Các con phố ở Mumbai vào mỗi buổi sáng giống như một dàn nhạc nhịp nhàng. Đầu bếp đường phố hăng say cắt, nướng, chiên để tạo ra các món ăn nhanh, giá rẻ cho nhiều người lao động, học sinh, sinh viên.
Khi bạn đi dạo trên đường phố Mumbai, hãy thử nếm những món ngon như bánh chiên giòn xào với cà ri cay, khoai tây nghiền với nước sốt nho, bánh nướng kẹp hành tây, tương ớt tỏi… Dưới đây là những món ăn đường phố được nhiều người yêu thích ở Mumbai.
1. Chaat
Chaat là món ăn đường phố nổi tiếng nhất tại Mumbai. Mỗi ngóc ngách và góc phố của Mumbai đều có những quán ăn phục vụ món ăn cay, giòn và thơm ngon này cho người dân địa phương. Nguyên liệu để tạo ra chaat bao gồm sev (mì chiên giòn), khoai tây, hành tây, rau mùi, ớt và hỗn hợp gia vị chaat masala.
Chaat là món ăn đường phố nổi tiếng nhất tại Mumbai. |
Để thỏa sức thưởng thức món ăn này, bạn có thể đi đến con phố ẩm thực Khau đông đúc, nằm quanh ga Churchgate, ga Ghatkopar hoặc đường Carter.
2. Vada pav hay vada pao
Giống như một phiên bản Ấn Độ của hamburger chay, vada pav hay vada pao là món ăn bản địa được yêu thích nhất ở Mumbai. Một bánh bao khoai tây chiên giòn cùng ớt xanh và tương ớt tỏi được kẹp trong một chiếc bánh lớn hơn.
Theo người dân Mumbai kể, vào đầu những năm 70 của thế kỉ 20, một đầu bếp đường phố ở trạm ga Dadar đã sáng tạo ra món ăn này và được chính quyền địa phương lưu giữ như một biểu tượng của văn hóa Marathi, Ấn Độ.
Bạn vẫn có thể nếm thử vada pav tại một quán ăn có lịch sử hơn 40 năm gần ga Dadar. |
Các địa điểm khác để thưởng thức món ăn này như quán Ashok Vada Pav, trên đường Kashinath Dhuru Marg ở Dadar và Aaram Vada Pav nằm ngay đối diện ga CST.
3. Chana jor garam
Được làm từ khoai tây chiên, hành tây, tương ớt và gia vị cay, chana jor garam là một món ăn cay rất được ưa chuộng ở Mumbai.
|
Luôn luôn được làm mới và có nhiều biến thể khiến chana jor garam trở thành một trong những món ăn đường phố hấp dẫn nhất.
Ghé thăm các điểm nóng như những con đường Marine Drive, Gateway và Shivaji Park, bạn sẽ thấy đám đông học sinh xếp hàng dài để chờ thưởng thức món ăn này.
4. Pav bhaji
Món ăn này được ra đời từ những năm 1840, khi các thương nhân Mumbai thường bắt đầu làm việc sớm và kết thúc muộn. Vì vậy những người bán hàng rong địa phương đã tạo ra một món ăn nhanh gồm rau củ, khoai tây chiên và cuộn trong bánh bơ để bán cho các thương nhân vào lúc tối muộn.
|
Ngày nay bạn có thể thưởng thức món ăn này ở Sardar Refreshments, đối diện với bến xe buýt Tardeo, quán Zunka Bhakar Kendras nằm tại quận Nariman Point hoặc Cannon Pav Bhaji đối diện với tàu điện ngầm CST.
5. Bhajis và pakodas
Bhajis và pakodas là hai món rán yêu thích của người dân Mumbai. Các nguyên liệu như hành tây, rau chân vịt, cà tím, ớt xanh và các gia vị khác được chiên giòn trong bột mì.
|
Đặc biệt vào mùa mưa, những món ăn nhẹ này còn có thêm sốt cà chua rồi ăn kèm với trà nóng.
Bhajis và pakodas thường được ăn ở quán Soam gần bờ biển Girgaum Chowpatty hoặc con hẻm ẩm thực Khau Galli tại Nariman Point.
6. Falooda
Sau khi thưởng thức tất cả các món ăn trên, hãy kết thúc chuyến hành trình khám phá ẩm thực đường phố Mumbai bằng một ly falooda tạo ra bởi trái cây sấy khô và các loại hạt được trộn với si rô hồng rồi rắc hạt húng quế ngọt lên trên.
|
Tác giả: Thanh Trà
Nguồn tin: emdep.vn