêu trên và các quy định hiện hành, liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định phương án điều hành giá xăng dầu nhằm bảo đảm biến động giá xăng dầu trong nước cơ bản phù hợp với biến động giá xăng dầu thế giới.

Tác giả: PHẠM DUY

Nguồn tin: vtc.vn

  Từ khóa: Giá xăng sau Tết , giá xăng

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok