Kinh tế

Giá xăng dầu tăng kỷ lục, lên sát 30.000 đồng/lít

Kỳ điều chỉnh giá xăng dầu ngày 11-3 tăng mạnh đúng như dự báo theo công bố vừa được liên Bộ Công thương - Tài chính đưa ra.

v

Một cây xăng trên đường Trần Phú - Hà Đông (Hà Nội) treo biển hết xăng trước phiên đều chỉnh ngày 11-3 - Ảnh: DƯƠNG LIỄU

Giá xăng dầu tăng tất cả các mặt hàng được áp dụng từ 15h chiều nay. Cụ thể: giá xăng E5RON92 tăng thêm 2.910 đồng/lít, lên mức 28.980; giá xăng RON95-III tăng thêm 2.990 đồng/lít, lên mức 29.820 đồng/lít.

Các mặt hàng dầu cũng điều chỉnh tăng, gồm dầu diesel tăng thêm 3.940 đồng/lít lên mức 25.260 ; dầu hỏa lên mức 23.910 đồng/lít..

Như vậy giá xăng đầu kỳ này đều được điều chỉnh tăng từ 12% đến trên 23% so với kỳ trước.

Để có giá trên, cơ quan điều hành không thực hiện trích lập Quỹ bình ổn giá đối với các mặt hàng xăng dầu.

Tiếp tục thực hiện chi Quỹ bình ổn giá đối với mặt hàng xăng E5RON92 ở mức 750 đồng/lít, xăng RON95-III ở mức 1000 đồng/lít, dầu diesel là 1500 đồng/lít; dầu hỏa là 300 đồng/lít...

Như vậy, giá xăng dầu tiếp tục thiết lập kỳ điều chỉnh tăng lần thứ 6 liên tiếp kể từ đầu năm đến nay do tác động của diễn biến giá thế giới tăng, là mức tăng cao nhất trong 8 năm trở lại đây, kể từ tháng 7-2014.

Việc giá xăng dầu trong nước tăng mạnh trong kỳ điều hành ngày 11-3 đã được dự báo từ trước đó khi giá xăng dầu thế giới tăng mạnh, có thời điểm lên tới trên 130 USD/thùng. Tuy vậy, nhiều doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu cho hay dù giá cơ sở được điều chỉnh tăng nhưng vẫn chưa phản ánh hết đà tăng của giá thế giới, nên ngay khi giá vừa điều chỉnh tăng thì doanh nghiệp vẫn lỗ.

Để giảm đà tăng của giá xăng dầu và giảm áp lực từ biến động giá thế giới, doanh nghiệp và người dân kỳ vọng có giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu tương xứng và có ý nghĩa hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, tối thiểu ở mức giảm 50% so với quy định hiện hành.

Sau khi lấy ý kiến, hiện Bộ Tài chính đã điều chỉnh tăng mức giảm thuế so với dự thảo lần đầu đưa ra, trên cơ sở đề xuất của cộng đồng doanh nghiệp, bộ ngành và chuyên gia...

Cụ thể giảm mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng 2.000 đồng/lít; dầu diesel, dầu mazut, dầu nhờn 1.000 đồng/lít; mỡ nhờn 1.000 đồng/kg; dầu hỏa 700 đồng/lít. Đề nghị nghị quyết có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1-4 đến hết ngày 31-12 năm nay.

Ngày 10-3, phiên họp thứ 9 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội được tổ chức khai mạc với nhiều nội dung quan trọng. Tuy nhiên, đến nay trong chương trình kỳ họp chưa có nội dung thảo luận, xem xét, cho ý kiến về việc giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu.

Tuy nhiên, tại phiên họp này Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ tổ chức hoạt động chất vấn đối với lĩnh vực quản lý ngành công thương, trong đó nổi lên là vấn đề xăng dầu. Theo đó, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên sẽ phải trả lời trực tiếp các nội dung chất vấn liên quan đến các vấn đề như tình hình sản xuất, nhập khẩu, cung ứng xăng dầu, công tác điều hành giá xăng dầu thời gian qua...

Tác giả: N.An

Nguồn tin: Báo Tuổi trẻ

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok