Số hóa

Công ty phát triển camera cho Nokia 9 rút khỏi lĩnh vực smartphone

Light bổ sung nhiều ống kính vào một máy ảnh làm giá của camera tăng lên gấp 5 lần, mà chất lượng hình ảnh không mang lại quá nhiều sự khác biệt.

Công ty Light là công ty tiên phong trong lĩnh vực điện thoại và máy ảnh compact với sáng kiến tăng cường sử dụng nhiều ống kính nhỏ trên một thiết bị.

Khác với nhiều điện thoại thông minh ngày nay được trang bị 3-4 camera với chất lượng quang học khác nhau, Light sử dụng nhiều ống kính và cảm biến cho một camera duy nhất.

Dự án thành công nhất của Light đó là sự hợp tác với HMD cho Nokia 9. Hãng này cũng từng tạo ra máy ảnh L16 với 16 ống kính được bán với giá lên tới 2.000 USD.

Mặc dù tạo được nhiều tiếng vang cùng chiếc điện thoại Nokia 9, đồng thời ký được nhiều thoả thuận thương mại với Sony và Xiaomi, hiện nay Light đã dừng hoạt động mảng kinh doanh smartphone.

Theo Arstechnica, khi truy cập vào website chính thức của Light, người dùng sẽ thấy công ty này đang tập trung phát triển công nghệ cho xe tự lái và các loại robot. Toàn bộ hình ảnh và dự án liên quan tới smartphone trước đó đều đã bị tháo bỏ.

Máy ảnh L16 với 16 ống kính nhỏ là minh chứng cho định hướng bổ sung nhiều camera nhỏ vào một thiết bị của Light. Ảnh: AndroidPIT.

Công nghệ của Light trên Nokia 9 nhận được nhiều đánh giá tích cực từ giới chuyên môn. Chiếc điện thoại này có tới 5 cảm biến 12MP và hoạt động như một camera duy nhất.

Ở mỗi lần chụp, màn trập sẽ chụp 5 bức ảnh cùng lúc, sau đó trộn với nhau để tạo ra một bức ảnh duy nhất. Vì các cảm biến được thiết kế với công năng khác nhau, nên chất lượng ảnh cuối cùng có ánh sáng và màu sắc tốt hơn.

Mặc dù có thể kết nối tới 7 camera tới Snapdragon 845 SoC của Nokia 9, nhưng con chip này chỉ có thể cùng lúc mở được 2 camera.

Để cùng lúc vận hành được 5 cảm biến khác nhau, Light buộc phải tạo ra một chip xử lý đặc biệt có tên "Lux Capacitor", con chip này sẽ xử lý tác vụ chụp ảnh phức tạp, sau đó mới chuyển tới Snapdragon.

Light cũng rất thông minh trong việc lắp đặt 5 ống kính của Nokia 9 theo hình vòng tròn, giúp máy ảnh thu về được rất nhiều thông tin về độ sâu không gian khi chụp hình.

Pixel 3 được đánh giá là đối thủ trong phân khúc của Nokia 9, nhưng Pixel 3 chỉ có thể chụp được 2 lớp ảnh để tạo chiều sâu. Con số đó ở Nokia 9 là 1.200 lớp ảnh, biến ảnh chụp từ chiếc điện thoại sở hữu công nghệ của Light không khác gì ảnh chụp từ DSLR.

Vấn đề trong cách phát triển của Light là nó làm tăng giá thành của camera lên 5 lần, mà chất lượng hình ảnh cũng không quá nổi bật.

Trong khi đó, các điện thoại có một camera đã sử dụng kỹ thuật chụp nhiều ảnh liên tiếp và "chồng ảnh" lên nhau nên ảnh cuối cùng cho ra cũng có chiều sâu, màu sắc tương tự như công nghệ của Light.

Tác giả: Kim Cang

Nguồn tin: zingnews.vn

  Từ khóa: Công ty Light , Nokia 9 , camera , smartphone

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok