Trong tỉnh

Cuộc đại di dời "tâm linh" tại Tp.Sầm Sơn

Nhường chỗ cho không gian du lịch biển, dự kiến từ nay tới năm 2025, Tp.Sầm Sơn sẽ vận động người dân di dời khoảng 10.000 ngôi mộ tới khu quy hoạch mới.

Khu nghĩa trang Mã Bồ tọa lạc tại địa phận phường Trung Sơn, Tp Sầm Sơn (Thanh Hóa) trên diện tích hơn 6ha, đây là địa điểm phần lớn người dân Tp.Sầm Sơn từ xa xưa tới nay vẫn chọn làm nơi an nghỉ cho những người đã khuất. Tuy nhiên, với sự phát triển nhanh chóng của Tp.Sầm Sơn, hiện khu vực "tâm linh" này đã trở nên quá tải và không còn phù hợp với xu thế phát triển chung của địa phương.

Với thực tế đó, năm 2017 UBND tỉnh Thanh Hóa đã có quyết định quy hoạch xây dựng nghĩa trang Vĩnh Hằng 2 trên địa bàn xã Quảng Minh, Tp.Sầm Sơn với diện tích hơn 40ha. Hiện, nghĩa trang này đã hoàn thành giai đoạn đầu tiên, nhiều ngôi mộ tại nghĩa trang Mã Bồ đã được người dân di chuyển về cải táng tại nghĩa trang mới này.

Tại nghĩa trang Mã Bồ hiện vẫn còn nhiều ngôi mộ chưa được di dời.

Theo ghi nhận thực tế của Người Đưa Tin, tại nghĩa trang Mã Bồ, đây là khu vực chỉ cách bãi biển Sầm Sơn trên dưới 500m, hiện trạng khu vực này đang tồn tại rất nhiều ngôi mộ chưa được di dời. Thực tế, tại nghĩa trang này việc chôn cất phần nhiều do từ yếu tố lịch sử để lại nên các ngôi mộ được chôn cất tương đối "ngổn ngang", không theo hàng lối khiến người dân gặp nhiều khó khăn khi tiếp cận để thực hiện các thủ tục tâm linh theo truyền thống.

Để thực hiện quy hoạch chung của Tp.Sầm Sơn, trong đó có việc thực hiện kiểm kê, di dời toàn bộ khu vực nghĩa trang Mã Bồ, vì vậy, từ nhiều năm nay tại khu vực này được chính quyền địa phương lắp đặt bảng biển để người dân lưu ý, hạn chế việc xây cất mộ tại khu vực này. Đồng thời, song song với đó là việc khuyến cáo người dân có phương án di dời các ngôi mộ của người thân sang khu vực khác.

"Từ sau khi có quy hoạch và được tuyên truyền, nhiều người dân cũng đã thực hiện di dời các phần mộ của người thân sang khu vực khác, chủ yếu là về nghĩa trang trên xã Quảng Minh. Việc này tôi cho rằng cũng là việc phù hợp với sự phát triển của thành phố để có thể đón khách được tốt hơn", anh Nguyễn Hữu Cường, người dân sinh sống gần khu vực nghĩa trang cho biết.

Cũng theo ghi nhận từ một số người dân sinh sống xung quanh khu vực này, hiện tại có rất ít, và hầu như không còn trường hợp người dân tổ chức mai táng cho người thân tại khu vực Mã Bồ này. Chủ yếu chỉ là hoạt động cải táng di dời các phần mộ sang khu vực khác.

Người dân địa phương vẫn đang tiến hành việc di dời, nhường chỗ lại cho các không gian phục vụ du lịch biển Sầm Sơn.

Trao đổi với Người Đưa Tin về vấn đề trên, ông Hoàng Thăng Giáp, Chủ tịch UBND phường Trung Sơn cho biết, việc di dời cả nghĩa trang với hơn 10.000 ngôi mộ là công việc hệ trọng, vì liên quan tới vấn đề tâm linh và văn hóa của người dân. Tuy nhiên, với việc quy hoạch, xây dựng khu vực nghĩa trang mới khang trang hơn, cùng việc nhận được hỗ trợ từ chính quyền và doanh nghiệp, trong thời gian qua việc di dời cũng đã thực hiện được những bước đầu sau các hoạt động vận động của địa phương.

"Dự kiến từ này tới năm 2025, việc di dời giải phóng mặt bằng tại khu vực Mã Bồ sẽ được thực hiện xong. Tuy nhiên, đây là công việc tương đối khó khăn do liên quan tới việc tâm linh. Mới đây, với sự vận động, tuyên truyền cũng như cùng sự hỗ trợ của doanh nghiệp, bước đầu đã thực hiện di dời được hơn 400 ngôi mộ. Theo đó, khi di dời ngoài chi phí bồi thường vật chất theo quy định, thì mỗi ngôi mộ sẽ được hỗ trợ thêm 8 triệu đồng.

Tuy số lượng và diện tích giải phóng là nhỏ, với chỉ hơn 1.000m2 nhưng cũng đã thể hiện phần nào sự quyết tâm, cố gắng của các cấp chính quyền và sự đồng thuận của người dân khi thực hiện kế hoạch di dời toàn bộ các phần mộ tại nghĩa trang Mã Bồ tới khu vực mới khang trạng, sạch đẹp hơn", ông Giáp chia sẻ.

Tác giả: Việt Phương

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

  Từ khóa: TP.Sầm Sơn , nhà ở , dự án , du lịch

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok