Trong tỉnh

Đẩy mạnh thi đua xây dựng tỉnh Thanh Hóa sớm thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại

Đó là chủ đề của Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Thanh Hóa lần thứ X giai đoạn 2020-2025, sẽ được tổ chức trong 2 ngày: 1 và 2/10/2020 tại Trung tâm Hội nghị 25B (TP Thanh Hóa).

Đại hội là dịp để biểu dương kết quả các phong trào thi đua yêu nước đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thanh Hóa; tôn vinh các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, nhân tố mới trong các ngành nghề, lĩnh vực, thành phần kinh tế, các tầng lớp nhân dân trong 5 năm qua; phát động phong trào thi đua trên các lĩnh vực của đời sống xã hội lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX, tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Đồng thời khẳng định vai trò quan trọng của công tác thi đua, khen thưởng trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Vui Tết độc lập (2/9) của đồng bào huyện Mường Lát, Thanh Hoá

Tại đại hội sẽ có 46 tập thể và 317 cá nhân có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua yêu nước tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2015 - 2020 được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa.

Trong 5 năm qua, hướng vào chủ đề “Đoàn kết, sáng tạo, thi đua xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, phát huy truyền thống thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, quyết tâm xây dựng Thanh Hóa thành tỉnh kiểu mẫu, phong trào thi đua và công tác khen thưởng tiếp tục được đổi mới. Nội dung, tiêu chí thi đua được cụ thể hoá, hình thức phát động thi đua ngày càng phong phú. Ngoài thi đua thường xuyên, đã phát động thi đua theo chuyên đề, thi đua theo đợt, thi đua nước rút gắn với kỷ niệm các ngày lễ lớn của dân tộc, của tỉnh góp phần thực hiện tốt nhiều nhiệm vụ trọng tâm, đột xuất, giải quyết có kết quả nhiều việc khó khăn, bức xúc.

Các phong trào thi đua đã thực sự được phát động rộng khắp trên các lĩnh vực, các vùng, miền trong tỉnh với nhiều cách làm hay có tính sáng tạo, hiệu quả, thiết thực, được nêu gương trong toàn quốc.

Trong đó nổi bật là lĩnh vực văn hoá, thể thao, du lịch và thông tin, truyền thông của tỉnh Thanh Hóa tiếp tục phát triển, từng bước kết hợp hài hoà với phát triển kinh tế.

Cụ thể, phong trào thi đua “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, “Xây dựng gia đình văn hóa, thôn, làng, bản, tổ dân phố văn hóa”, “Xây dựng xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới”, “Xây dựng phường, thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị” tiếp tục phát huy thành tích đã đạt được, tích cực đẩy mạnh bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa, nâng cao dân trí, cải thiện đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân trên địa bàn tỉnh. Đến năm 2020, có 70% gia đình được công nhận danh hiệu gia đình văn hóa và 75% thôn, bản, tổ dân phố được công nhận danh hiệu văn hóa, 78,2% xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới và 49,2% phường, thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị (số liệu sau khi sáp nhập thôn, bản, tổ dân phố); 62,7% cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa cấp huyện và 27,2% cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa cấp tỉnh.

Đến nay, toàn tỉnh có 851 di tích được xếp hạng (01 Di sản thế giới, 5 Di tích quốc gia đặc biệt, 139 Di tích quốc gia; 706 Di tích cấp tỉnh) có 11 di sản văn hóa phi vật thể được đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; khôi phục nhiều trò chơi, trò diễn dân gian. Các cơ quan báo chí, phát thanh truyền hình đẩy mạnh thi đua đổi mới nội dung, tăng thời lượng và mở rộng phạm vi phát sóng đến vùng sâu, vùng xa, vùng miền núi dân tộc.

Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cùng các đơn vị hỗ trợ xây dựng lớp học cho học sinh trên địa bàn huyện Quan Sơn, Thanh Hoá

Tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao chất lượng phong trào "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại", số người tham gia tập luyện TDTT thường xuyên tăng 7%, số gia đình thể thao tăng 0,4% so với năm 2015; xây dựng mới 112 câu lạc bộ TDTT. Thể thao thành tích cao đứng trong tốp đầu của cả nước. Năm năm qua, VĐV thành tích cao Thanh Hóa đã tham gia thi đấu 566 giải thể thao quốc gia, quốc tế đạt 2.242 huy chương các loại, trong đó có 224 huy chương quốc tế, có 361 VĐV được phong cấp Kiện tướng. Tiêu biểu như VĐV Quách Thị Lan môn điền kinh, VĐV Hoàng Thị Hòa, môn cầu mây, VĐV Nguyễn Ngọc Toàn môn Pencaksilat... có nhiều đóng góp cho thể thao quốc gia.

Trong giai đoạn 2015 – 2020, có 6 Nghệ sỹ Nhân dân; 13 Nghệ sỹ Ưu tú, nâng tổng số Nghệ sỹ được tặng thưởng danh hiệu vinh dự Nhà nước trong toàn ngành 7 Nghệ sỹ nhân dân, 41 Nghệ sỹ Ưu tú. Với những thành tích đạt được, ngành Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhì; năm 2018 được Bộ Văn hóa - Thể Thao và Du lịch tặng Cờ thi đua thành tích xếp thứ 4 toàn quốc trong Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VIII.

Tác giả: Huy Lâm

Nguồn tin: Báo Tiền phong

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok