Số hóa

Điện thoại Samsung tụt giá nhanh gấp 3 lần iPhone

Điện thoại Samsung bán ra với mức giá khá cao nhưng sau khoảng 2 tháng sử dụng, người dùng sẽ chịu tổn thất lớn nếu muốn bán lại.

Theo PhoneArena, SellCell - website chuyên mua bán smartphone đã qua sử dụng tại Mỹ - đã thực hiện khảo sát về giá bán lại của bộ ba smartphone cao cấp là iPhone 13, Galaxy S22 và Google Pixel 6. Giá khởi điểm của ba dòng máy này lần lượt là 699 USD, 799 USD và 599 USD.

Smartphone của Samsung thường mất giá nhanh.

Theo hãng nghiên cứu SellCell, bộ 3 nói trên có giá tham khảo lần lượt 799 USD, 600 USD và 599 USD. Công ty quan sát thị trường trong 2 tháng kể từ khi các model trên ra mắt và nhận ra người dùng sẽ thu về số tiền lớn nhất nếu bán lại chiếc iPhone 13. Kết quả này cũng trùng khớp với một báo cáo công bố hồi tháng 4 năm ngoái, cho thấy iPhone giữ giá hơn so với điện thoại Android nói chung.

Trong khi đó, Galaxy S22 là điện thoại có giá bán lại thấp nhất. Một chiếc S22 hàng "likenew" (đã qua sử dụng nhưng còn như mới) giảm tới 46,8% giá trị so với số tiền bỏ ra để mua cách đó 2 tháng. Mẫu Pixel 6 của Google cũng mất tới 41,5% giá trị trong cùng kỳ.

Còn iPhone 13 ở tháng đầu tiên sau khi lên kệ đạt "đỉnh mất giá" 18,7% và phục hồi nhẹ ở tháng tiếp theo. Điều tương tự cũng xảy ra đối với chiếc Pixel 6 nhưng Galaxy S22 thì không. Theo Phone Arena, hiện tượng phục hồi giá trị sau khi giảm vốn lâu nay xảy ra với iPhone và đây là lần đầu có một chiếc điện thoại Android trải qua điều tương tự. Pixel 6 được đánh giá là smartphone thành công nhất của Google tính tới nay và hiện là một trong những điện thoại Android tốt nhất năm 2022.

Trong dòng S22, chiếc Galaxy S22 Plus 128 GB sụt giá mạnh nhất khi "bốc hơi" 53,8%, tương đương 575 USD sau 2 tháng từ khi đến tay người dùng đầu tiên. Còn Pixel 6 Pro 256 GB là phiên bản ít được yêu thích nhất của Google khi người dùng phải giảm khoảng 479 USD so với lúc mua mới có thể bán lại máy.

Không ngoài dự đoán khi iPhone 13 Mini là mẫu mất giá nhanh nhất của Apple, giảm hơn 29% sau 2 tháng. Dòng iPhone Mini vốn ít khách và sẽ bị dừng sản xuất, do vậy nếu muốn "đẩy" máy đi nhanh, người bán buộc phải hạ giá thật sâu.

Biểu đồ giá trị của ba smartphone cao cấp sau hai tháng. Ảnh: PhoneArena

Điện thoại Samsung tại Việt Nam cũng trong cảnh tương tự khi nhanh chóng mất giá sau khi mở bán. Một phần nguyên nhân được cho liên quan tới việc hãng tung rất nhiều phần quà khuyến mại khiến giá bán sản phẩm thực tế tụt thảm sau khi trừ đi giá trị các món đồ được tặng.

Tương tự, báo cáo của BankMyCell (một công ty chuyên kinh doanh và tái chế điện thoại tại Mỹ) cũng cho thấy giá trị thương mại trung bình của iPhone giảm 16,7% trong vòng một năm, trong khi đó con số này ở các thiết bị Android là 33,62%.

Trong 2 năm, mức giảm giá trị thương mại trung bình của iPhone là 35,47% so với 61,50% của Android. Sau 4 năm, khoảng cách bắt đầu thu hẹp lại khi iPhone mất trung bình 66,43% giá trị, so với 81,11% của Android.

Tất cả các thương hiệu Android khác như LG, Google, Sony, HTC, BlackBerry, OPPO và Motorola mất giá trung bình 79,66% sau 2 năm. Cụ thể, một chiếc điện thoại 299 USD sẽ chỉ còn khoảng 27 USD sau 3 năm.

Tác giả: Ngọc Mai (t/h)

Nguồn tin: vietQ.vn

  Từ khóa: S22 , Pixel 6 , GALAXY S22 , iPhone 13 , samsung , Apple

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok