Số hóa

Facebook, Instagram tung biện pháp bảo vệ trẻ vị thành niên

Các biện pháp mới nhất của công ty Meta đánh dấu bước quan trọng hướng tới việc tăng cường an toàn trực tuyến cho trẻ vị thành niên trên các nền tảng của họ.

Mới đây, Meta, công ty đứng sau ứng dụng mạng xã hội Instagram và Facebook, đã công bố các biện pháp mới, nhằm tăng cường sự an toàn cho trẻ vị thành niên trên các nền tảng hoạt động của mình.

Một trong những thay đổi quan trọng là trẻ vị thành niên dưới 16 tuổi (hoặc dưới 18 tuổi ở một số quốc gia) giờ đây sẽ không thể nhận tin nhắn, hoặc được thêm vào cuộc trò chuyện nhóm, bởi những người dùng mà chúng không theo dõi. Điều này nhằm mục đích ngăn chặn sự tiếp xúc không mong muốn với người lạ, chặn đứng một số nguy cơ nguy hiểm khó lường có thể xảy ra.

Các biện pháp mới nhất của Meta đánh dấu một bước quan trọng hướng tới việc tăng cường an toàn trực tuyến cho trẻ vị thành niên trên các nền tảng của họ. (Ảnh: Getty)

Biện pháp này là một phần trong nỗ lực của Meta, nhằm cung cấp trải nghiệm phù hợp với lứa tuổi hơn cho trẻ vị thành niên, và giúp phụ huynh có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với trải nghiệm trực tuyến của thanh thiếu niên. Meta cho biết, họ đang tăng cường bảo vệ an toàn trực tuyến cho trẻ vị thành niên, và ngăn chặn chúng khỏi những hành vi bị quấy rối không cần thiết.

Những thay đổi của Meta bao gồm:

Chặn tin nhắn riêng tư từ người lạ theo mặc định: Tài khoản mạng xã hội của thanh thiếu niên dưới 16 tuổi (dưới 18 tuổi ở một số quốc gia/khu vực) theo mặc định sẽ không thể nhận tin nhắn riêng tư từ người lạ, người lạ cũng không thể đưa trẻ vào các cuộc trò chuyện nhóm. Sáng kiến ​​này nhằm mục đích giảm bớt sự tiếp xúc của những người trẻ tuổi với những người bán hàng trực tuyến tiềm năng, kẻ lừa đảo, quấy rối trực tuyến.

Nâng cấp tính năng giám sát của phụ huynh: Chức năng giám sát của phụ huynh sẽ được tăng cường hơn nữa. Ngoài việc được thông báo về những thay đổi đối với cài đặt an toàn và quyền riêng tư của tài khoản con mình, giờ đây, phụ huynh có thể phê duyệt hoặc từ chối những thay đổi này, chẳng hạn như ngăn thanh thiếu niên thay đổi cài đặt tài khoản của họ từ chế độ riêng tư sang công khai.

Bảo vệ khỏi những hình ảnh không phù hợp: Meta đang phát triển một tính năng mới được thiết kế để bảo vệ người dùng nhỏ tuổi khỏi những hình ảnh không đứng đắn hoặc không phù hợp với chúng. Tính năng này sẽ hoạt động trong các cuộc trò chuyện được mã hóa, và nó cũng sẽ nhắc người gửi tránh gửi nội dung, hình ảnh không phù hợp đó.

Có thể thấy, những biện pháp mới này là một phần trong chuỗi nỗ lực mà Meta đã thực hiện trong năm qua để bảo vệ trẻ vị thành niên. Công ty trước đây từng bị cáo buộc biến Facebook và Instagram thành “thị trường dành cho những kẻ săn mồi trẻ em”, do vấn đề thuật toán lỏng lẻo.

Meta hy vọng rằng, những hạn chế chặt chẽ hơn này và sự kiểm soát chặt chẽ hơn của phụ huynh sẽ giảm thiểu hành vi bất hợp pháp xuất hiện trên các nền tảng của họ. Meta cũng hy vọng sẽ tạo ra một môi trường trực tuyến an toàn và lành mạnh hơn cho thanh thiếu niên.

Tác giả: HUỲNH DŨNG

Nguồn tin: vtc.vn

  Từ khóa: instagram , Facebook

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok