Kinh tế

Công ty bầu Đức bị phạt 255 triệu đồng vì vi phạm công bố thông tin

Do chậm công bố thông tin và công bố sai lệch về lợi nhuận, thời điểm chuyển tiền mua cổ phần Cao su Đông Dương... HAGL Agrico đã bị phạt tổng cộng 255 triệu đồng.

Mới đây, Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã có Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai - HAGL Agrico (mã chứng khoán HNG).

Nguyên nhân dẫn tới HAGL Agrico bị xử phạt hành chính là công ty này đã vi phạm về công bố hàng loạt thông tin liên quan tới các hoạt động trước đó.

Cụ thể, HAGL Agrico bị phạt 85 triệu đồng vì đã có hành vi vi phạm hành chính không công bố thông tin Nghị quyết Hội đồng quản trị vào ngày 25/12/2015 thông qua việc mua cổ phần vốn góp tại Công ty Đông Dương.

Cũng trong năm 2015, HAGL Agrico chậm công bố hàng loạt thông tin liên quan tới báo cáo tài chính riêng và báo cáo tài chính hợp nhất quý IV và giải trình biến động lợi nhuận quý IV, báo cáo tài chính riêng và hợp nhất năm 2015 kiểm toán và Giải trình chênh lệch kết quả kinh doanh năm 2015 trước và sau kiểm toán, Báo cáo thường niên năm 2015.

Trong năm 2016, một lần nữa, công ty nông nghiệp của bầu Đức lại chậm công bố BCTC riêng và hợp nhất quý II, quý IV, giải trình kết quả kinh doanh quý IV/2016, BCTC riêng và hợp nhất năm 2016 kiểm toán, Giải trình chênh lệch kết quả kinh doanh năm 2016 trước và sau kiểm toán và giải trình về ý kiến kiểm toán ngoại trừ. Công ty cũng chậm công bố BCTC riêng và hợp nhất quý I/2017, Công văn thông báo triệu tập Đại hội đồng cổ đông thường niên tổ chức họp ngày 15/9 và Báo cáo thường niên năm 2016.

Ngoài ra, HAGL Agrico còn bị phạt tiền 85 triệu đồng vì đã có hành vi vi phạm hành chính, công bố sai lệch thông tin. Theo công bố trong BCTC riêng quý IV/2016, khoản lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp cả năm 2016 HAGL Agrico thu về là 209,17 tỷ đồng. Tuy nhiên, tại BCTC riêng năm 2016 kiểm toán số tiền chỉ là 106 tỷ đồng.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến chênh lệch số liệu là HAGL Agrico không thực hiện trích lập dự phòng khoản lỗ công ty con tại BCTC riêng quý IV/2016 theo quy định pháp luật.

Công ty của bầu Đức cũng bị xử phạt 85 triệu đồng do công bố báo cáo có nội dung không chính xác về thời điểm chuyển tiền mua cổ phần Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Cao su Đông Dương. UBCKNN yêu cầu công ty phải cải chính thông tin này cùng hàng loạt thông tin, nội dung công bố không chính xác trước đó.

Như vậy, tổng số tiền mà HAGL Agrico phải nộp phạt là 255 triệu đồng.

HAGL Agrico là công ty chuyên về lĩnh vực nông nghiệp, đồng thời là công ty trọng tâm chính trong các công ty của bầu Đức hiện nay. Không nắm giữ bất kỳ cổ phần nào tại đây nhưng thông qua CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAG), vị đại gia này liên quan tới phần lớn cổ phần tại HAGL Agrico.

Trong năm 2017 cũng đánh dấu bước chuyển mình của công ty nông nghiệp này khi bầu Đức quyết định tập trung vào hoạt động sản xuất cây ăn trái thay vì bò thịt như những năm trước. Hiện tại, trồng cây ăn trái là hoạt động đóng góp nhiều doanh thu nhất cho HAGL Agrico với hơn 33% (6 tháng đầu năm 2017).

Tác giả: Quang Thắng

Nguồn tin: zing.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok