Trong tỉnh

Cụ bà 99 tuổi ở Thanh Hóa vẫn thích cày ruộng, cứ vài hôm lại cuốc bộ qua tâm sự với em gái 90 tuổi

Bà Tiếp 99 tuổi vẫn còn minh mẫn, khỏe mạnh, còn em gái bà hay bị lẫn, gia đình thường phải khóa cổng, không cho đi lung tung.

Mới đây, đoạn clip ghi lại khoảnh khắc cụ bà 99 tuổi sang thăm em gái 90 tuổi ở Thanh Hóa nhận được hơn 1,2 triệu lượt xem. Khoảnh khắc hội ngộ của hai cụ ở độ tuổi xưa nay hiếm khiến nhiều người không khỏi xúc động.

Nhiều người bày tỏ sự ngưỡng mộ trân quý ᵭối với tình cảm chị em xuyên thế kỷ cũng như cách cư xử nghĩa tình trong gia đình của những người lớn tuổi. Cư dân mạng gửi lời chúc sức khỏe, mong hai cụ luôn khỏe mạпh bên con cháu.

MXH chia sẻ hình ảnh cụ bà 99 tuổi qua thăm em gái 90 tuổi (Ảnh cắt từ clip)

Liên hệ với chủ nhân của đoạn clip - Mai Thu Trang (SN 1997, ở Hà Nội) cho biết, cụ bà 99 tuổi là bà ngoại cô, tên Mai Thị Tiếp, còn em gái bà là cụ Mai Thị Cận. Hiện hai bà đang sinh sống tại thôn Tuân Đạo, xã Nga Vịnh, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

"Đoạn clip mình mới quay vào ngày hôm qua (7/7). Sáng bà ra nhà mình chơi, xong mình chở bà lên thăm em gái. Hai bà lấy chồng cùng một làng, ở gần nhau. Chồng hai bà đều mất sớm. Cứ cách mấy hôm bà mình lại mua ít quà bánh đi bộ lên thăm em gái", Trang chia sẻ.

Theo lời Thu Trang, bà Tiếp sinh được hơn 10 người con, 2 người con đã mất, hiện còn 8 người. Bà đang ở với một người con gái bị câm điếc. Còn bà Cận ở một mình, thi thoảng con cháu thay nhau lên chăm và ngủ cùng. Ngoài 90 tuổi, bà Cận hay bị lẫn, có nhiều bệnh trong người nên các con thường phải khóa cổng lại để bà không đi lung tung.

"Bà mình có tất cả 3 chị em, chị gái cả đã mất. Bà Cận lúc nhớ lúc quên nhưng vẫn luôn nhớ chị gái, lúc nắm tay nhau hai bà đều khóc. Mình rất trân quý tình cảm của hai bà dành cho nhau. Hai chị em cùng nhau lớn lên, cùng nhau già đi, có thể quên nhiều thứ nhưng vẫn không quên nhau", Trang nói.

Bà Tiếp và em gái ở cùng làng, vẫn thường xuyên qua thăm nhau

Bí quyết sống thọ của cụ bà 99 tuổi

Trái ngược với em gái, bà Tiếp năm nay đã 99 tuổi nhưng vẫn rất minh mẫn, có thể tự sinh hoạt cá nhân mà không cần nhờ con cháu. Một trong những bí quyết để cụ bà sống trường thọ, luôn vui vẻ, mạnh khỏe nằm ở lối sinh hoạt lành mạnh.

"Bí quyết là để bà làm những công việc bà thích. Bà với bác mình vẫn làm ruộng, phơi lúa hàng ngày. Bắt bà ngồi một chỗ là bà không chịu được", Trang tiết lộ.

Gia đình bà Tiếp sum họp mỗi dịp quan trọng

Trước đây bà Tiếp làm nghề bán chổi rơm. Thời gia đình còn nghèo khó, bà phải chạy ngược chạy xuôi lo từng bữa ăn cho đàn con. Trang tâm sự, tuổi thơ cô luôn gắn liền với hình ảnh của bà. Khi còn nhỏ, Trang thường hay vào tuốt rơm cho bà làm chổi, lúc lớn lại cùng bà đi bán chổi.

"Mỗi lần về mình hay chở bà đi chợ, hai bà cháu ôn lại kỉ niệm ngày xưa, để bà được gặp những người bạn cùng đi chợ bán hàng năm nào", Trang kể.

Hiện gia đình Trang có tổng khoảng hơn 100 thành viên. Bà Tiếp vẫn nhớ tên tất cả các con cháu, thậm chí cả các chắt.

Đại gia đình chủ yếu sống gần nhau nhưng công việc khác nhau nên khó tập trung toàn bộ. Chồng bà Tiếp mất vào mùng 4 Tết, mỗi năm cả nhà vẫn cố gắng tập hợp đông đủ, làm 10 mâm cơm.

Con cháu khi ấy sẽ quây quần ở một khoảng sân rộng, người lớn ôn lại những kỷ niệm, trẻ nhỏ chạy nhảy, nô đùa còn hơn pháo nổ. Đối với Trang, những khoảnh khắc đó khiến cô càng thêm yêu thương và tự hào về gia đình mình.

Đại gia đình có hơn 100 thành viên

Ảnh: NVCC

Tác giả: Yến Nhi

Nguồn tin: doisongphapluat.nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok