Thế giới

Ecuador cắt internet của ông chủ Wikileaks

Nhà chức trách Ecuador vừa cắt đường truyền internet của người sáng lập trang Wikileaks, Julian Assange, tại đại sứ quán nước này ở Anh.

Báo The Guardian hôm 28-3 dẫn lời chính phủ Ecuador cho biết họ cắt đường truyền Internet của Assange vì ông đã vi phạm một cam kết bằng văn bản ký hồi cuối năm 2017, trong đó yêu cầu người sáng lập trang Wikileaks không đưa ra thông điệp có nội dung can thiệp vào các quốc gia khác.

Theo chính phủ Ecuador, hành động gần đây của ông Assange trên mạng xã hội "có nguy cơ đe dọa mối quan hệ tốt đẹp giữa Ecuador với Anh và một số thành viên Liên minh châu Âu (EU)".

Trước đó, hôm 26-3, ông Assange bình luận trên mạng xã hội Twitter về việc Anh yêu cầu Nga phải chịu trách nhiệm "vụ đầu độc" cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái Yulia tại TP Salisbury – Anh đầu tháng này.

Người sáng lập trang WikiLeaks cũng đặt câu hỏi về quyết định trả đũa bằng cách trục xuất các nhà ngoại giao Nga của Anh và hơn 20 quốc gia khác.

Người sáng lập trang Wikileaks, Julian Assange. Ảnh: PA

Ông Assange xin tị nạn chính trị tại Đại sứ quán Ecuador ở Anh kể từ tháng 6-2012 để tránh bị dẫn độ về Thụy Điển liên quan tới cáo buộc tấn công tình dục (nhưng ông phủ nhận).

Thụy Điển sau đó tuyên bố không truy cứu trường hợp này nữa. Tuy nhiên, ông Assange vẫn có thể bị bắt tại Anh và bị dẫn độ sang Mỹ để thẩm vấn về hoạt động của WikiLeaks nếu ông rời đại sứ quán.

Ecuador trước đó cũng cắt đường truyền internet của ông Assange tại đại sứ quán vào tháng 10-2016 vì lo ngại ông sử dụng nó để can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sau khi Wikileaks công khai các email bị rò rỉ từ Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ (DNC) và cố vấn chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton, John Podesta.

Tháng 5-2017, Tổng thống Ecuador Lenin Moreno lại yêu cầu ông Assange không bình luận về vụ Catalonia đòi ly khai khỏi Tây Ban Nha. Ông Assange lúc đó viết trên Twitter rằng Madrid đã phạm tội "đàn áp".

Tác giả: Phạm Nghĩa

Nguồn tin: Báo Người lao động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok