Kinh tế

Đà Nẵng bàn chuyện mở đường bay thẳng đến Dubai với Hãng hàng không Emirates

Đây là môt trong nhiều nội dung được lãnh đạo TP.Đà Nẵng trao đổi với các doanh nghiệp UAE trong khuôn khổ xúc tiến đầu tư vào Đà Nẵng

Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư Đà Nẵng cho biết, UBND TP. Đà Nẵng vừa tổ chức thành công cuộc Toạ đàm Đầu tư Đà Nẵng tại Dubai (UAE). Toạ đàm có sự tham dự của nhiều doanh nghiệp UAE hoạt động trong lĩnh vực thương mại quốc tế, cơ sở hạ tầng, logistics, du lịch, công nghệ cao…

Đại sứ Việt Nam tại UAE Nguyễn Mạnh Tuấn cho rằng, UAE hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại khu vực Trung Đông và là thị trường xuất khẩu lớn thứ 7 của Việt Nam (năm 2022 Việt Nam xuất siêu sang UAE hơn 3 tỷ USD).

Trong đó, Việt Nam luôn nằm trong nhóm các nước được UAE coi trọng về quan hệ song phương. Những năm gần đây kim ngạch thương mại hai chiều luôn đạt từ 3-5 tỷ USD, bất chấp các khó khăn do dịch bệnh COVID-19 và suy giảm kinh tế khu vực và toàn cầu.

Đại sứ cũng khẳng định, Đà Nẵng - với vị trí là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa, là thành phố cảng chiến lược của khu vực miền Trung, sẽ tiếp tục đóng vai trò hạt nhân tăng trưởng của Việt Nam trong thời gian tới, và là điểm đến đầu tư lý tưởng của các doanh nghiệp UAE nói chung và Dubai nói riêng.

Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Lê Trung Chinh. Ảnh: IPA.

Đại sứ cũng đề nghị Đà Nẵng tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp liên kết mở đường bay Đà Nẵng – Dubai trong thời gian tới. Bên cạnh đó, để khai thác được thị trường khách khách du lịch UAE nói riêng và Trung đông nói chung rất tiềm năng, đa dạng, các khách sạn cần phải có phòng cầu nguyện cho các khách theo đạo Hồi, thức ăn đạt tiêu chuẩn chứng nhận Halal...

Đặc biệt, UAE có thế mạnh về phát triển cảng biển, do đó, Đại sứ đề nghị thành phố cung cấp thêm thông tin về dự án Cảng Liên Chiểu để Đại sứ quán hỗ trợ kết nối các doanh nghiệp.

Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho biết, với mục tiêu trở thành một trong những trung tâm kinh tế - xã hội lớn của cả nước và khu vực Đông Nam Á, đóng vai trò là trung tâm về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, du lịch, thương mại, tài chính, logistics, công nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin, công nghiệp hỗ trợ… Đà Nẵng đặc biệt chú trọng thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài và mong muốn mời gọi các doanh nghiệp UAE đến đầu tư, kinh doanh, du lịch và sinh sống tại thành phố.

Chủ tịch Đà Nẵng cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp UAE thực hiện những dự án đầu tư, kinh doanh tại thành phố. Ảnh: Thành Vân.

Đặc biệt, Đà Nẵng đang thảo luận với Hãng hàng không Emirates về khả năng mở đường bay thẳng Đà Nẵng - Dubai nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp UAE đến Đà Nẵng.

Ông Chinh cũng mong muốn sẽ được đón tiếp các doanh nghiệp UAE đến thăm và nghiên cứu cơ hội đầu tư, kinh doanh tại thành phố và cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp UAE thực hiện những dự án đầu tư, kinh doanh tại thành phố.

Tại đây, lãnh đạo Đà Nẵng cũng đã giới thiệu đến các doanh nghiệp về lợi thế đầu tư vào Đà Nẵng, cung cấp thông tin cụ thể về quy trình, điều kiện ưu đãi đầu tư cho một số dự án, lĩnh vực trọng điểm phù hợp với tiềm năng và thế mạnh của thị trường UAE. Đáng chú ý như dự án Trung tâm tài chính quốc tế Đà Nẵng, Cảng Liên Chiểu, Trung tâm logistics, du lịch, công nghệ cao, công nghệ thông tin…

Chia sẻ về chiến lược đầu tư, đại diện chuỗi siêu thị LuLu (UAE) bày tỏ quan tâm đến việc tìm kiếm cơ hội đầu tư xây dựng trung tâm logistics tại miền Trung Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng và sẽ cử đại diện trực tiếp đến khảo sát tại Đà Nẵng.

Bên cạnh đó, Công ty Desert Harbour Tourism cũng đề xuất Đà Nẵng nên đẩy mạnh quảng bá, nghiên cứu việc thành lập văn phòng đại diện du lịch Đà Nẵng tại UAE để khai thác thị trường khách du lịch tiềm năng của khu vực Hội đồng Hợp tác các nước Ả Rập Vùng Vịnh (GCC)...

Tác giả: THÀNH VÂN

Nguồn tin: nhadautu.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok