Trong tỉnh

FLC chuyển giao dự án đã đầu tư 100 tỉ đồng ở Sầm Sơn cho Thanh Hóa

Dự án BOT không gian du lịch ven biển phía Đông đường Hồ Xuân Hương (TP Sầm Sơn) được đầu tư xây dựng khoảng 100 tỉ đồng đã được Tập đoàn FLC chuyển giao không hoàn vốn cho Thanh Hóa quản lý, vận hành

Tại cuộc họp báo thông tin về việc tổ chức 60 năm thành lập đô thị Sầm Sơn và khai mạc du lịch biển Sầm Sơn ngày 12-4, ông Lương Tất Thắng, Bí thư Thành ủy TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa, đã thông tin tới các cơ quan báo chí về việc tiếp nhận các Hubway của Tập đoàn FLC dọc bờ biển Sầm Sơn.

Ông Lương Tất Thắng, Bí thư Thành ủy TP Sầm Sơn, thông tin tại cuộc họp báo

Dự án không gian du lịch ven biển phía Đông đường Hồ Xuân Hương là dự án BOT (xây dựng, vận hành, chuyển giao) được Tập đoàn FLC bỏ tiền đầu tư, vận hành nhằm chỉnh trang không gian ven biển, bộ mặt TP Sầm Sơn. Thế nhưng, thời gian qua, các công trình Hubway của FLC vận hành không hiệu quả khiến nhiều công trình có hiện tượng xuống cấp, hư hỏng…

Bí thư TP Sầm Sơn Lương Tất Thắng cho biết dự án do UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt với tổng mức đầu tư trên 200 tỉ đồng được thực hiện theo hình thức BOT với thời hạn khai thác là 29 năm. Tuy nhiên, quá trình triển khai thực hiện đã không được như kỳ vọng, không theo đúng thiết kế do còn vài điểm vướng mắc.

Ngày 6-12-2022, Tập đoàn FLC đã có văn bản báo cáo về dự án không gian du lịch ven biển phía Đông đường Hồ Xuân Hương với chi phí đầu tư xây dựng các hạng mục của dự án khoảng 100 tỉ đồng bao gồm 14/14 Hubway, 14/17 công trình tắm tráng trong nhà và 12/18 công trình tắm tráng ngoài trời và một khu vui chơi giải trí.

Đường Hồ Xuân Hương, TP Sầm Sơn, nơi Tập đoàn FLC thực hiện dự án không gian du lịch ven biển phía Đông đường Hồ Xuân Hương theo hình thức BOT

FLC cũng đề nghị chấm dứt hợp đồng BOT, bàn giao các hạng mục công trình đã đầu tư xây dựng cho Thanh Hóa quản lý. Đến nay, số tiền mà FLC bỏ ra đầu tư các công trình hiện hữu dọc đường Hồ Xuân Hương khoảng 100 tỉ đồng, khi bàn giao cho Thanh Hóa, FLC không yêu cầu phải hoàn lại.

"Hiện nay, công tác bàn giao tài sản dự án nêu trên của FLC cho TP Sầm Sơn chưa xong. Khi FLC hoàn trả lại thì đây là tài sản của toàn dân do nhà nước quản lý, TP Sầm Sơn sẽ xin UBND tỉnh Thanh Hóa cho tổ chức đấu giá rộng rãi lựa chọn đơn vị quản lý vận hành các Hubway này"- ông Thắng nói.


Cũng theo ông Thắng, có nhiều thông tin trái chiều về việc vận hành các Hubway, trong đó cũng có người gọi điện cho lãnh đạo TP Sầm Sơn xin "tạo điều kiện" cho con cháu được kinh doanh. Tuy nhiên, ông Thắng khẳng định hiện không có bất cứ cá nhân nào kinh doanh ở đây mà đang được UBND TP Sầm Sơn tạm quản lý.

Một Hubway được UBND TP Sầm Sơn chỉnh trang để phục vụ du lịch hè 2023

"Trong năm 2023, TP Sầm Sơn sẽ đứng ra quản lý tạm thời, chỉnh trang lại các hạng mục ở Hubway và giao cho Trung tâm văn hóa và 11 chi đoàn thanh niên của các phường xã trực tiếp quản lý. Quan điểm của Sầm Sơn sẽ không giao cho các hộ kinh doanh trên địa bàn"- ông Lương Tất Thắng nói.

Tại buổi cung cấp thông tin này, lãnh đạo TP Sầm Sơn khẳng định thành phố sẽ ngăn chặn triệt để nạn "chặt chém" du khách, từ đó góp phần làm cho hình ảnh về TP Sầm Sơn thân thiện, gần gũi đối với du khách. "Tôi khẳng định, bất kỳ lúc nào đường dây nóng của Sầm Sơn cũng tiếp nhận tin từ du khách và có ngày chúng tôi tiếp cận hàng chục tin tức phản ánh. Bất cứ tin nào chúng tôi cũng giải quyết và được giải quyết trên hệ thống thành phố thông minh"- ông Thắng quả quyết.

Sầm Sơn phấn đấu đón 7,2 triệu lượt khách

Theo TP Sầm Sơn, Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập đô thị Sầm Sơn và khai mạc Lễ hội du lịch biển năm 2023 sẽ diễn ra vào ngày 22-4, với chủ đề "Sầm Sơn - Thăng hoa và tỏa sáng", hướng đến việc tôn vinh vẻ đẹp, giá trị văn hóa, lịch sử lâu đời của xứ Thanh. Sự kiện này có nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc cùng màn bắn pháo hoa tầm thấp.

Bí thư TP Sầm Sơn Lương Tất Thắng cho biết đây là sự kiện chính trị, văn hóa có ý nghĩa quan trọng đối với tỉnh Thanh Hóa và TP Sầm Sơn. Chương trình khẳng định những đổi thay tích cực, chuyển biến mạnh mẽ trong diện mạo đô thị và chất lượng dịch vụ du lịch Sầm Sơn với những sản phẩm du lịch đặc sắc trong năm 2023.

Được biết, năm 2022, TP Sầm Sơn đón được 7,05 triệu du khách, 14,4 triệu lượt ngày khách, doanh thu ước đạt 14.134 tỉ đồng. Năm 2023, TP Sầm Sơn dự kiến sẽ đón hơn 7,2 triệu lượt khách và phục vụ ăn nghỉ khoảng hơn 17,6 triệu ngày khách, doanh thu ước đạt khoảng 15.518 tỉ đồng.

Tác giả: Tuấn Minh

Nguồn tin: Báo Người lao động

  Từ khóa: FLC , Sầm Sơn , thanh hóa

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok