Trong tỉnh

Cô gái 24 tuổi từ Nhật về Thanh Hóa mắc Covid-19

Chiều 10-1, nước ta đã ghi nhận 1 ca mắc mới Covid-19 là cô gái 24 tuổi nhập cảnh từ Nhật Bản được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 1.514.bệnh nhân.

Bộ Y tế chiều 10-1 cho biết trong ngày, cả nước ghi nhận 1 ca mắc mới Covid-19 là ca bệnh nhập cảnh được cách ly ngay tại Thanh Hóa. Đó là ca bệnh 1514 (BN1514), nữ, 24 tuổi, quốc tịch Việt Nam, có địa chỉ tại xã Thanh Vân, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc.

Ngày 8-1, bệnh nhân trên từ Nhật Bản nhập cảnh Sân bay Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa trên chuyến bay QH9415, được cách ly ngay, lấy mẫu xét nghiệm tại Thanh Hóa. Kết quả xét nghiệm ngày 9-1, bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Phổi Thanh Hóa.

Bản đồ dịch tễ dịch Covid-19- Nguồn: Bộ Y tế

Đến nay, cả nước ghi nhận 1.514 ca mắc Covid-19 trong đó 693 ca mắc do lây nhiễm trong nước, số còn lại là ca bệnh nhập cảnh. Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 17.634. Số ca mắc Covid-19 được điều trị khỏi là 1.361 ca. Số ca tử vong la 35 ca.

Liên quan đến trường hợp bệnh nhân nặng, ca bệnh 1465 (nữ, 61 tuổi, trú tại Bà Rịa - Vũng Tàu) đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết hiện bệnh nhân này có suy hô hấp và phải hỗ trợ thở ô-xy. Theo bác sĩ Cấp, tổn thương phổi của bệnh nhân này khá rộng, đồng thời suy hô hấp nặng. Việc thở máy có thể giúp bệnh nhân kiểm soát hô hấp. Do thể trạng của bệnh nhân không tốt, bệnh viện luôn phải sẵn sàng cho những tình huống bệnh diễn biến xấu. Ngay khi nhận thấy các dấu hiệu, bệnh viện sẽ lập tức triển khai ECMO (tim phổi nhân tạo).

Ngoài ra, một phương pháp cũng được sử dụng cho bệnh nhân này là thuốc Remdesivir. Đây là loại thuốc kháng virus dạng truyền tĩnh mạch đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) tại Mỹ cho phép sử dụng trong điều trị Covid-19. Các nghiên cứu tại Mỹ cho thấy loại thuốc này có thể giúp bệnh nhân rút ngắn thời gian mang triệu chứng của bệnh, đồng thời cải thiện phần nào diễn biến bệnh.

Tác giả: D.Thu

Nguồn tin: Báo Người Lao động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok