Thế giới

Đứa trẻ tị nạn trở thành nữ bộ trưởng da màu đầu tiên của Đức

Lớn lên trong khu tị nạn, bà Aminata Touré nay trở thành bộ trưởng phụ trách các vấn đề xã hội tại bang Schleswig-Holstein của Đức. Nữ bộ trưởng 29 tuổi cam kết sẽ đối phó với tình trạng phân biệt chủng tộc.

Bà Aminata Touré trở thành bộ trưởng khi còn rất trẻ - Ảnh: Deutsche Welle

"Đôi khi gia đình tôi gắng gượng chờ đợi để nghe thông báo, cứ mỗi 2 tuần, rằng chúng tôi có được chấp nhận ở lại Đức hay bị trục xuất. Trên thực tế, trong nhiều năm, tôi không nghĩ gì khác ngoài việc ‘Liệu chúng tôi có được phép ở lại Đức không?’", bà Touré kể lại.

Gia đình bà Touré từ Mali đến Đức tị nạn năm 1992 và bà được sinh ra ngay sau đó. Sau 12 năm họ mới được nhập quốc tịch Đức.

Do đó, đấu tranh chống bất bình đẳng và chủ nghĩa cực đoan cánh hữu là mục tiêu của nữ chính trị gia trẻ tuổi kể từ khi bà được bầu vào quốc hội bang Schleswig-Holstein năm 2017. Năm 2019, bà tiếp tục được bầu làm phó chủ tịch quốc hội bang này, trở thành người da màu đầu tiên và chính khách trẻ nhất từng ngồi vào vị trí này trên khắp 16 bang của Đức.

Bà Touré nhậm chức bộ trưởng các vấn đề xã hội, thanh niên, gia đình, người cao tuổi, hợp nhất và bình đẳng của bang Schleswig-Holstein vào cuối tháng 6-2022.

“Là một phụ nữ da màu trong xã hội này, về cơ bản, bạn thường bị đánh giá thấp và bị đối xử định kiến. Đó là trường hợp trước khi tôi đảm nhận vị trí này và bây giờ cũng vậy”, bà nói trong cuộc phỏng vấn sau khi trở thành bộ trưởng.

Bà Touré cho biết sẽ không bao giờ quên những năm tháng tuổi thơ sống trong nỗi sợ bị trục xuất và mẹ bà dù có các bằng cấp vẫn chỉ có thể làm nhân viên vệ sinh để kiếm sống. Những trải nghiệm rất quan trọng khi bà đảm nhiệm chức vụ mới.

Ngoài ra, nữ chính trị gia cũng nhận ra mình là nguồn cảm hứng cho cộng đồng người da màu ở Đức. Bà kể lại trong chiến dịch tranh cử, một bé gái 4 tuổi đã vẫy tay và nói với bà rằng mẹ em rất hào hứng khi thấy bà trên truyền hình.

"Tôi ôm cô bé thật chặt và suýt khóc vì tôi nhận ra rằng việc tôi xuất hiện trước công chúng có ý nghĩa như thế nào với cô bé", bà Touré kể trên tờ Der Spiegel.

Tác giả: Trần Phương

Nguồn tin: Báo Tuổi trẻ

  Từ khóa: da màu , Đức , Bộ trưởng

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok