Kinh tế

Doanh nghiệp nuôi lợn đang thu lãi "như trong mơ" nhờ giá thịt cao chót vót

Trong khi, giá thành một kg thịt lợn hơi chỉ vào mức 35.000 đồng, thì hiện nay, doanh nghiệp đã xuất chuồng ra với giá cao nhất lên tới 56.000 đồng/kg, tức đang lãi đến 20.000 đồng/kg lợn hơi, mức lãi như chỉ có trong mơ.

Lãi 20.000 đồng/kg thịt lợn hơi

Trước tình trạng này, chiều 9-10, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đã có cuộc họp với 12 doanh nghiệp chăn nuôi lớn trong nước, cùng các đơn vị liên quan để bàn giải pháp bình ổn giá thịt lợn, nhất là về cuối năm.

Mở đầu cuộc họp, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT chia sẻ: “Cách đây 1,5 năm, cũng tại hội trường này, tôi đã họp với các doanh nghiệp để giải cứu khủng hoảng thừa thịt lợn. Và, ngày hôm nay, chúng ta lại tìm cách bình ổn giá thịt lợn trên thị trường đang đứng ở mức cao”.

Tính toán của Cục Chăn nuôi cho thấy, hiện các doanh nghiệp và người chăn nuôi đang thu lời lớn từ giá thịt lợn cao bất thường, khoảng 20.000 đồng/kg.

Hàng chục triệu người tiêu dùng đang ngao ngán với giá thịt lợn cao chót vót, trong khi doanh nghiệp chăn nuôi thu lời lớn

“Mức lãi mà các doanh nghiệp đang hưởng hiện nay quá lớn, mức lãi gần như cao nhất từ trước đến nay”- đại diện Bộ NN&PTNT nhìn nhận.

Theo ghi nhận ngày 9-10, tại Hà Nội và các tỉnh như Thái Nguyên, Tuyên Quang, Phú Thọ, Bắc Giang, Nam Định... giá thịt lợn dao động ở mức 50.000 - 52.000 đồng/kg.

Còn tại các tỉnh thuộc Bắc Trung bộ là 52.000 - 54.000 đồng/kg. Tại các tỉnh ở Nam Trung bộ, ngoài Quảng Nam có giá 51.000 đồng/kg, các tỉnh còn lại từ Quảng Ngãi tới Bình Thuận báo giá dưới 50.000 đồng.

Miền Nam (gồm TP. HCM) là nơi đang có mức giá cao nhất cả nước, dao động trong khoảng 50.000 - 56.000 đồng/kg.

Giá thịt lợn liệu có giảm theo lời kêu gọi của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp?

Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, đây là “mức giá hạnh phúc”, nhưng tiềm ẩn nhiều bất trắc, rủi ro, thậm chí đây chỉ là “lãi giả”!

Giải thích về vấn đề “lãi giả”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh: Giá thành sản xuất khoảng 35.000 -36.000 đồng/kg lợn hơi, nhưng bán với giá 52.000-56.000 đồng/kg, trước mắt là có lãi, nhưng trước mức giá chênh lệch, thịt lợn ngoại sẽ ồ ạt nhập vào Việt Nam; rồi các hộ, các trang trại chăn nuôi ồ ạt mở đàn, thịt lợn lại rơi vào cảnh dư thừa, rớt giá.

“Như vậy là lãi trước, lỗ sau, thực chất là lãi giả. Nếu không kịp thời xử lý ngành chăn nuôi lợn lại một lần nữa rơi vào khủng hoảng thừa. Trong thời đại hội nhập, chúng ta xuất khẩu ra thế giới 40 tỷ USD/năm giá trị nông, lâm, thủy sản, thì không có lý gì lại đóng cửa từ chối không nhập hàng hóa nước ngoài”- ông Cường cho hay.

Không những vậy, nếu giá thịt lợn tiếp tục neo ở mức cao còn kéo theo các hệ lụy khác như việc xâm nhập của thịt lợn nhập khẩu, tăng nguy cơ dịch bệnh, đặc biệt là dịch tả lợn châu Phi đã bùng phát tại 20 quốc gia, trong đó có Trung Quốc.

Tại cuộc họp, đại diện 12 doanh nghiệp chăn nuôi, giết mổ lớn trên cả nước đều nhận định, hiện giá thịt lợn đang quá cao, ngoài mong muốn của doanh nghiệp.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, nếu không kiềm chế giá thịt lợn hiện nay ở mức hợp lý, chính chúng ta sẽ đánh mất thị trường. Giá bán do thị trường quyết định nhưng vấn đề ở đây là làm thế nào để hài hòa lợi ích giữa các thành tố trong chuỗi gồm: người tiêu dùng, người chăn nuôi, doanh nghiệp và nhất là giữ được thị trường phát triển lâu dài và bền vững.

“Tổng kết quý 3 vừa rồi cho thấy, ngành chăn nuôi phục hồi, giá cả được như vậy là quá được (lợi nhuận rất cao) nhưng tại sao quá được mà Bộ NN&PTNT lại phải mời doanh nghiệp đến bàn giải pháp?. Bởi nếu không bàn ngay thì “cái quá được” sẽ sang trạng thái khác, đó là không bền vững, không chỉ ảnh hưởng đến người chăn nuôi mà còn ảnh hưởng đến các doanh nghiệp, mất thị trường do sản phẩm bên ngoài tràn vào, dịch bệnh bùng…” - lãnh đạo Bộ NN&PTNT phân tích.

Do đó, người đứng đầu Bộ NN&PTNT đề nghị các doanh nghiệp trong tháng 10 này phải giảm giá lợn xuống dưới mức 50.000 đồng/kg lợn hơi.

Tác giả: Tuyết Nhung

Nguồn tin: Báo An ninh Thủ đô

  Từ khóa: nuôi lợn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok