Kinh tế

Giá xăng ngày mai có thể tăng lần thứ tư liên tiếp

Giá xăng trong kỳ điều hành ngày mai 1/2 được dự báo có thể tăng 800 - 1.000 đồng/lít, trong khi giá dầu cũng tăng khoảng 600 đồng/lít,kg.

Trả lời VTC News, ông Đặng Hoài Phương, Giám đốc doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu Phương Nam thông tin, nguồn cung dầu trên thế giới đang khan hiếm do tình hình căng thẳng ở Biển Đỏ, trong khi đó ở trong nước, nhu cầu sử dụng xăng dầu dịp cuối năm và những ngày giáp Tết Nguyên đán cũng tăng cao.

Do vậy, dự báo trong kỳ điều hành giá xăng dầu ngày ngày mai 1/2, giá xăng dầu có thể tăng lần thứ tư liên tiếp. Cụ thể, mức tăng của giá xăng dự báo từ 800 - 1.000 đồng/lít, còn giá các loại dầu tăng 500 - 600 đồng/lít,kg.

Giá xăng ngày mai được dự báo tăng mạnh. (Ảnh minh họa: Công Hiếu).

Dự báo thêm về giá xăng dầu trong dịp Tết Nguyên đán, ông Phương cho biết, kỳ điều hành kế tiếp rơi vào ngày 8/2 (29 Tết), là ngày nghỉ Tết Nguyên đán). Nếu liên Bộ Tài chính - Công Thương điều chỉnh sớm lên vào ngày 7/2 thì giá có thể tiếp tục tăng. Trường hợp nếu kéo dài đến ngày 15/2 mới điều chỉnh thì sẽ phụ thuộc vào diễn biến giá thế giới.

Tương tự, ông Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu Hải Âu Phát cũng nhận định, giá xăng sẽ tăng ít nhất 900 - 1.000 đồng/lít, giá dầu sẽ tăng khoảng 500 - 700 đồng/lít, kg.

Nếu đúng như dự báo thì giá xăng sẽ có lần tăng thứ tư liên tiếp kể từ đầu năm 2024 đến nay.

Mới đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký ban hành Công điện số 09/CĐ-TTg ngày 24/1/2024 về việc bảo đảm cung ứng đủ xăng dầu cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 và thời gian tới.

Theo Thủ tướng, thời gian tới, tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, ảnh hưởng đến giá cả và nguồn cung xăng dầu cho thị trường thế giới và trong nước.

Do đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương thường xuyên theo dõi, nắm chắc tình hình thị trường xăng dầu thế giới và trong nước; tăng cường kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn, kịp thời điều chỉnh phân giao tổng nguồn xăng dầu phù hợp với tình hình thị trường. Chủ động có giải pháp từ sớm, từ xa và có phương án bù đắp nguồn cung xăng dầu phù hợp trong mọi tình huống.

"Tuyệt đối không để xảy ra thiếu hụt, đứt gãy nguồn cung xăng dầu cho sản xuất kinh doanh và tiêu dùng của người dân, doanh nghiệp", công văn của Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương phối hợp các cơ quan liên quan xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về kinh doanh xăng dầu. Đồng thời có giải pháp kịp thời không để ảnh hưởng, gián đoạn nguồn cung xăng dầu trên địa bàn các tỉnh, thành phố, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 sắp tới.

Ngoài ra, Bộ Công Thương được giao chủ trì, phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính điều hành giá xăng dầu theo đúng quy định pháp luật, phù hợp với tình hình thị trường và bảo đảm hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, doanh nghiệp và người dân.

Về phía Bộ Tài chính, Thủ tướng yêu cầu chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương và các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu xem xét, quyết định điều chỉnh các loại chi phí liên quan trong công thức tính giá cơ sở xăng dầu, bảo đảm kịp thời, đúng quy định của pháp luật và phù hợp với diễn biến thị trường xăng dầu.

Hiện giá xăng dầu trong nước đang được áp dụng theo quy định điều chỉnh ngày 25/1 của liên Bộ Tài chính - Công Thương. Cụ thể, giá xăng E5 RON92 tăng 753 đồng/lít, không cao hơn 22.171 đồng/lít; xăng RON95 tăng 925 đồng/lít, không cao hơn 23.407 đồng/lít.

Giá dầu diesel tăng 182 đồng/lít, không cao hơn 20.376 đồng/lít; Dầu hỏa tăng 8 đồng/lít không cao hơn 20.544 đồng/lít và giá dầu mazut giảm 14 đồng/kg, không cao hơn 15.494 đồng/kg.

Trong kỳ điều hành lần này, cơ quan điều hành đã quyết định trích lập quỹ bình ổn giá đối với dầu mazut ở mức 300 đồng/kg (như kỳ trước), không trích lập quỹ đối với các mặt hàng xăng, dầu diesel và dầu hỏa. Đồng thời, không chi sử dụng quỹ đối với tất cả các mặt hàng xăng dầu.

Trên thị trường thế giới, sáng 31/1, giá dầu Brent giao dịch ở mức 82,87 USD/thùng, tăng 0,47 USD so với đầu giờ sáng qua. Còn giá dầu WTI ở mức 77,82 USD/thùng, tăng 1,04 USD.

Giá dầu tăng sau khi Fed đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu, nâng cao triển vọng cho cả Mỹ và Trung Quốc về việc lạm phát giảm nhanh hơn dự kiến.

Dự báo tăng trưởng toàn cầu là 3,1% trong năm nay, tăng 2/10 điểm phần trăm so với dự báo tháng 10/2023 và dự kiến mức tăng trưởng không đổi là 3,2% vào năm 2025. Mức tăng trung bình lịch sử cho giai đoạn 2000-2019 là 3,8%.

Thương mại toàn cầu dự kiến sẽ tăng trưởng 3,3% vào năm 2024 và 3,6% vào năm 2025, thấp hơn nhiều so với mức trung bình lịch sử là 4,9%.

Tác giả: PHẠM DUY

Nguồn tin: vtc.vn

  Từ khóa: Giá xăng tăng , giá xăng

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok