Giáo dục

Điểm chuẩn trường đại học “hot” sẽ… hạ nhiệt

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa chính thức công bố điểm thi THPT Quốc gia của 63 tỉnh, thành trên cả nước. Mặt bằng chung, điểm thi năm nay thấp kỷ lục với “cơn mưa” điểm liệt. Từ thực tế đó, các trường đại học (ĐH) đã hạ "sàn" xét tuyển, điểm chuẩn dự kiến cũng sẽ hạ nhiệt so với năm ngoái.

Thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia 2018. Ảnh: HH

"Mưa" điểm liệt

Ngay sau khi công bố điểm thi THPT Quốc gia, Bộ GD&ĐT đã công bố phổ điểm theo từng môn thi và khối thi. Trái với năm ngoái xuất hiện "cơn mưa" điểm 10 thì kỳ thi năm nay thay bằng "cơn mưa" điểm liệt.

Đáng lo ngại nhất là 2 môn Lịch sử và Tiếng Anh. Con số điểm liệt lên tới kỷ lục. Điểm liệt ở môn Lịch sử là 1.257 bài. Điểm trung bình chung của môn này chỉ đạt 3,79 và có đến 52.151 bài thi đạt 3,25 điểm.

Kết quả ở môn Tiếng Anh cũng thấp thảm hại không kém. Số bài thi bị điểm liệt lên tới con số 1.743. Điểm thi trải từ 0 điểm (401 bài) đến 10 điểm (66 bài). Số lượng bài thi đạt 3 điểm nhiều nhất với 52.675 bài. Điểm trung bình môn này chỉ dừng lại ở con số khiêm tốn 3,9.

Ở các môn thi khác, tình hình cũng không khả quan hơn: Môn Toán có hơn 950 bài bị điểm 0; số thí sinh có điểm dưới 1 là 1.558; trong tổng số 899.000 bài thi Ngữ Văn có 781 bài bị điểm liệt; môn Hóa học 811 bài bị điểm liệt.

Các môn xã hội như Địa lý, Giáo dục công dân, điểm thi nhích hơn 1 chút với điểm trung bình lần lượt là 5,46 và 7,12.

Bộ GD&ĐT đánh giá, điểm trung bình và trung vị của các môn gần như nhau. Điểm thi có sự phân hóa cao, tạo điều kiện cho các trường ĐH, cao đẳng xây dựng điểm chuẩn vào các ngành khác nhau.

Trường "hot" cũng hạ "sàn"

Điểm thi năm nay thấp không nằm ngoài dự đoán của các trường ĐH, cao đẳng, cùng với phổ điểm Bộ GD&ĐT vừa công bố, các trường đã hạ điểm "sàn" xét tuyển, kể các các trường "hot".

ĐH Ngoại thương là trường "hot" "nổ phát súng" đầu tiên hạ "sàn" xét tuyển. Nếu như năm ngoái, điểm trúng tuyển vào trường cao chót vót có khoa lên tới 28,25; thấp nhất cũng phải là 24,25 (cơ sở Hà Nội). Cơ sở TP Hồ Chí Minh cũng ngất ngưởng với 28,25 cho tổ hợp A00. Các tổ hợp còn lại lấy điểm chuẩn là 27,25. Nhưng năm nay, trường chỉ công bố điểm sàn xét tuyển là 20,5.

Vẫn biết đây chỉ là điểm đầu vào để nộp hồ sơ vào ĐH Ngoại thương, nhưng bà Phạm Thu Hương - Trưởng phòng Đào tạo (Trường ĐH Ngoại thương) nhận định: Điểm thi THPT Quốc gia và phổ điểm năm nay đều thấp, nên rất có thể điểm chuẩn năm nay của trường sẽ thấp hơn năm ngoái theo xu hướng chung của các trường.

Một trường “hot” khác dự kiến cũng hạ điểm chuẩn là ĐH Kinh tế quốc dân. PGS.TS Bùi Đức Triệu - Trưởng phòng Đào tạo dự đoán: “Năm nay, có thể điểm trúng tuyển giảm nhiều so với năm 2017, nhất là những ngành có điểm chuẩn cao sẽ thấp hơn từ 1 - 2 điểm. Tuy nhiên, điểm trúng tuyển các ngành của trường sẽ cao hơn nhiều trường khác”.

Ông Triệu dự kiến những ngành “hot” sẽ có điểm trúng tuyển cao như: Kế toán, Marketing, Kinh doanh quốc tế, Kinh tế quốc tế. Những ngành mới mở sẽ có điểm chuẩn thấp hơn, do thí sinh ít chú ý như: Kinh tế phát triển, Khoa học quản lý (Quản lý kinh tế), Quản lý công, Quản lý tài nguyên và môi trường, Luật Kinh tế, Quản lý đất đai, Công nghệ thông tin.

Đối với trường xét tuyển nhiều tổ hợp khối B như Học viện Nông nghiệp Việt Nam thì mức điểm xét tuyển cũng khá khiêm tốn. Trong số 43 ngành xét tuyển theo kết quả thi THPT Quốc gia năm 2018 thì có tới 29 ngành ngưỡng điểm nhận hồ sơ xét tuyển thấp tới 13 và chỉ 13 ngành có mức điểm nhận hồ sơ 15.

Từ ngày 19 - 26/7, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển ĐH bằng hình thức trực tuyến; từ ngày 19 - 28/7, điều chỉnh nguyện vọng bằng phiếu đăng ký xét tuyển.

Bộ GD&ĐT lưu ý, trong thời gian điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển, các trường không cập nhật, công bố thông tin thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường.

Các trường ĐH thực hiện quy trình xét tuyển đợt 1 từ ngày 3 - 5/8, công bố kết quả trúng tuyển vào ngày 6/8.

Tác giả: Hải Hà

Nguồn tin: Báo Thanh tra

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok