Pháp luật

Chống người thi hành công vụ, cựu cán bộ công an lĩnh 2 năm tù

Bị cáo Lê Trí Thành không thừa nhận hành vi phạm tội, mà cho rằng mình đang thực hiện quyền giám sát của công dân.

Ngày 14/1, TAND TP.Thủ Đức (TP.HCM) đã mở phiên tòa xét xử bị cáo Lê Chí Thành (39 tuổi, Q.12) về tội chống người thi hành công vụ. Lê Chí Thành là người thường xuyên xuất hiện trên mạng xã hội với những clip giám sát CSGT làm việc trên các tuyến đường ở TP.HCM. Thành từng làm việc trong ngành công an, mang quân hàm đại úy. Lê Chí Thành bị Cơ quan CSĐT Công an TP.Thủ Đức khởi tố, bắt tạm giam vào tháng 4/2021.

Lê Chí Thành bị cáo buộc tội "Chống người thi hành công vụ".

Ngày 20/3/2021, Thành lái ô tô vi phạm giao thông nên bị tổ tuần tra Đội CSGT Rạch Chiếc dừng xe, kiểm tra. Lúc này, Thành xuất trình giấy phép lái xe, đăng kiểm bản photo nên không được chấp nhận.

Cảnh sát xác định Thành vi phạm các lỗi: Không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu; Không xuất trình giấy tờ tùy thân khi được yêu cầu; Không có giấy đăng ký xe nên quyết định tạm giữ ô tô. Thành không đồng ý với các lỗi trên. Khi xe cẩu đến đưa ô tô vi phạm về trụ sở, ông Thành ngồi trước đầu xe của mình cản trở. Sự việc kéo dài nhiều giờ đồng hồ.

Trong khoảng thời gian làm việc với cảnh sát, Thành lấy điện thoại livestream, phản đối các yêu cầu của lực lượng chức năng và kêu gọi cộng đồng mạng chia sẻ thông tin trên.

Viện KSND TP.Thủ Đức xác định hành vi của Lê Chí Thành đã xâm phạm đến việc thực hiện nhiệm vụ của những người thi hành công vụ, xâm phạm đến hoạt động của Nhà nước về quản lý hành chính trong lĩnh vực thi hành nhiệm vụ công. Tại phiên tòa sáng nay, bị cáo Lê Trí Thành không thừa nhận hành vi phạm tội, mà cho rằng mình đang thực hiện quyền giám sát của công dân.

Tuy nhiên, HĐXX cho rằng, việc giám sát phải đảm bảo nguyên tắc trong khuôn khổ pháp luật. Từ đó, HĐXX đã tuyên bị cáo Thành tội chống người thi hành công vụ với mức án 2 năm tù.

Tác giả: Diệu Nhi

Nguồn tin: phapluatplus.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP ok