Trong tỉnh

Dự án cải tạo đường hành dân

Dự án sửa chữa nền, mặt đường đi qua huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) có tổng kinh phí 60 tỷ đồng. Sau hơn 2 tuần triển khai, nhà thầu bị người dân phản ánh vì đổ đất chắn trước cổng nhưng không dọn; thi công gây mất an toàn giao thông; an toàn lao động; ô nhiễm bụi; thiết kế mặt đường cao hơn nhà dân…

Dự án sửa chữa nền, mặt đường đảm bảo giao thông đoạn đi qua huyện Quảng Xương do liên danh Công ty Bắc Nam - Sun Việt làm nhà thầu thi công.

Ngày 4/9, ông Phạm Văn Tuấn, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải (GTVT) tỉnh Thanh Hóa ký quyết định 493, phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi và kế hoạch lựa chọn nhà thầu công trình: Sửa chữa nền, mặt đường đảm bảo giao thông đoạn Km0+00 - Km10+830 và hệ thống rãnh đoạn Km0+250 - Km0+400, Km1+600 - Km1+950, Km2+550 - Km3+830, Km4+550 - Km6+300, Km6+500 - Km7+210, Km8+950 - Km9+200 đường Quảng Bình - Quảng Yên (ĐT.504), huyện Quảng Xương với tổng kinh phí 60 tỷ đồng. Dự án này do Ban quản lý Bảo trì Công trình giao thông và điều hành hoạt động vận tải công cộng (viết tắt là BQL CTGT) thuộc Sở GTVT là chủ đầu tư.

Theo kết quả mở thầu ngày 23/10 thì dự án (DA) này chỉ ghi nhận 1 liên danh tham gia duy nhất là Công ty TNHH đầu tư xây dựng và thương mại Bắc Nam (DN Bắc Nam - nhà thầu chính) và Công ty Cổ phần Sun Việt (DN Sun Việt - nhà thầu phụ) và đã trúng thầu với mức giá hơn 50 tỷ đồng, thực hiện hợp đồng trong 70 ngày.

Dự án này có thời gian thực hiện hợp đồng trong vòng 70 ngày.

Ngày 2/11, BQL CTGT phát đi thông báo gửi các xã Quảng Ninh, Quảng Hợp, Quảng Ngọc, Quảng Văn, Quảng Long, Quảng Yên về việc thông báo khởi công công trình. Ngay sau đó, liên danh 2 nhà thầu đã đưa máy móc vào thi công.

Khi dự án mới chỉ triển khai được hơn 2 tuần thì hàng chục hộ dân ở thôn Lộc Xá, xã Quảng Long đã liên tục phản ánh về các vấn đề như: vệ sinh môi trường, an toàn giao thông, an toàn lao động… không được nhà thầu thực hiện đầy đủ.

Đỉnh điểm của sự bức xúc là khi thực hiện hạng mục đào mương rãnh thoát nước dọc, nhà thầu đã đào nền đất cũ lên, sau đó đặt các tấm bê tông hình chữ nhật xuống nhưng không thực hiện lấp đất lại như ban đầu. Điều này khiến những ụ đất lớn nằm chắn ngang nhà dân, khiến họ gặp khó khăn trong việc đi lại và sinh hoạt.

Đất, đá vùi lấp lối đi vào nhà của gia đình ông Nguyễn Công Du.

Ông Nguyễn Công Du (65 tuổi, trú thôn Lộc Xá) cho biết: Khi DA này bắt đầu được triển khai, người dân nơi đây rất bất ngờ vì không được thông báo trước. Trong quá trình thi công, DN ngang nhiên đổ thải trước nhà dân, xe chở vật liệu phóng nhanh, không che bạt, khiến bụi bay mù mịt làm người dân rất bức xúc.

“Nếu làm chuẩn chỉ, có trách nhiệm thì sau khi múc đất lên để đặt ống cống xuống, họ phải ngay lập tức lấp đất lại chứ không thể để như thế này. Đã 2 tuần nay, 2 ông bà già chúng tôi bị ụ đất chắn lối, dù đã báo lên thôn, xã nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết”, ông Du nói.

Ông Lê Đức Vượng miệt mài xúc các khối đất án ngữ trước cổng nhà mình.

Không chỉ gia đình ông Du, dọc tuyến đường ĐT 504 đi qua thôn Lộc Sơn, hiện có rất nhiều gia đình gặp phải tình trạng tương tự khi những ụ đất cao đổ trước cổng, trông rất mất mỹ quan và làm ảnh hưởng đến cuộc sống của bà con.

Không thể mãi trông chờ nhà thầu xử lý, gia đình ông Lê Đức Vượng (63 tuổi) đã phải đi mượn xe rùa, bỏ tiền để thuê người dọn những ụ đất án ngữ trước cổng.

Ông Vượng cho biết, bản thân đã làm việc liên tục nhiều ngày qua nhưng vẫn chưa dọn xong khối lượng đất này. “Tuần trước, tôi thấy máy xúc của nhà thầu đi qua nên có nhờ san gạt hộ, tuy nhiên, họ bỏ đi không giúp. Thật sự là rất buồn vì khi họ làm đường thì chúng tôi ủng hộ, nhưng nay họ thi công làm ảnh hưởng đến dân thì lại rất thờ ơ, vô trách nhiệm”, ông Vượng than thở.

Xe chở vật liệu vào dự án không phủ bạt, kéo theo bụi bay mù mịt.

Theo ghi nhận của PV Báo Đại Đoàn Kết Online, hiện nay, 2 nhà thầu đang tổ chức thi công trên trục đường dài hơn 3km, đoạn nối giữa xã Quảng Long và Quảng Văn. Tại khu vực dự án không có biển thông tin công trình, không có rào chắn, đèn tín hiệu ban đêm. Ở hai bên đường, hàng loạt vị trí cống thoát nước chưa được đậy nắp.

Cùng với đó, vật liệu được tập kết ngay trên đường đi, gây ùn ứ và khiến phương tiện tham gia giao thông gặp nguy hiểm, nhất là vào ban đêm. Ngoài ra, ngay khi từ đường lớn cho đến lúc vào công trình, các xe chở đá không che bạt, kéo theo bụi bay khắp nơi. Dù ô nhiễm là vậy nhưng các đơn vị thi công không có biện pháp giảm thiểu như tưới nước, dọn đường.

Cống thoát nước cao hơn nhà dân, nhiều vị trí không được đậy nắp.

Song song với đó, tại cống thoát nước ven đường phía bên phải tuyến (hướng từ xã Quảng Long đi Quảng Tân) hiện đang cao hơn so với nền nhà dân và nền đường đi vào ngõ xóm... gây khó khăn trong việc đi lại, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra ngập úng khi trời mưa.

Ngày 28/11, ông Lê Bá Bình, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Long cho biết: Việc đơn vị thi công gây mất an toàn, ùn tắc giao thông, ô nhiễm bụi, làm ảnh hưởng đến nhà dân là có. Đối với việc nhà thầu thi công hạng mục cống thoát nước nhưng để lại những “ụ đất”, ông Bình nói chưa nhận được phản ánh của người dân nhưng sau khi báo phản ánh, sẽ có ý kiến với bên nhà thầu.

Một số hình ảnh PV Báo Đại Đoàn Kết Online ghi nhận tại hiện trường:

Nhà thầu không căng dây nối cọc tiêu để đảm bảo an toàn khi tháo lắp nắp cống.

Máy xúc đào rãnh làm tràn đất thải ra đường.

Hiểm họa luôn thường trực với các phương tiện đi qua tuyến đường này.

Những cụ bà vất vả di chuyển trên tuyến đường đang thi công.

Các nữ công nhân tiến hành rải đá, phủ kín các lỗ hổng trên mặt đường.

Chưa biết nhà thầu sẽ còn để những ụ đất như thế này chắn lối nhà dân đến bao giờ.

Làm việc miệt mài trong nhiều ngày nhưng ông Vượng vẫn chưa xúc hết được những khối đất thừa này đi.

Người dân huyện Quảng Xương hy vọng công trình sẽ thi công đúng tiến độ để họ được ăn Tết trong không khí 'sạch sẽ'.

Tác giả: Đình Minh

Nguồn tin: daidoanket.vn

  Từ khóa: làm đường , dự án , thanh hóa

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok