Trong nước

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp đoàn đại biểu Khối Doanh nghiệp Trung ương

Sáng 10/10, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt các lãnh đạo doanh nghiệp Nhà nước tiêu biểu thuộc Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Trung ương.

Theo báo cáo của lãnh đạo Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương, với 38 Đảng bộ trực thuộc, hiện toàn Đảng bộ Khối có gần 88 nghìn đảng viên. Chín tháng qua, các doanh nghiệp, ngân hàng trong khối tiếp tục duy trì tốt nhịp độ sản xuất kinh doanh, tăng trưởng cao so cùng kỳ năm ngoái. Tổng doanh thu toàn khối ước đạt 1,54 triệu tỷ đồng, tăng gần 39%; nộp ngân sách nhà nước ước đạt gần 225 nghìn tỷ đồng; tăng gần 24%. Các doanh nghiệp trong Khối đã ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 số tiền gần 32.200 tỷ đồng; tham gia công tác an sinh xã hội gần 5.000 tỷ đồng.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ các lãnh đạo doanh nghiệp Nhà nước. Ảnh: VPCTN

Tại buổi gặp gỡ, lãnh đạo các doanh nghiệp đã báo cáo Chủ tịch nước kết quả thực hiện công tác xây dựng Đảng, chuyển đổi số; hoạt động tín dụng ngân hàng; bảo đảm an ninh năng lượng; an ninh lương thực; cung cấp dịch vụ viễn thông…

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước biểu dương, đánh giá cao Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương, các cấp ủy các tập đoàn, tổng công ty, ngân hàng trong Khối đã lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác xây dựng Đảng; đoàn kết, quyết tâm cao, đạt kết quả tốt trong thực hiện nhiệm vụ chính trị. Vai trò của các tổ chức đảng trong doanh nghiệp, tập đoàn được coi trọng, phát huy nhưng không làm thay, không buông lỏng kiểm tra giám sát; thực hiện tốt công tác cán bộ, bảo đảm dân chủ cơ sở; quán triệt thực hiện nghiêm các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng; thực hiện tốt công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; luôn quan tâm đến người lao động.

Chủ tịch nước khẳng định, các tập đoàn kinh tế, tổng công ty, ngân hàng thương mại nhà nước trong Khối Doanh nghiệp Trung ương luôn giữ vai trò quan trọng trong nền kinh tế, đóng vai trò nòng cốt, dẫn dắt trong một số ngành, lĩnh vực then chốt; là công cụ quan trọng để Nhà nước thực hiện điều tiết, ổn định kinh tế vĩ mô. Đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19, các doanh nghiệp, ngân hàng trong Khối vẫn duy trì, ổn định sản xuất kinh doanh, và thực hiện nhiệm vụ cơ cấu lại, đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động, bảo toàn được vốn nhà nước, đóng góp 17%-23% tổng thu ngân sách quốc gia hằng năm; luôn đi đầu trong thực hiện các hoạt động an sinh xã hội và hỗ trợ chống dịch, hỗ trợ người nghèo...

Chủ tịch nước nhấn mạnh, doanh nghiệp nhà nước không chỉ giải quyết các thách thức phát triển kinh tế-xã hội mà còn là “ngọn cờ” bảo vệ lý tưởng và con đường chủ nghĩa xã hội.

Đề cập những kết quả đạt được so với tiềm lực, vị thế, nguồn vốn các doanh nghiệp nhà nước then chốt đang nắm giữ còn chưa tương xứng đồng thời nêu một số tồn tại, thách thức, nhất là bối cảnh kinh tế thế giới thời gian tới dự báo có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, Chủ tịch nước đề nghị Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương cần tiếp tục quán triệt, chỉ đạo thực hiện tốt các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng; đẩy mạnh công tác xây dựng Đảng; kiện toàn mô hình tổ chức đảng bảo đảm đồng bộ với quy mô, yêu cầu thực hiện nhiệm vụ của doanh nghiệp theo phương thức phù hợp.

Đảng bộ Khối và Đảng bộ các doanh nghiệp chú ý giám sát, chấn chỉnh các yếu kém, thất thoát trong các doanh nghiệp Nhà nước, không để xảy ra tiêu cực; tiếp tục đẩy mạnh cơ cấu lại doanh nghiệp, chuyển đổi số, ứng dụng khoa học công nghệ; đào tạo lao động, tiết giảm chi phí, nâng cao năng suất lao động, chất lượng, thương hiệu sản phẩm và mở rộng thị trường. Cùng với đó, đẩy mạnh nghiên cứu, phân tích tình hình trong nước và quốc tế, đưa ra dự báo sát thực tiễn để tận dụng cơ hội, giảm rủi ro thách thức, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Về một số nhiệm vụ thời gian tới, Chủ tịch nước yêu cầu, bộ máy điều hành, hệ thống quản trị phải được kiện toàn nâng cấp, áp dụng các chuẩn mực quản trị hiện đại, bồi dưỡng, đào tạo nguồn nhân lực đủ tâm và tầm, cải thiện các quy trình, nâng cao tính tự chủ và kỷ luật để tăng năng lực cạnh tranh của tập đoàn, tổng công ty. Theo đó, có thể ban hành các chỉ số để theo dõi và đánh giá hiệu quả sản xuất kinh doanh. Các đơn vị cũng cần đi đầu trong nghiên cứu phát triển và đổi mới công nghệ, xây dựng một hệ sinh thái các doanh nghiệp vừa và nhỏ xung quanh mình, hình thành các chuỗi giá trị. Chủ tịch nước cũng lưu ý các doanh nghiệp cần chủ động hội nhập và vươn ra cạnh tranh quốc tế. Vai trò chủ đạo của các tập đoàn là lấy thị trường nội địa làm trọng tâm, làm bàn đạp để vươn mình hội nhập, kết nối với các chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu. Trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, doanh nghiệp Nhà nước cần góp phần kiến tạo nền tảng phát triển ở những địa bàn khó khăn, quan tâm đầu tư vào những lĩnh vực, địa bàn mà tư nhân không muốn đầu tư.

Trong bối cảnh đất nước phục hồi kinh tế sau đại dịch, vai trò của các tập đoàn, doanh nghiệp Nhà nước càng trở nên quan trọng, Chủ tịch nước lưu ý tiếp tục góp phần giữ ổn định vĩ mô, đảm bảo an ninh cho nền kinh tế, đặc biệt là an ninh năng lượng, an ninh lương thực, bảo vệ môi trường; quan tâm xây dựng văn hóa doanh nghiệp, đạo đức kinh doanh; tăng cường đối thoại trực tiếp với người lao động góp phần giải quyết vướng mắc về chế độ, chính sách liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động; triển khai thực hiện công tác an sinh xã hội bài bản, chú ý đến hoạt động giảm nghèo bền vững ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo.

Lắng nghe các kiến nghị của lãnh đạo doanh nghiệp, tập đoàn tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết sẽ giao các cơ quan chức năng xem xét, kiến nghị giải quyết.

Tác giả: Bình Minh (T/h)

Nguồn tin: moitruongvadothi.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok