Bạn cần biết

Có nên đeo kính râm khi lái xe?

Theo các chuyên gia, đeo kính râm khi lái xe sẽ giúp bạn đỡ bị chói mắt, từ đó lái xe an toàn hơn.

Chống chói lóa, lái xe an toàn

Kính râm có tác dụng chủ yếu là hạn chế mắt bị chói, lóa do ánh sáng mặt trời, từ đó giúp bạn đảm bảo an toàn khi điều khiển xe cơ giới. Đeo kính râm khi lái xe cũng sẽ ngăn ngừa tác hại của ánh nắng mặt trời.

Đeo kính râm khi lái xe sẽ giúp bạn đỡ bị chói mắt, từ đó lái xe an toàn hơn.

Tuy nhiên, người lái xe cần chuẩn bị một loại kính thật sự phù hợp với tình trạng mắt của mình. Nếu mắt đang ở trạng thái bình thường, không cận – viễn thị hay không có tật khúc xạ, loạn thị thì bạn có thể lựa chọn một loại kính râm thông thường. Còn nếu mắt bạn bị cận – viễn thị hay có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, bạn cần đến các cửa hàng kính chuyên nghiệp để kiểm tra và lựa chọn loại kính phù hợp.

Có nên đeo kính râm khi lái xe trời mưa hay ban đêm?

Cũng có nhiều câu hỏi đặt ra về việc có nên đeo kính râm khi lái xe trời mưa hay ban đêm?

Trong điều kiện mưa to đến rất to, nước nhòe mặt kính và cần gạt hoạt động không kịp, khiến tầm nhìn của bạn hạn chế rất nhiều, người lái thường lựa chọn cách bật đèn pha tăng khả năng chiếu sáng và chỉnh nút gạt mưa nhanh nhất có thể. Tuy nhiên, tầm nhìn vẫn không được cải thiện là bao nhiêu.

Trên một số diễn đàn thời gian qua có một số thành viên chia sẻ cách tăng tầm nhìn cho lái xe khi trời mưa lớn hoặc chống lóa do đèn xe đối diện vào ban đêm, đó là đeo kính râm. Theo các chia sẻ, phương cách này cũng giúp cho tài xế khỏi bị chói mắt khi nước bắn tung tóe khi hai xe vượt nhau, hay khi xe của bạn đi sau một xe vận tải lớn hoặc một xe hơi khác trong cơn mưa.

Thực tế, đúng là kính râm có khả năng cải thiện tầm nhìn của bạn khi đi gặp trời mưa lớn. Tuy nhiên, nó chỉ đúng với kính râm phân cực (polarized sunglasses).

Mắt kính phân cực (polarized) cũng giống như kính mát thông thường nhưng bên trong được gắn thêm màng lọc có tính năng ngăn chặn những tia sáng phân cực nằm ngang phản chiếu từ mặt phẳng như hồ nước, mặt biển, xa lộ. Những tia sáng phân cực nằm ngang này nếu không được ngăn chặn, khi vào mắt sẻ gây khó chịu cho mắt và hình ảnh sẻ bị nhoè.

Tác dụng tốt của kính phân cực với mắt người là giúp việc quan sát trong mọi điều kiện nắng gắt hoàn hảo không bị lóa và chói nhờ chặn các tia sáng nằm ngang làm chói mắt. Khi sử dụng ban đêm, nó giúp người lái xe không bị các tia sáng từ đèn pha xe đối diện, đèn đường...làm lóa mắt. Cũng chính vì lẽ đó, đeo kính mát phân cực sẽ lọc bớt những tia sáng nằm ngang gây ra khi khúc xạ qua màn mưa, giúp người lái nhìn tốt hơn. Kính này cũng có tác dụng tốt khi sử dụng trong điều kiện nắng to, hay lái xe ban ngày trời sương mù dày đặc.

Tác giả: ĐÀO BÍCH

Nguôn tin: vtc.vn

  Từ khóa: bãi giữ xe , xe ô tô , ô tô

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok