Trong nước

Đề xuất tuyển dụng viên chức với người dưới 18 tuổi có gì đặc biệt?

Đối với các trường hợp đặc thù, Bộ Nội vụ đề xuất cho phép tuyển dụng viên chức những người có độ tuổi thấp hơn 18 tuổi nhưng phải từ đủ 15 tuổi trở lên thuộc lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao.

Đề xuất tuyển dụng viên chức với người dưới 18 tuổi hoạt động trong các lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, thể thao. Ảnh minh họa

Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến nhân dân về dự thảo Nghị định quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức. Nghị định này nhằm luật hóa các quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, Công chức và Luật Viên chức được Quốc hội thông qua tại kỳ họp 8, và có hiệu lực từ ngày 1/7/2020. So với quy định cũ, dự thảo Nghị định quy định lần này rõ hơn về việc các đơn vị sự nghiệp có thể bổ sung các điều kiện khác đối với các vị trí việc làm khi tuyển dụng.

Đối với việc tuyển dụng viên chức, điểm nổi bật trong lần sửa đổi này được Bộ Nội vụ đưa ra là không được phân biệt loại hình đào tạo, văn bằng, chứng chỉ, trường công lập, trường ngoài công lập.

Cùng với đó, dự thảo Nghị định cũng bổ sung quy định về trường hợp đặc thù, cho phép tuyển dụng những người có độ tuổi thấp hơn 18 tuổi nhưng phải từ đủ 15 tuổi trở lên đối với các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao, nhưng phải được sự đồng ý bằng văn bản của người đại diện theo pháp luật.

Bên cạnh đó, Bộ Nội vụ cũng đề xuất rà soát để quy định việc giảm thiểu về chứng chỉ ngoại ngữ, tin học trong điều kiện tuyển dụng. Vì hiện nay, chuẩn đầu ra về ngoại ngữ của sinh viên tốt nghiệp các trình độ trung cấp chuyên nghiệp, cử nhân đều yêu cầu đáp ứng trình độ ngoại ngữ bậc 3. Đối với tin học, do hiện nay yêu cầu sử dụng công nghệ thông tin trong các cơ sở giáo dục cũng như quy định việc tổ chức thi tuyển trên máy tính cũng là bước kiểm tra kiến thức và kỹ năng sử dụng tin học...

Cũng liên quan đến việc thi tuyển, để tăng cường hơn nữa tính minh bạch của kỳ tuyển dụng, thăng hạng viên chức, tránh tình trạng có người nhà, người thân tham gia Hội đồng, dự thảo Nghị định bổ sung quy định không bố trí những người có quan hệ là cha, mẹ, anh, chị, em ruột của bên vợ hoặc chồng; vợ hoặc chồng; con đẻ hoặc con nuôi của người dự thi hoặc những người đang trong thời hạn xử lý kỷ luật hoặc đang thi hành quyết định kỷ luật làm thành viên Hội đồng tuyển dụng, làm thành viên các Ban giúp việc của Hội đồng tuyển dụng, thăng hạng.

Tác giả: LUÂN DŨNG

Nguồn tin: Báo Tiền phong

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok