Kinh tế

Dưa lưới Nhật đấu giá bằng chiếc ô tô, dân giàu Việt tranh nhau mua

Loại dưa lưới Yubari được trồng ở Hokkaido (Nhật Bản) từng được đấu giá lên tới 3 triệu Yên (hơn 600 triệu đồng - bằng giá trị cả một chiếc ô tô) đang được giới nhà giàu Việt xếp hàng đặt mua với giá 1,2-1,5 triệu đồng/quả.

Mới đây, truyền thông rầm rộ đưa tin về một loại dưa lưới cao cấp của Nhật Bản có tên Yubari khi loại dưa này được đem đấu giá hàng năm. Mức giá cao nhất được ghi nhận từ trước đến nay lên tới 3 triệu Yên (hơn 600 triệu đồng)/quả dưa.

Với mức giá siêu đắt đỏ này, nhiều người còn ví von đây là loại dưa đắt nhất thế giới bởi chúng có giá ngang ngửa với giá một chiếc ô tô. Tuy nhiên, giá này chỉ dành cho những quả dưa hảo hạng nhất trong những đợt đấu giá hiếm hoi. Còn thông thường, loại dưa này cũng luôn là một sản vật cao cấp với giá đắt đỏ và luôn đông khách.

Loại dưa lưới Yubari từng được đấu giá lên tới 3 triệu Yên/cặp

Sở dĩ được yêu thích đến vậy là bởi ngoài độ ngon hiếm thấy, dưa Yubari còn phải trải qua vô số các yêu cầu nghiêm ngặt từ lúc chọn giống, gieo trồng, chăm bón cho tới khi thu hoạch. Nông dân phải luôn theo dõi chặt chẽ chất đất, chất nước, nhiệt độ cho cây trồng. Chẳng hạn như chỉ riêng việc kích thích hạt nảy mầm, người ta phải cho hạt vào một chiếc hộp giữ nhiệt, mức nhiệt luôn duy trì từ 32-35 độ C. Sau khi nảy mầm, nhiệt độ ban ngày phải duy trì ở mức 25-30 độ C, ban đêm là 15-20 độ C.

Khi cây ra quả, mỗi cây chỉ được để duy nhất một quả với mục đích để cây có thể tập trung toàn bộ chất dinh dưỡng nuôi quả. Đến lúc thu hoạch, những quả dưa không đủ tiêu chuẩn sẽ bị tiêu hủy, chỉ đưa ra thị trường những quả đạt tiêu chuẩn.

Theo đó, quả dưa lưới Yubari đạt tiêu chuẩn phải là những quả tròn đều, vân vỏ dày đặc, rõ và mịn, trọng lượng quả nặng từ 1,2-1,3 kg/quả. Khi thưởng thức loại dưa này, người tiêu dùng sẽ thấy bên trong ruột dưa phải có màu vàng cam, có vị ngọt và thơm rất đặc biệt.

Tại Việt Nam, khoảng hơn một năm nay, loại dưa lưới Yubari cũng bắt đầu được rao bán tại các cửa hàng trái cây nhập khẩu cao cấp. Theo đó, giá của mỗi quả dưa loại này dao động từ 1,2-1,5 triệu đồng/quả và đang được rất nhiều khách đặt mua.

Anh Nguyễn Hồng Quân, chủ một cửa hàng hoa quả Nhật Bản nhập khẩu cao cấp ở phường 6 (Quận 3, TP.HCM) cho biết, dưa lưới Nhật Bản hiện cửa hàng có bán hai loại. Một loại dưa ruột có màu vàng xanh, giá chỉ 320.000 đồng/kg. Còn loại đặc biệt hơn chính là dưa Yubari với giá bán 1,2 triệu đồng/quả trọng lượng 1,3kg.

Loại dưa Yubari hiện đang được bán tại Việt Nam với giá khoảng 1,2-1,5 triệu đồng/quả

Loại Yubari được coi là loại dưa có giá rất đắt đỏ nhưng lượng khách đặt mua dưa cực lớn. Bởi, ăn dưa này có vị ngọt, màu ruột dưa vàng cam rất hấp dẫn. Theo đó, để được thưởng thức dưa lưới Yubari, khách thường phải đặt hàng trước cả tuần. Mỗi tuần anh chỉ nhập về một lần, số lượng cũng chỉ dao động trong khoảng 60-80 quả.

Ở Nhật, Yubari là loại dưa nổi tiếng, năm nào cũng được đưa ra đấu giá tại hội chợ trái cây. Thế nên, khi nhập về bán ở TP.HCM, dưa lưới Yubari thường được chọn mua làm quà biếu tặng bởi chúng đáp ứng được nhu cầu sang trọng và thơm ngon.

Trong khi đó, chị Tô Hồng Vân, chủ một cửa hàng thực phẩm cao cấp ở Trương Thị Định (Cầu Giấy, Hà Nội) cũng thừa nhận dưa lưới Yubari là loại dưa cực kỳ “hot” dù chúng đang có mức giá cao nhất trong 5 loại dưa lưới Nhật Bản chị đang bán tại cửa hàng.

Theo chị Vân, hầu hết các loại hoa quả nhập khẩu cao cấp nhập về chỉ tạo độ "hot" trong khoảng thời gian ngắn rồi bão hòa. Thế nhưng, với dưa lưới Yubari Nhật Bản chị nhập về bán đã hơn một năm nay, song luôn trong tình trạng hàng về đến đâu khách mua hết đến đó và rất ít khi có sẵn tại cửa hàng.

“Để có dưa ăn, các khách quen của cửa hàng đa phần đều phải “đặt gạch” trước đó từ 3-5 ngày. Mỗi lần nhập về, tôi chỉ nhập theo số lượng khách đã đặt, ngoài ra đặt thêm một lượng nhỏ. Tuy nhiên, lượng dưa nhập dư ra đó thường hết nhanh trong vòng nốt nhạc”, chị cho hay.

Tác giả: Như Băng

Nguồn tin: Báo VietNamNet

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok