Trong tỉnh

Chủ tịch Thanh Hóa đối thoại với thương, bệnh binh về vấn đề xe điện

Không được hành nghề kiếm kế sinh nhai bằng xe điện, nhân viên trong công ty TNHH thương binh 27/7 Chiến Thắng nhiều lần gửi đơn kiến nghị lên các cấp chính quyền vẫn không được đồng ý. Trong 2 ngày 24 và 25/7, nhân viên trong cty đã kéo lên trụ sở UBND tỉnh. Tuy nhiên, trong buổi đối thoại sáng ngày 26/7, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vẫn không đồng ý cho bổ sung xe điện.

Thương binh, con em chính sách chỉ mong công ăn việc làm

Đó là nguyện vọng của ông Nguyễn Văn Chiến, Giám đốc công ty Chiến Thắng (địa chỉ tại phường Quảng Cư, TP Sầm Sơn) cùng hàng trăm con em, thân nhân người có công. Đây là công ty gồm 100% thương bệnh binh, con em gia đình chính sách và một số đối tượng hộ nghèo.

Tại buổi đối thoại với Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, ông Chiến cho biết: “Tháng 9/2016, công ty đầu tư mua 70 chiếc xe điện bằng nguồn vốn vay ngân hàng và vốn đóng góp của anh em thương bệnh binh, con em gia đình chính sách nhằm mục đích tạo việc làm, tăng thu nhập, ổn định đời sống. Tuy nhiên, TP Sầm Sơn không cho phép hoạt động đã gây không ít khó khăn cho doanh nghiệp. Xe cộ không hoạt động để lâu dẫn đến hư hỏng”.

Đông đảo thương, bệnh binh, con em gia đình chính sách trong cty Chiến Thắng đến dự buổi đối thoại với Chủ tịch UBND tỉnh
Đông đảo thương, bệnh binh, con em gia đình chính sách trong cty Chiến Thắng đến dự buổi đối thoại với Chủ tịch UBND tỉnh

“Từ khi FLC vào Sầm Sơn, đường sá được mở rộng thông thoáng, nếu tăng thêm số xe điện cho cty cũng không ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự cũng như giao thông trên địa bàn. Hơn nữa, hằng năm cty đều có chính sách xây nhà tình thương cho gia đình chính sách hay đóng góp cho địa phương. Nên cty mong muốn được các cấp các ngành tạo điều kiện để thương bệnh binh, con em gia đình chính sách có công ăn việc làm, kiếm kế sinh nhai” – ông Chiến phát biểu.

Ông Chiến cũng nhận khuyết điểm khi để anh em nhân viên trong cty kéo lên trụ sở UBND tỉnh để đòi quyền lợi. “Do miếng cơm manh áo nên khi việc chưa được giải quyết, nhiều người đã bức xúc. Tôi sẽ quán triệt và động viên anh em không để tình trạng trên tái diễn”.

Thương binh Lường Văn Việt bày tỏ mong muốn
Thương binh Lường Văn Việt bày tỏ mong muốn

Ông Lường Văn Việt, thành viên trong công ty Chiến Thắng cũng mong muốn: “Trong khi xe cty mua về đắp chiếu để hư hỏng thì người dân chúng tôi lại không có công ăn việc làm. Chúng tôi tha thiết mong các ban ngành tạo điều kiện cho bổ sung xe điện chạy để chúng tôi kiếm miếng cơm manh áo”.

“Gia đình dù khó khăn vẫn góp vốn vào cty 60 triệu đồng khi cty mua xe điện, giờ không được chạy xe chúng tôi cũng không biết làm việc gì. Anh em chúng tôi đều là con em của thương bệnh binh, gia đình chính sách, đói khổ lắm” – anh Nguyễn Hữu Thủy, thành viên công ty Chiến Thắng nói.

Ông Nguyễn Văn Chiến, Giám đốc cty Chiến Thắng
Ông Nguyễn Văn Chiến, Giám đốc cty Chiến Thắng

Chưa thể chấp thuận!

Tại buổi đối thoại, ông Lê Ngọc Chiến, Chủ tịch UBND TP Sầm Sơn cho biết: “Hiện TP Sầm Sơn đã có 431 chiếc xe điện. Cùng với đó là số lượng xe taxi, xích lô, xe đạp đôi, nhất là những ngày cao điểm gây ách tắc giao thông”.

“Trên cơ sở ý kiến của Bộ GTVT đề nghị tạm thời giữ ổn định, không tăng số lượng xe điện. Bởi vậy, lý do mà TP Sầm Sơn không đồng ý tăng là như vậy”.

Cũng theo Chủ tịch UBND TP Sầm Sơn thì không chỉ có công ty Chiến Thắng có đề xuất tăng xe điện mà có tới 9 doanh nghiệp có đơn đề nghị tăng số lượng xe điện hoạt động trên địa bàn.

Ông Đỗ Đình Tại, Trưởng Công an TP Sầm Sơn cũng nêu quan điểm: “Thực trạng vào mùa hè, đặc biệt là vào các ngày cuối tuần, giao thông ở đây luôn bị ách tắc, các phương tiện di chuyển khó khăn. Quan điểm của tôi là cần tính toán, có phương án và có lộ trình. Không thể vì một lý do nào đó mà tăng được”.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng khẳng định chưa thể tăng xe điện trong năm 2017
Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng khẳng định chưa thể tăng xe điện trong năm 2017

Sau khi nghe tâm tư nguyện vọng của người dân và đóng góp ý kiến của một số lãnh đạo ban ngành, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng đã kết luận: “Việc công ty để anh em kéo nhau lên trụ sở UBND tỉnh là một việc rất đáng buồn. Doanh nghiệp cứ làm, cứ mua xe sau đó gây áp lực cho lãnh đạo là không được. Về vấn đề công ty Chiến Thắng kiến nghị, tỉnh đã bàn rất kỹ và cũng đã có chủ trương để giải quyết việc này. Tỉnh cũng rất muốn tạo điều kiện, ủng hộ nhưng phải có cơ sở”.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cũng khẳng định chưa tăng xe điện trên địa bàn TP Sầm Sơn trong năm 2017. “Để giải quyết vấn đề vận tải xe điện một cách căn cơ, yêu cầu Sở GTVT, UBND TP Sầm Sơn phối hợp các ban ngành tiến hành khảo sát tình hình hạ tầng, lợi ích của ô tô điện. Trên cơ sở đó đề xuất có tăng xe điện trong năm 2018 hay không. Nếu tăng thì tăng bao nhiêu. Phải có phương án trên cơ sở công bằng, minh bạch, công khai. Lựa chọn doanh nghiệp được tăng, hình thức…Phương án này phải báo cáo trước ngày 30/9/2017 để UBND xem xét làm văn bản báo cáo Bộ GTVT. Nếu Bộ GTVT đồng ý cho bổ sung, tỉnh sẽ làm xong trước 30/12/ 2017 để năm 2018 đi vào hoạt động” – ông Xứng nói.

Ông Xứng cũng đồng ý việc ưu tiên các doanh nghiệp thương binh, các đối tượng con thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách.

Tác giả: Bình Minh

Nguồn tin: Báo Dân trí

  Từ khóa: xe điện , đối thoại , thanh hóa

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok