Giáo dục

Gần 100 trường đại học "liều" tuyển sinh vượt chỉ tiêu

Trước thềm năm học, Thanh tra Bộ Giáo dục và đào tạo đã phát hiện gần 100 trường đại học tuyển sinh vượt chỉ tiêu và tiến hành xử phạt hành chính.

Gần 100 trường đại học tuyển sinh vượt chỉ tiêu

Theo Vnexpress, tại Hội nghị tổng kết công tác thanh tra, kiểm tra năm học 2021-2022, tổ chức tại Đà Nẵng ngày 9/9, Chánh thanh tra Bộ Giáo dục và đào tạo Nguyễn Đức Cường cho biết qua thanh tra, kiểm tra, các đoàn đã kịp ngăn ngừa, khắc phục các thiếu sót trong nhiều lĩnh vực của ngành.

Các sai phạm tập trung vào nhóm tuyển sinh, thực hiện chế độ chính sách cho cán bộ quản lý, nhà giáo, người học không đúng quy định; vi phạm về sử dụng nhà giáo không đúng quy định của các trung tâm ngoại ngữ, việc mua và sử dụng văn bằng không hợp pháp...

"Đối với giáo dục đại học, năm nay Thanh tra Bộ Giáo dục đã xử phạt hành chính gần 100 trường đại học tuyển sinh vượt chỉ tiêu", ông Cường nói, cho biết theo quy định của Nghị định 04, số lượng tuyển sinh của các trường vượt 3% là đã bị xử phạt. Theo ông, việc thanh tra, kiểm tra để ngăn ngừa và răn đe, chứ không chỉ nhắm vào mục đích xử phạt.

Trong năm đầu tiên thực hiện Nghị định 04 và Nghị định 127 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục, có 11 Sở giáo dục và đào tạo đã phát hiện sai phạm, bị xử phạt với số tiền 347 triệu đồng. "Số tiền này vẫn còn rất hạn chế", ông Cường cho biết.

Cũng theo Thứ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Phạm Ngọc Thưởng, điều ngành giáo dục mong muốn không phải là ở những số liệu hay bao nhiêu cuộc thanh tra, kiểm tra. "Cái cần rút ra là sau mỗi cuộc thanh tra chúng ta nhận được những bài học và những đề xuất gì cho người lãnh đạo, quản lý, giải pháp gì cho cơ sở giáo dục", ông nói.

Kỳ tuyển sinh đại học năm nay có hơn 300.000 thí sinh không đăng ký xét tuyển, trước những bất cập đó chuyên gia dự báo điểm chuẩn đại học có biến động.


Xử phạt để rút ra những bài học

Thông tin trên Đại Đoàn Kết, trước đó ở mùa tuyển sinh năm 2021, có trường đại học đã tuyển gấp 16 lần chỉ tiêu. Đơn cử như Đại học Công đoàn, theo danh sách trúng tuyển đại học chính quy năm 2021 bằng phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT, một số ngành có số thí sinh trúng tuyển vượt rất xa so với chỉ tiêu được công bố. Ngành Công tác xã hội, số thí sinh trúng tuyển là 446/200 chỉ tiêu (vượt 123%); ngành Xã hội học là 405/200, (vượt hơn 100%). Các ngành như Bảo hộ lao động, Quan hệ lao động đều vượt 80%... Như vậy có thể thấy, đa phần các ngành học của Trường đại học Công đoàn đều có thí sinh trúng tuyển vượt chỉ tiêu.

Tương tự, Đại học Kiến trúc có 19 ngành đào tạo, được chia thành 12 ngành, nhóm ngành tuyển sinh thì chỉ có 3-4 ngành có số thí sinh trúng tuyển dưới chỉ tiêu, còn lại đều vượt. Đơn cử nhóm ngành Điêu khắc và Thiết kế nội thất vượt gần 85%, ngành Thiết kế thời trang vượt 113%, ngành Quản lý xây dựng vượt 144%...

Việc xử phạt các trường đại học tuyển vượt chỉ tiêu, có 2 luồng ý kiến trái chiều. Ngay từ thời điểm áp dụng thông tư này, nhiều cán bộ quản lý các cơ sở giáo dục đại học đã cho rằng mức phạt này vẫn chưa đủ sức răn đe khi so với nguồn thu học phí từ số lượng thí sinh tuyển vượt chỉ tiêu, thậm chí với các trường ngoài công lập thì 100 triệu đồng mới chỉ bằng bằng thu học phí của 2 đến 3 học sinh trong hai năm học. Trong khi đó, việc gọi số lượng thí sinh trúng tuyển vượt nhiều so với chỉ tiêu tuyển sinh sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của sinh viên, từ điều kiện cơ sở vật chất đến tỷ lệ giáo viên...

Chia sẻ xoay quanh vấn đề này, TS Lê Viết Khuyến, nguyên Phó Vụ trưởng Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT) cho rằng, tăng cường hậu kiểm sau tuyển sinh không chỉ nhằm phát hiện các hành vi gian dối, các vi phạm “nhãn tiền” như báo chí đang nêu ra mà phải là việc làm thường xuyên và trên diện rộng với tất cả các trường. Không nên chỉ thanh tra ngẫu nhiên một vài đơn vị và xử lý âm thầm mà nên công khai để xã hội và người dân được biết. Từ đó, tạo cơ sở, niềm tin cho người dân và thí sinh tham khảo lựa chọn trong các mùa tuyển sinh tiếp theo.

Trước thực trạng một số trường tuyển sinh vượt chỉ tiêu, ông Phạm Ngọc Thưởng, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo, điều ngành giáo dục mong muốn không phải là ở những số liệu hay bao nhiêu cuộc thanh tra, kiểm tra. Cái cần rút ra là sau mỗi cuộc thanh tra chúng ta nhận được những bài học và những đề xuất gì cho người lãnh đạo, quản lý, giải pháp gì cho cơ sở giáo dục.

Hệ thống tuyển sinh chung của Bộ Giáo dục và đào tạo bắt đầu chạy lọc ảo từ ngày 10/9 và trả về kết quả xử lý nguyện vọng lần 1. Đến ngày 15/9, sau 6 ngày thực hiện quy trình thì các trường sẽ nhận được kết quả chính thức.

Trước 17h ngày 17/9, các trường nhập mức điểm trúng tuyển và kết quả xét tuyển lên hệ thống; rà soát và công bố kết quả trúng tuyển đợt 1.

Trước 17h ngày 30/9, thí sinh trúng tuyển xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống.

Từ tháng 10 đến tháng 12/2022, các cơ sở đào tạo có thể tổ chức tuyển sinh đợt bổ sung. Thí sinh có nhu cầu xét tuyển các đợt bổ sung sẽ thực hiện theo đề án tuyển sinh được đăng tải trên trang thông tin tuyển sinh của các cơ sở đào tạo.

Tác giả: Trúc Chi (t/h)

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok