Trong tỉnh

F0 tăng mạnh, số bệnh nhân nguy kịch, tử vong tăng nhanh, Thanh Hóa quyết liệt phòng chống dịch

Ngày 19/2, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã ban hành Công điện khẩn số 07 - CĐ/TU về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa chỉ đạo quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống dịch COVID-19

Công điện nêu rõ, hiện nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh diễn biến rất phức tạp, nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên diện rộng và quá tải hệ thống y tế trong toàn tỉnh là rất lớn.

Tính đến ngày 18/2, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã ghi nhận 33.310 người mắc, 49 bệnh nhân tử vong, 28.413 bệnh nhân đã khỏi bệnh, hiện còn 4.848 bệnh nhân đang điều trị.

Đáng chú ý là từ sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 đến nay, số ca bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh tăng mạnh và số bệnh nhân nguy kịch, tử vong do COVID-19 có xu hướng tăng nhanh.

Để tăng cường phòng, chống dịch COVID-19, hạn chế tối đa lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng, chủ động thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa yêu cầu các ban, ban cán sự đảng, đảng đoàn, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy; các sở, ngành, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể cấp tỉnh; các huyện, thị, thành ủy khẩn trương chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt các nội dung sau đây:

Thứ nhất, tiếp tục tập trung cao nhất cho công tác phòng, chống dịch COVID-19, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.

Đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; thực hiện nghiêm túc chiến lược "5K + vaccine + điều trị + công nghệ + đề cao ý thức người dân + các biện pháp cần thiết khác" trong phòng, chống dịch, kể cả những người đã tiêm mũi bổ sung và đã tiêm mũi nhắc lại, nhằm tự bảo vệ sức khỏe của bản thân, của gia đình và cộng đồng, góp phần ngăn chặn đà lây lan của dịch bệnh.

Thứ hai, Ban Cán sự đảng UBND tỉnh lãnh đạo UBND tỉnh chỉ đạo: Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố chủ động đánh giá và công bố ngay cấp độ dịch ở địa phương mình theo quy định tại Quyết định 4399/QĐ-UBND ngày 05/11/2021 của UBND tỉnh Thanh Hóa, trên cơ sở đó áp dụng ngay các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Đối với các địa phương có số ca bệnh tăng cao trong cộng đồng, nhất là trong học sinh, giáo viên, công nhân, cán bộ, công chức, viên chức, trước hết cần khuyến cáo hạn chế tối đa việc tổ chức các hoạt động tập trung đông người khi không thật sự cần thiết để bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch bệnh; khuyến khích các hộ gia đình, cá nhân, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, tự chủ động xét nghiệm SARS-CoV-2 để sớm phát hiện bệnh và có biện pháp điều trị kịp thời; hạn chế tối đa việc tổ chức ăn uống đông người tại các đám cưới, đám tang, mừng sinh nhật, mừng nhà mới, liên hoan...; khuyến khích các nhà hàng, quán ăn tổ chức bán mang về.

Đối với các cơ quan của Đảng, nhà nước, lực lượng vũ trang và đoàn thể từ cấp tỉnh đến cấp xã, cần tổ chức việc xét nghiệm định kỳ SARS-CoV-2 cho toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong đơn vị để phát hiện sớm và ngăn ngừa dịch bệnh, bảo đảm nhân lực làm việc bình thường theo chức năng, nhiệm vụ.

Sở Y tế phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo triển khai thực hiện quyết liệt, hiệu quả các giải pháp trong điều trị bệnh nhân COVID-19 trên địa bàn tỉnh theo chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy tại Công điện số 06-CĐ/TU ngày 17/02/2022.

Chủ động rà soát, củng cố năng lực hệ thống y tế các cấp, không để xảy ra tình trạng quá tải, bị động; tuyệt đối không để người dân sau khi xét nghiệm có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 mà không được tiếp cận dịch vụ y tế, không được cấp phát thuốc, không được quản lý, theo dõi sức khỏe.

Khẩn trương thành lập Tổ tư vấn, chăm sóc người bệnh COVID-19 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ tại nhà ở 3 cấp (cấp tỉnh, cấp huyện và cấp xã).

Theo đõi, đôn đốc, hướng dẫn Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương thành lập, đưa vào hoạt động Trạm y tế lưu động ở tất cả các xã, phường, thị trấn trên địa bàn.

Sở Y tế phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung đôn đốc, chỉ đạo quyết liệt việc đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 trên địa bàn, đảm bảo an toàn, nhanh nhất có thể, để hoàn thành Chiến dịch tiêm chủng mùa xuân trên địa bàn toàn tỉnh theo đúng chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy tại Công điện số 05-CĐ/TU ngày 09/02/2022; không để sót người thuộc diện chỉ định tiêm mà không được tiêm chủng (kể cả liều bổ sung, liều tăng cường), đặc biệt là những người thuộc nhóm nguy cơ cao trên địa bàn.

Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh bảo đảm đáp ứng về giường bệnh điều trị COVID-19 tại cơ sở thu dung, cơ sở điều trị cấp huyện và giường hồi sức cấp cứu (ICU) có đủ nhân viên y tế phục vụ tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh (bao gồm cả y tế tư nhân) sẵn sàng đáp ứng tình hình dịch ở cấp độ cao nhất.

Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường rà soát, đánh giá dịch tễ, nhằm phát hiện sớm các ổ dịch, chùm ca bệnh có diễn biến, đặc điểm bất thường (số mắc, diễn biến nặng hoặc nhập viện, tử vong tăng bất thường…), trên cơ sở đó chủ động, phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương lấy mẫu giám sát, nghiên cứu phát hiện biến thể mới, biến chủng mới.

Thứ ba, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể các cấp tập trung thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động, phổ biến, nâng cao nhận thức của đoàn viên, hội viên và các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn, cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Thứ tư, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chỉ đạo, định hướng các cơ quan thông tin, báo chí trên địa bàn tỉnh tăng cường tuyên truyền về công tác phòng chống dịch COVID-19; cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác, kịp thời tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh để các ngành, các cấp và mọi người dân biết, chủ động phòng chống, không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.

Các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể thực hiện nghiêm túc các nội dung của Công điện này./.

Nguồn tin: Báo Chính Phủ

  Từ khóa: F0 , Covid-19 , thanh hoá

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok