VnExpress dẫn thông tin từ PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm - Đại học Bách khoa Hà Nội) cho hay, ngoài việc dùng để nấu cơm hoặc nghiền thành bột, gạo có thể được chế biến thành thức uống an toàn, có lợi đối với sức khỏe. Thức uống này có thể dùng thường xuyên, không gây ra nhiều tác dụng phụ.
Được biết, thành phần nhiều nhất ở trong gạo là chất bột đường (carbohydrat) - dưỡng chất cần thiết cung cấp năng lượng cho cơ thể, nhất là não bộ và hệ thống thần kinh trung ương, ngoài ra còn bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật.
Bên cạnh đó, gạo chứa nhiều chất dinh dưỡng khác, đặc biệt là vitamin nhóm B và các khoáng chất như photpho, magie... tốt cho sức khỏe tổng thể.
Không chỉ sử dụng để nấu cơm hoặc nghiền thành bột, gạo còn có thể được chế biến thành thức uống an toàn và có lợi đối với sức khỏe. Ảnh minh họa |
Gạo ở dạng tinh bột, nấu thành cơm sẽ giúp tiêu hóa chậm và no lâu. Khi rang lên làm thức uống, cấu trúc tinh bột bị đứt gãy nên rất dễ tiêu nạp khi vào cơ thể. Vì thế, nước gạo rang có nhiều lợi ích, đặc biệt là tác dụng bổ sung nước và dưỡng chất, nhất là đối với người lao động nặng, cơ thể dễ bị mất nước. Do có tác dụng như vậy, nước gạo rang thích hợp cho người bị tiêu chảy, có thể sử dụng nhiều lần trong ngày.
Mọi người có thể uống nước gạo rang thường xuyên, tuy nhiên cần lưu ý không sử dụng thay cơm và không uống quá nhiều cùng một lúc vì sẽ gây tăng cân. Khi uống nước gạo rang, không nên bỏ thêm đường do bản thân gạo đã có chất bột đường.
Ngoài ra, cần lưu ý khi bị tiêu chảy thì tuyệt đối không sử dụng nước gạo rang làm từ gạo lứt. Lý do là vì gạo lứt chứa nhiều chất xơ không hòa tan, thúc đẩy nhu động ruột và khiến bệnh tiêu chảy nghiêm trọng hơn, theo thông tin trên VTC News.
Bạn chỉ nên dùng gạo trắng rang lấy nước để điều trị tiêu chảy. Nếu uống nước gạo rang mà tình trạng tiêu chảy không thuyên giảm thì rất có thể bạn bị ngộ độc thực phẩm. Khi này, nên ngưng sử dụng nước gạo rang và đến ngay các cơ sở y tế để được chẩn đoán đúng bệnh.
Bạn có thể rang gạo sẵn rồi bảo quản ở nơi có độ ẩm thấp, khi cần sử dụng thì chỉ việc nấu gạo với nước sôi, rồi chắt lọc là có thể dùng được.
Nguồn tin: doisongphapluat.nguoiduatin.vn