Kinh tế

Đặt vé máy bay bị sai tên xử lý thế nào?

Sai tên, họ, giới tính...là một trong những lỗi thường gặp khi hành khách đặt vé máy bay trực tuyến do lỗi đánh máy, hoặc không kiểm tra kỹ thông tin.

Có không ít hành khách đã đặt vé máy bay nhưng không kiểm tra kỹ lại thông tin trên vé dẫn đến sai sót. Tình trạng này thường xuyên xảy ra và gây nhiều rắc rối cho hành khách khi làm thủ tục check-in tại sân bay.

Trên thực tế, đối với một số lỗi nhỏ thì hãng hàng không sẽ hỗ trợ hành khách sửa lại mà không mất phí. Ví dụ, đối với Vietnam Airlines, những trường hợp sau sẽ được miễn phí: Tên không thuần Việt, bị thiếu hoặc thừa tên đệm; Sai thứ tự họ và tên hành khách; Thay đổi tên được Chính phủ nước sở tại công nhận; Sai lỗi do đánh máy hoặc đánh vần; Các trường hợp tên Việt Nam thừa hoặc thiếu chữ “Thị”; Lỗi sai do viết tắt tên; Lỗi sai thông tin về tước hiệu, giới tính.

Khi phát hiện bị sai tên khi đặt vé máy bay, khách cần liên hệ ngay hãng bay. (Ảnh minh hoạ).

Tuy nhiên cũng có trường hợp hành khách sẽ phải mất phí để sửa lại thông tin cho chính xác. Tùy theo mức độ, mức phí khoảng từ 300.000 đồng/vé hoặc thu theo phí hoàn vé.

Việc sai tên trên vé sẽ khiến bạn gặp nhiều rắc rối khi tới sân bay để làm thủ tục check-in. Chính vì vậy ngay khi phát hiện ra lỗi sai, bạn cần báo ngay với hãng hàng không hoặc đại lý nơi bạn đặt vé để có phương án giải quyết sớm.

Các hãng bay khuyến cáo, để hạn chế đặt vé máy bay bị sai tên, hành khách cần lưu ý:

Đối với giao diện hệ thống đặt vé máy bay hãng hàng không Vietnam Airlines, ở ô đầu tiên, bạn điền “Danh xưng”, tiếp đến là “Tên đệm và tên”, ô cuối cùng là điền “Họ”.

Đối với hãng Pacific Airlines: Ô đầu tiên bạn điền “Họ và tên đệm”, tiếp theo điền “Tên” và ô cuối bạn cần cung cấp thông tin về “Giới tính”.

Đối với hãng hàng không Vietjet Air, ô đầu tiên bạn điền quý danh, đến ô tiếp theo điền “Họ”, kế tiếp là điền “Tên và Tên đệm”.

Thông thường, đặt vé máy bay trực tuyến thì xác suất bị sai tên sẽ cao hơn. Đặc biệt lỗi phổ biến nhất là sai trật tự họ tên, bởi giao diện và quy định điền họ tên của mỗi hãng lại khác nhau.

Tác giả: NGỌC VY

Nguồn tin: vtc.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok