Giáo dục

Điểm thi năm nay biến động như thế nào?

Sau khi kết thúc thi THPT quốc gia, nhận định ban đầu của giáo viên nhìn nhận đề thi năm nay có sự phân hóa tốt hơn năm ngoái, đồng nghĩa với phổ điểm thi y sẽ có biến động.

Toán - Lí - Hóa: Ít điểm 10

Theo nhận xét của các giáo viên dạy môn Toán, đề thi năm nay khá khó để đạt từ 8 điểm trở lên.

Thầy Nguyễn Tấn Kiệt, tổ trưởng chuyên môn tổ Toán – Trường THPT Nhân Việt, quận Tân Phú, TP. HCM cho rằng cấu trúc đề thi tương đồng các năm nhưng có sự sắp xếp khoa học hơn. Câu dễ lên đầu để học sinh thi chỉ để xét tốt nghiệp dễ dàng trong việc làm bài.

20160706161913 img 8005
Thí sinh tự tin sau buổi thi môn Ngữ văn (Ảnh: Lê Văn)

Theo thầy Kiệt, xét toàn diện, học sinh trung bình có thể đạt 5 điểm dễ dàng nếu tính toán chính xác. Mức độ phân loại của đề là rất cao ở mức từ 8 đến 10. Các câu khó này nằm ở câu 8, 9, 10.

Phổ điểm nhiều nhất sẽ rơi vào khoảng 5 - 6 điểm. Riêng phần nâng cao, để có điểm trọn vẹn ở phần này là khó. Dự kiến, điểm 8,9 sẽ không nhiều như năm ngoái.

Ở môn Vật lí, số đông giáo viên được hỏi đưa nhận định: Phổ điểm sẽ nhiều điểm 6,5 đến 7. Nhiều giáo viên nhận xét, đề thi năm nay không quá khó và phù hợp với thí sinh.Tuy nhiên, thí sinh muốn dành điểm cao để xét tuyển vào ĐH thì đòi hỏi các thí sinh phải có kiến thức vững vàng và tâm lý ổn định trong phòng thi.

Nhìn chung phổ điểm năm nay trung bình từ 6,5 đến 7 điểm.

Thầy Hoàng Văn Tùng, giáo viênHóa học, Trường THPT Hoằng Hóa 4 (Thanh Hóa) nhận xét: Với đề thi này, thầy Tùng cho rằng học sinh không thể học tủ, học lệch vì nội dung kiến thức chủ yếu ở lớp 12 nhưng rải đều ở tất cả các phần. Điểm 6-7 sẽ nhiều nhưng điểm 9, 10 năm nay sẽ ít hơn.

Nhiều giáo viên cho rằng, với đề thi này, các em thí sinh chỉ xét tốt nghiệp, việc các em chăm chỉ nghe thầy cô giảng trên lớp, có ý thức làm bài tập về nhà, tự ôn tập trong sách giáo khoa hoàn toàn có thể đạt được 4-5.5 điểm

Với các học sinh thi ĐH: để đạt được trên 7 điểm ngoài kiến thức căn bản trong SGK, các em cần phải tìm hiểu thêm, đọc thêm những tài liệu hoặc ôn luyện ở mức độ nâng cao. Đề thi còn có một số câu rất khó, đòi hỏi sự tư duy nhạy bén, tính toán nhanh, mục đích để phân loại được các học sinh xuất sắc.

Văn - Sử - Địa: Thí sinh dễ kiếm điểm 6

Cô Nguyễn Ngọc Bích, giáo viên Văn, Trường THPT Hoằng Hóa 4 (Thanh Hóa) cho hay: Vớiđề thi môn Ngữ văn năm nay, việc đạt điểm 6-8 của các em không quá khó khăn nếu viết tốt. Với học sinh trung bình, các em cũng có thể đạt 5-7 điểm nếu ôn tập tốt, nắm kiến thức cơ bản của tác phẩm.

Còn Cô Trịnh Thu Tuyết, giáo viên Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam nhận xét: Đề thi vừa sức với học sinh. Phổ điểm có thể từ 6-7,5 điểm chiếm nhiều.

Ở môn Địa lí, cô Nguyễn Thị Thu Hà, Trường THPT chuyên Sư phạm (Hà Nội) nhận xét,đề thi môn Lịch sử đang dần dần tiệm cận với việc đổi mới cách ra đề. Đề năm nay nhẹ nhàng hơn và khả năng đạt điểm 8 của học sinh không khó. Câu 1 và 2 thuần túy là lý thuyết nhưng không cần học thuộc. Với học sinh chuyên, giỏi Sử, các em hoàn toàn có thể đạt 8,5- 9 điểm.

Sau khi ra khỏi phòng thi môn Địa lí, nhiều thí sinh hào hứng vì đề không quá khó. Nhiều giáo viên nhận định: Với đề thi này, phổ điểm từ 5-7 sẽ chiếm nhiều. Học sinh khá giỏi và chịu khó cập nhật thông tin bên ngoài sẽ đạt điểm 8,9.

Sinh học, Ngoại ngữ: Phổ điểm sẽ cao hơn năm ngoái

Cô Nguyễn Thị Hoài Hương, Tổ trưởng tổ Ngoại ngữ, Trường THPT Chuyên Sư phạm nhận xét: Đề thi môn tiếng Anh năm nay khó hơn đề thi năm 2015 theo đúng chủ trương của Bộ GD-ĐT.

20160706161913 cham2
Giám thị tập huấn công tác chấm thi tại Cụm thi Trường ĐH Thủy lợi (Ảnh: Thanh Hùng)

Đề thi có khả năng phân loại học sinh. Phần dễ chiếm khoảng 20%, phần trung bình chiếm khoảng 40%, phần khó chiếm khoảng 40%.

Tuy nhiên, năm nay học sinh đã được chuẩn bị về cấu trúc và dạng thức của đề nên các thí sinh sẽ chủ động hơn và có sự chuẩn bị tốt hơn.

Do đó, về phổ điểm có thể điểm năm nay sẽ khá hơn năm ngoái. Số thí sinh đạt điểm cao năm nay sẽ nhiều hơn năm ngoái. Đỉnh của phổ điểm năm nay có thể được nhích lên 3 đến 3,5. Khả năng phân hóa của đề thể hiện rõ ở phân đoạn trên 3,5.

Vớiđề thi môn Sinh học, cô Dương Kim Loan, Tổ trưởng tổ Sinh, Trường THPT Tân Bình TP.HCM cho biết: Đề thi môn sinh năm nay có độ khó tương đương với đề thi năm trước.

Trong đó, 30 câu đầu thuộc dạng cơ bản để thí sinh có thể dễ dàng lấy 6 điểm. Từ câu 31 trở đi là những câu dùng để phân loại thí sinh dành cho học sinh khá, giỏi.

Với đề thi quá dài năm nay, nếu thí sinh bình tĩnh và có kiến thức tốt, kỹ năng giải toán thuần thục, học sinh xuất sắc có thể đạt 9, 10 điểm. Học sinh khá thì có thể lấy 7,5 điểm.

Không đếm ý cho điểm

Để tránh việcchấm thi phụ thuộc vào cảm tính cá nhân của người chấm, quy chế của Bộ GD-ĐT quy định mỗi bài thi tự luận được 2 cán bộ chấm độc lập. Người chấm thi thứ nhất chấm trên phiếu chấm cá nhân (được gửi kèm hướng dẫn chấm thi từng môn tự luận). Người chấm thi lần thứ hai chấm trên bài thi và ghi điểm vào phiếu ghi điểm.

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT) khẳng định: Với những câu hỏi mang tính vận dụng, không đòi hỏi thí sinh phải ghi nhớ máy móc, đề mở thì đáp án phải mở.

Theo ông Trinh, khi xây dựng đáp án mở không phải “đếm ý cho điểm” như trước đây.Đáp án của Bộ chỉ đưa ra một số nội dung mang tính cốt lõi, là những từ khóa quan trọng nhất - còn việc phát triển, phân tích và vận dụng những từ khóa ấy trong bài như thế nào hoàn toàn phụ thuộc vào mức độ thông hiểu, vận dụng của thí sinh.

"Phần bài làm có sự sáng tạo, có chính kiến của thí sinh đều được đánh giá cao, miễn là nội dung đó không đi ngược với những chuẩn mực đạo đức, thuần phong mỹ tục... của dân tộc" - lời ông Trinh.

Điểm chuẩn đại học không tăng

Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Bách khoa TP.HCM Lê Chí Thông nhìn nhận, việc đề phân hóa tốt hơn sẽ giúp thí sinh và trường xét tuyển dễ dàng hơn. Việc quá nhiều thí sinh tập trung vào một khoảng điểm như năm ngoái khiến các trường khó khăn trong xét tuyển.

20160706161913 cham1
Cụm thi Trường ĐH Thủy lợi bắt đầu chấm thi từ ngày 6/7 (Ảnh: Thanh Hùng)

"Việc đề phân hóa tốt hơn sẽ không tác động đến điểm chuẩn xét tuyển các trường" - ông Thông nói. “Điểm chuẩn các trường chỉ bị tác động bởi phổ điểm cao hoặc thấp của thí sinh. Năm nay, yếu tố có thể tác động đến điểm chuẩn có thể là ít thí sinh dự thi hơn năm ngoái (con số này giảm tới gần 20%). Trong khi chỉ tiêu tuyển không đổi thì cơ hội trúng tuyển của thí sinh sẽ cao hơn”.

Các trường đưa ra dự kiến điểm chuẩn năm nay theo đặc thù từng trường. Tiến sĩ Trần Đình Lý, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM, dự đoán điểm chuẩn của trường sẽ tiếp tục tăng so với năm ngoái.

Phó hiệu trưởng Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM Đồng Văn Hướng cho biết, năm nay trường xét 2.700 chỉ tiêu, bằng mức năm ngoái với tổ hợp xét tuyển không đổi. Vì vậy khả năng điểm chuẩn các ngành của trường sẽ khó tăng.

Bộ GD-ĐT cho biết: Chậm nhất 20/7 các cụm thi phải chấm xong, sau đó gửi kết quả về Bộ để đối sánh dữ liệu hoàn thiện chuẩn cơ sở dữ liệu chung trong cả nước và giao lại các cụm thi để công bố kết quả.

Như vậy năm nay các sở và các trường ĐH chủ trì cụm thi chủ động công bố kết quả thi của những thí sinh dự thi tại cụm thi do các sở và các trường ĐH chủ trì.

Tác giả bài viết: Nguyễn Hiền

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok