Pháp luật

Đang ngồi tù, Hà Văn Thắm và 'bóng hồng' Oceanbank tiếp tục hầu tòa

Ngày 27/4, TAND TP Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch HĐQT OceanBank) cùng 7 đồng phạm.

Các bị cáo bị đưa ra xét xử tội Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong số các bị cáo đưa ra xét xử lần này, Hà Văn Thắm và Lê Thị Thu Thủy (cựu Phó tổng giám đốc OceanBank) đang thi hành án của bản án trước đó đã có hiệu lực pháp luật.

6 bị cáo còn lại là nhân viên cấp dưới của Hà Văn Thắm được tại ngoại, bị áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú.

Hà Văn Thắm

Theo cáo trạng, sau một thời gian thực hiện tạm ứng chi tiền lãi ngoài cho khách hàng gửi tiền, khi không còn nguồn tiền để hoàn ứng, bà Thủy báo cáo Hà Văn Thắm tìm cách giải quyết.

Thắm đã chỉ đạo cựu Phó Tổng giám đốc OceanBank phối hợp với bộ phận PR, văn phòng và kế toán ký kết, hợp thức 44 hợp đồng (khống/nâng khống) với 19 đối tác trong và ngoài Tập đoàn Đại Dương với nội dung cung cấp thẻ Gym, thuê biển quảng cáo, tổ chức hội nghị, in tờ rơi...

Những hợp đồng này có tổng giá trị là hơn 133,8 tỷ đồng. OceanBank đã hạch toán kế toán qua các tài khoản VAT đầu vào, chi phí vật liệu khác; chi xuất bản tài liệu, tiếp thị quảng cáo, tiếp thị khuyến mại không có hóa đơn; chi phí hội nghị; chi phí giao dịch đối ngoại; chi phí thuê tài sản, thanh toán (chuyển khoản) vào tài khoản của các đối tác là 133 tỷ đồng.

Sau khi nhận tiền do OceanBank thanh toán, các đối tác chuyển trả lại cho OceanBank số tiền hơn 84 tỷ đồng để hoàn ứng chi lãi ngoài và chi lãi ngoài, hoàn ứng chi phí truyền thông, chi đối ngoại…

Số tiền các đối tác có thực hiện tại các hợp đồng là hơn 26,5 tỷ đồng, nộp thuế giá trị gia tăng là gần 11,5 tỷ đồng, chiếm hưởng là hơn 10,6 tỷ đồng.

Cáo buộc cho rằng, hành vi ký kết, hạch toán, thanh toán các hợp đồng khống/nâng khống của các bị cáo dẫn đến hậu quả khiến OceanBank phải hạch toán kế toán số tiền không có thật, gây thiệt hại cho OceanBank hơn 106 tỷ đồng.

Hà Văn Thắm bị xác định là người đã ra chủ trương, phân công, chỉ đạo lãnh đạo OceanBank và các đối tác của Tập đoàn Đại Dương phê duyệt, ký kết 44 hợp đồng khống/nâng khống, gây thiệt hại cho OceanBank số tiền hơn 106 tỷ đồng.

Tuy nhiên, Hà Văn Thắm đã bị xét xử về tội “Cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng” trong giai đoạn 1 của vụ án này đối với hành vi chi lãi ngoài hơn 65 tỷ đồng, do vậy Thắm chỉ còn phải chịu trách nhiệm về hậu quả thiệt hại cho OceanBank là hơn 41 tỷ đồng.

Dự kiến, phiên tòa diễn ra trong 3 ngày.

Tác giả: T.Nhung

Nguồn tin: Báo VietNamNet

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok