Kinh tế

Giá dầu thế giới tăng hơn 1% phiên 12/2

Giá dầu tăng lên trong phiên ngày 12/2 sau khi Saudi Arabia cho biết nước này sẽ giảm sản lượng thêm 500.000 thùng dầu/ngày trong trong tháng 3/2019.

Sự lạc quan của các nhà đầu tư cũng gia tăng với hy vọng về một bước đột phá trong vòng đàm phán thương mại mới nhất giữa Mỹ và Trung Quốc. Điều này cũng thúc đẩy đà đi lên của “vàng đen” giao kỳ hạn.

Giá dầu thế giới tăng hơn 1% phiên 12/2. Ảnh minh họa: TTXVN

Trong phiên này, giá dầu Brent Biển Bắc giao kỳ hạn tăng 1,5% (91 xu Mỹ) lên 62,42 USD/thùng. Trong lúc giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 1,3% (69 xu) và khép phiên ở mức 53,1 USD/thùng.

Giới quan sát cho rằng kế hoạch cắt giảm sản lượng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cùng các đồng minh, trong đó có Nga, có hiệu lực đến cuối tháng 6/2019 đã thắt chặt nguồn cung trên thị trường năng lượng, bất chấp sản lượng tăng ở Mỹ.

Trong báo cáo mới nhất, OPEC cho biết họ đã giảm sản lượng gần 800.000 thùng/ngày xuống còn 30,81 triệu thùng/ngày trong tháng Một vừa qua.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia, ông Khalid al-Falih cũng cho hay nước này sẽ cắt giảm sản lượng xuống còn khoảng 9,8 triệu thùng/ngày trong tháng Ba để hỗ trợ giá dầu. Như là một phần của thỏa thuận với OPEC, quốc gia Vùng Vịnh đã cam kết hạ nguồn cung xuống còn khoảng 10,3 triệu thùng/ngày.

Các nhà đầu tư cũng hy vọng rằng vòng đàm phán mới giữa Mỹ và Trung Quốc trong tuần này sẽ đưa hai bên tiến đến gần hơn một giải pháp để giải quyết những tranh chấp thương mại đang diễn ra.

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã cho biết ông có thể đẩy lùi thời hạn tăng thuế (hiện được xác định là ngày 1/3) đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc nếu hai bên đạt được đủ tiến bộ trong việc đạt được một thỏa thuận.

Tác giả: H.Thủy

Nguồn tin: bnews.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok