Trong tỉnh

Cụ bà 83 tuổi ở Thanh Hóa sẽ được đưa ra khỏi danh sách hộ nghèo theo nguyện vọng

Thông tin mới nhất từ UBND xã Lương Sơn cho biết, sau khi cụ Mơ có nguyện vọng xin ra khỏi hộ nghèo nhường chỗ cho những hộ khó khăn hơn, xét tình hình thực tế của cụ, sắp tới xã Lương Sơn sẽ làm thủ tục đưa cụ ra khỏi danh sách hộ nghèo.

Như thông tin đã đưa, mới đây trong đoạn clip được lan truyền trên Facebook, hình ảnh cụ bà Đỗ Thị Mơ (83 tuổi) tóc bạc phơ lên UBND xã Lương Sơn (huyện Thường Xuân, Thanh Hóa) đề nghị chính quyền địa phương giải quyết cho cụ được ra khỏi danh sách hộ nghèo đã khiến cộng đồng cảm động. Đoạn video về cụ Mơ đã thu hút rất nhiều người chia sẻ và bình luận theo chiều hướng phấn khích, hoan nghênh tinh thần của cụ bà.

Những lúc rãnh rỗi, cụ Mơ thường sáng tác thơ để răn dạy con cháu

Theo cụ Đỗ Thị Mơ, cách đây hơn 1 năm, cụ quyết định xin ra khỏi danh sách hộ nghèo của xã vì cảm thấy bản thân mình đang có thể làm việc, sản xuất, kiếm ra đồng tiền để tự trang trải cuộc sống, song không thấy chính quyền trả lời nên mới đây, cụ tiếp tục lên UBND xã để xin thoát nghèo.

Lý do cụ Mơ xin thoát nghèo là bởi cụ thấy mình không còn nghèo. Hiện tại, cụ Mơ đang sống trong một căn nhà cấp 4 rộng chừng 20m2 ở thôn Lương Thiện. "Bản thân mình đang giúp được cho nhiều hoàn cảnh khó khăn khác, không hà cớ gì lại ghi danh hộ nghèo, là gánh nặng cho chính quyền, cho Đảng và Nhà nước" - cụ Mơ chia sẻ.

Cụ Mơ ở một mình, mọi sinh hoạt hàng ngày cụ đều tự tay làm

Trước thông tin sẽ được thoát nghèo, cụ Mơ phấn khởi tâm sự: "Chế độ chính sách đối với người nghèo là sự chia sẻ, hỗ trợ kịp thời và cần thiết, đó là chính sách nhân văn cao cả phát huy truyền thống "một miếng khi đói bằng một gói khi no". Bản thân tôi đến thời điểm hiện tại thấy hoàn toàn tự tin để xin rút khỏi danh sách hộ nghèo, nhường xuất cho những hộ khó khăn hơn.

Xin rút ra khỏi hộ nghèo không phải vì giầu có gì nhưng tôi có thể tự nuôi bản thân, hơn nữa cũng đang giúp được những người có hoàn cảnh khó khăn hơn. Cái gì xứng đáng thì mình nhận".

Cụ nhẩm tính, hiện cụ có căn nhà cấp 4 rộng chừng 20m2, còn trồng được lúa, cấy mấy sào rau, nuôi được gà mang ra chợ bán thì không thể nghèo được. Một ngày đi chợ, cụ bán được 30.000 đến 50.000 đồng tiền rau, trung bình một tháng cũng thu nhập được khoảng 1 triệu. Theo cụ, để chuẩn bị cho khi nằm xuống, cụ đã mua sẵn cỗ quan tài để ở góc nhà, như thế là yên tâm.

Còn sức khỏe nên cụ Mơ vẫn làm ruộng, đi chợ bán rau

Ngày 2/10, trao đổi với PV, ông Lương Xuân Thiêm, Chủ tịch UBND xã Lương Sơn cho biết: "Theo nguyện vọng của cụ Mơ, qua điều tra đa chiều, căn cứ vào tình hình thực tế về mức thu nhập của cụ, cuối năm nay xã sẽ tiến hành làm các thủ tục để đưa cụ ra khỏi danh sách các hộ nghèo.

Hiện tại về cơ bản đã đủ điều kiện thoát nghèo vì hiện cụ đang hưởng chế độ bảo trợ xã hội đối với người cao tuổi. Ngoài ra hàng ngày vẫn đi chợ bán rau, nuôi gà, ngan… mà cụ tự sản xuất, trung bình mỗi tháng thu nhập khoảng hơn 1 triệu đồng.

Cụ có 2 người con trong miền Nam được xem là rất thành đạt. Hiện ở địa phương cụ cũng có 2 người con 1 trai, 1 gái ở gần nhà có cuộc sống ổn định, thường xuyên hỗ trợ nếu cụ cần.

Đây là lần thứ 2 cụ đặt vấn đề xin thoát nghèo. Lần đầu vào năm 2018, lúc đó xét thấy vẫn còn khó khăn nên xã chưa giải quyết. Lần này căn cứ vào điều kiện thực tế, thu nhập hàng tháng và nguyện vọng của cụ, hết năm 2019 xã sẽ làm thủ tục để cụ thoát nghèo.

Nguyện vọng xin ra khỏi hộ nghèo là hành động đẹp. Qua đây chúng tôi sẽ tuyên truyền, nhân rộng trưởng hợp cụ Mơ là tấm gương luôn phấn đấu, lao động, không ỉ lại, trông chờ hưởng các chế độ, chính sách của Nhà nước", ông Thiêm cho biết thêm.

Tác giả: Ngọc Hưng

Nguồn tin: giadinh.net.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok