Kinh tế

Dừng toàn bộ hoạt động bay chở khách giữa các địa phương giãn cách xã hội

Chiều nay (7/8), Cục Hàng không Việt Nam thông báo dừng hoạt động vận chuyển hành khách thường lệ giữa các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, việc dừng các đường bay được áp dụng nhằm tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp kiểm soát hoạt động khai thác chuyến bay thương mại và di biến động.

Hoạt động bay chở khách giữa các địa phương giãn cách xã hội phải dừng toàn bộ (Ảnh: Đỗ Linh).


Trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, Cục Hàng không Việt Nam mới đây đã có văn bản báo cáo Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho phép dừng toàn bộ hoạt động vận chuyển hành khách thường lệ giữa các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ nói chung và đường bay TPHCM - Hà Nội nói riêng.

"Chỉ ưu tiên chuyến bay phục vụ công vụ và nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh" - thông báo Cục Hàng không nêu rõ và nhấn mạnh: Trường hợp cần thiết phải di chuyển, địa phương có người di chuyển phải thống nhất với địa phương nơi đến của chuyến bay và địa phương tiếp nhận (nếu khác với địa phương đến của chuyến bay) để kịp thời đón và tiếp nhận ngay tại sân bay, thực hiện xét nghiệm và cách ly theo quy định.

Riêng với đường bay trục TPHCM - Hà Nội, hồi tháng 7, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) nhận được văn bản của UBND TP Hà Nội về việc kiểm soát hoạt động chuyến bay thương mại từ TPHCM và các tỉnh/thành phố khác trong tình hình dịch bệnh phức tạp.

Sau khi xin ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, Bộ GTVT đã yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam triển khai áp dụng khai thác 2 chuyến khứ hồi/ngày "nhằm quyết tâm bảo vệ Thủ đô không bị diễn biến xấu, bảo vệ sự an toàn an ninh cho nhân dân" theo đề nghị của TP Hà Nội.

Trao đổi với PV Dân trí, lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết có những khó khăn, vướng mắc trong lĩnh vực hàng không về phòng, chống dịch Covid-19 trong bối cảnh TP Hà Nội thực hiện Chỉ thị 16.

"Cho đến nay, TP Hà Nội mới bố trí tiếp nhận duy nhất một chuyến bay thường lệ chở khách từ TPHCM về Hà Nội vào ngày 22/7 với tổng số 299 hành khách" - lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam nói và cho biết đã có sự gián đoạn toàn bộ hoạt động vận chuyển giữa hai thành phố lớn nhất nước.

Cục Hàng không Việt Nam đã kiến nghị Bộ GTVT đề nghị UBND TP Hà Nội có ý kiến chính thức về khả năng thu xếp tiếp nhận cách ly hành khách thông thường để hãng hàng không thông báo tới hành khách, tránh các trường hợp phải đền bù tài chính cho hành khách như thời gian qua, trong khi điều kiện các hãng hàng không hiện đã rất khó khăn.

Tác giả: Châu Như Quỳnh

Nguồn tin: Báo Dân Trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok