Kinh tế

Đề xuất thu phí điện tử không dừng tại tất cả sân bay

Báo VietNamNet đưa tin, Bộ GTVT vừa đề nghị Văn phòng Chính phủ báo cáo lãnh đạo Chính phủ cho phép thí điểm áp dụng thu phí không dừng (ETC) tại các sân bay, thay vì thu tiền thủ công như hiện nay.


Chủ trương triển khai thu phí không dừng tại các sân bay được Chính phủ chỉ đạo từ lâu. Tuy nhiên, trải qua nhiều năm, đến nay việc này chưa thực hiện được do gặp vướng mắc về cơ sở pháp lý.

Ùn tắc khu vực trạm thu phí sẽ ảnh hưởng tới nhiều tuyến đường xung quanh sân bay. Ảnh: Báo Thanh Niên

Theo Bộ GTVT, việc sửa quyết định để mở rộng thu phí cần có lộ trình, vì vậy Bộ đã đề xuất cho thí điểm thu phí không dừng tại sân bay Tân Sơn Nhất và Nội Bài trong thời gian 6 tháng.

Việc đề xuất thí điểm này, Bộ GTVT đã lấy ý kiến các bộ, ngành. Các ý kiến cơ bản không phản đối việc triển khai thu phí ETC vào sân bay như đề xuất của Bộ GTVT. Đồng thời, các bộ ngành cũng đề nghị cần phải rà soát, sửa đổi để điều chỉnh dự án, điều chỉnh quy định pháp luật liên quan bảo đảm đồng bộ, thống nhất.

Bộ GTVT đã chỉ đạo các nhà cung cấp dịch vụ, các cơ quan liên quan nghiêm túc nghiên cứu, rà soát, tiếp thu ý kiến tham gia của các bộ, ngành trong quá trình xây dựng phương án và tổ chức thực hiện.

Hiện nay, các nhà cung cấp dịch vụ thu phí đã phối hợp với Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam và các đơn vị liên quan đã thử nghiệm thành công và sẵn sàng đưa hệ thống thu phí không dừng tại sân bay đi vào hoạt động.

“Như vậy, đến thời điểm này tất cả các điều kiện về cơ sở vật chất, giải pháp kỹ thuật, công nghệ để triển khai thu phí không dừng tại các trạm thu phí cảng hàng không, sân bay đã sẵn sàng và có thể triển khai thực hiện ngay…”, Bộ GTVT cho hay.

Tại Luật đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) quy định “doanh nghiệp dự án PPP là doanh nghiệp do nhà đầu tư thành lập có mục đích duy nhất để ký kết và thực hiện hợp đồng dự án PPP”.

Với quy định này, các nhà cung cấp dịch vụ thu phí không dừng được thành lập với mục đích chỉ để thực hiện nhiệm vụ thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ.

Nếu Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam muốn mở rộng dịch vụ trên nền tảng hệ thống thu phí không dừng cần phải điều chỉnh dự án thu phí không dừng để bổ sung các dịch vụ tăng thêm.

Thông tin từ báo Tuổi Trẻ, sau khi thí điểm thành công, Chính phủ giao Bộ GTVT điều chỉnh dự án thu phí ETC để phù hợp với thực tế thực hiện. Đồng thời, cho phép Bộ GTVT rà soát quyết định 19/2020 và các quy định có liên quan trình cấp có thẩm quyền sửa đổi hoặc thay thế (nếu cần) để tiến tới mở rộng thêm nhiều dịch vụ mới như thu phí cảng biển, bãi đậu xe, phí bảo hiểm, phí đăng kiểm...

Đồng thời, Bộ GTVT sẽ hoàn thiện, nâng cấp hệ thống để tiến tới tổ chức thu phí đa làn tự do.

Tác giả: Thục Hiền (T/h)

Nguồn tin: doisongphapluat.nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok