Chế độ ăn uống nhiều rau xanh giúp ngăn ngừa nguy cơ bệnh tai biến tái phát. Ảnh: Thanh Ngọc |
Ăn thực phẩm có nguồn gốc thực vật
Những thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất, rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Đặc biệt, ăn nhiều rau xanh, trái cây và các hạt giúp cơ thể tăng cường cholesterol tốt và giảm mức cholesterol xấu giúp ngăn ngừa bệnh tai biến tái phát.
Ăn nhiều đậu
Các loại đậu như đậu lăng và đậu Hà Lan rất giàu protein, vitamin và khoáng chất mang lại nhiều lợi ích tích cực cho sức khỏe. Thêm vào đó, các loại đậu này còn chứa nhiều folate, kali, sắt, magie, ít ít chất béo và cholesterol xấu, giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa nguy cơ tái phát tai biến.
Ăn cá và thịt gia cầm
Chế độ ăn bao gồm cá và thịt gia cầm, ít thịt đỏ sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Cá chứa nhiều chất béo lành mạnh như chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa rất tốt cho tim mạch. Ngoài ra, cá và gia cầm còn là nguồn protein lành mạnh cho cơ thể.
Hạn chế thực phẩm chế biến, muối và đường
Thực phẩm chế biến sẵn thường chứa nhiều đường và muối, gây hại cho tim mạch. Lượng muối, đường và chất bảo quản có trong các thực phẩm này có thể làm tích tụ mảng bám gây ra đột quỵ do thiếu máu cục bộ.
Bên cạnh đó, ăn các thực phẩm nhiều đường như bánh ngọt sẽ làm lượng đường trong máu tăng cao, làm tăng nguy cơ đột quỵ. Ngoài ra, ăn mặn còn làm tăng huyết áp. Huyết áp cao kéo dài là nguyên nhân hàng đầu gây tai biến ở nhóm người lớn tuổi.
Tác giả: THANH NGỌC
Nguồn tin: Báo Lao động