Giới trẻ

Chàng trai tuổi Tuất lọt top 30 người “trẻ tuổi tài cao” Việt Nam 2018

Tài năng và tràn đầy khát vọng vì giáo dục cộng đồng, Nguyễn Hoàng Phong (Sinh viên Việt tại Đại học Cornell, Mỹ) là một trong 30 gương mặt dưới 30 tuổi nổi bật nhất năm 2018, theo Forbes Việt Nam.

Nguyễn Hoàng Phong, chàng trai “tuổi tuất” (sinh năm 1994) hiện là sinh viên Đại học trường Cornell University – nhóm 8 trường Ivy League hàng đầu nước Mỹ. Trước đó, 9X từng du học ngành kinh tế ở Raffles Institution – trường cấp 3 danh giá nhất quốc đảo sư tử với Học bổng A*STAR của Chính phủ Singapore.

Chàng du học sinh lọt danh sách “30 under 30 Vietnam” 2018, lĩnh vực Hoạt động xã hội và giáo dục của tạp chí Forbes vì là đồng sáng lập và điều hành trang kiến thức Love of Knowledge (LOK).

Sử dụng hình ảnh và ngôn ngữ sáng tạo, hài hước, mang tính giáo dục, LOK thuộc nhóm làm Vlog chuyên nghiệp với các chủ đề về kinh tế, y tế, xã hội, tâm lý, tôn giáo. Chúng em có 40 người Việt tham gia, gồm các thành viên đang làm việc và học tập tại nhiều quốc gia ngoài Việt Nam. Phong, đang làm việc trong ngành tài chính ở New York, chịu trách nhiệm sản xuất nội dung cho vlog này.

Nguyễn Hoàng Phong (Sinh viên Việt tại Đại học Cornell, Mỹ) là một trong 30 gương mặt dưới 30 tuổi nổi bật nhất Việt Nam năm 2018, theo Forbes bình chọn.
Nguyễn Hoàng Phong (Sinh viên Việt tại Đại học Cornell, Mỹ) là một trong 30 gương mặt dưới 30 tuổi nổi bật nhất Việt Nam năm 2018, theo Forbes bình chọn.

Đến nay, vlog đã làm 35 video thu hút hàng chục ngàn lượt xem mỗi tuần, trong đó có video ngắn, truyện tranh, bài viết, kèm ảnh minh họa và được sản xuất nguyên bản, tiếp cận được khán giả ở 37 địa phương và 45 nước.

Năm 2017, LOK xuất sắc đoạt giải thưởng “Davis Project for Peace” cho 100 dự án tốt nhất đến từ các sinh viên tại Mỹ. Hoàng Phong là đồng chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Cornell University, 9X Việt sẽ ra trường vào tháng 5/2018.

Khát vọng xây dựng cộng đồng yêu kiến thức và quan tâm đến xã hội

PV: Cảm xúc của Hoàng Phong khi lọt danh sách 30 Under 30 - Forbes Việt Nam?

Nguyễn Hoàng Phong: Em cảm thấy rất vinh dự và vui mừng vì công sức của tập thể LOK, mà trong đó em chỉ đóng một phần, đã phần nào được ghi nhận. Em mong đây sẽ là cơ hội để trang kiến thức này có thể tiếp tục đi xa hơn nữa, làm được nhiều điều tuyệt vời hơn nữa cho các bạn trẻ Việt Nam.

Và dĩ nhiên em rất mong được giao lưu với các Under 30-er khác, các anh chị đều là những người vô cùng giỏi giang đang làm những điều tuyệt vời.

Em sáng lập trang kiến thức Love of Knowledge (LOK) từ bao giờ? Mục đích, hiện trạng và kết quả hoạt động của trang từ khi ra đời đến nay? Tổng số clip nhóm đã được xuất bản?

LOK bắt đầu hoạt động chính thức từ tháng 4/2016, đến nay được gần 2 năm. Nhưng trước đó em và đồng sáng lập Nguyễn Thùy Trang (Du học sinh Việt tại ĐH Clark University, Mỹ) đã cùng làm các video kiến thức được hơn một năm dưới cái tên Kinh Tế Không Kinh Thế.

Hoàng Phong và Thùy Trang (đồng sáng lập LOK).
Hoàng Phong và Thùy Trang (đồng sáng lập LOK).

Đến nay thì LOK có 50 video, rất nhiều truyện tranh và nội dung ngắn, cùng khoảng 100.000 fans (người theo dõi) trên Facebook và hơn 5 triệu views. Những con số này cũng vẫn còn khiêm tốn, nhưng bọn em đang phát triển nhanh và sẽ cố gắng đưa kiến thức một cách nhẹ nhàng sinh động đến với nhiều khán giả Việt Nam hơn nữa!

Vlog cũng vừa tổ chức thành công một trại hè với tên gọi SPARKAMP vào tháng 6/2017. Trại hè nhằm đào tạo các kĩ năng mềm cần thiết cho thế kỷ 21, gọi là bộ kĩ năng “4C” (gồm kỹ năng sáng tạo, tư duy phản biện, kỹ năng hợp tác và truyền đạt ý tưởng) được nhiều cơ quan giáo dục Mỹ và cả Tổng thống Obama rất ủng hộ. Năm ngoái thì gần như 100% học sinh và phụ huynh tham gia trại đều rất hài lòng, nên năm 2018 này LOK sẽ tiếp tục tổ chức SPARKAMP và thêm các hoạt động giáo dục offline khác.

Theo em, điều đặc biệt mà LOK mang lại cho cộng đồng, nhất là các bạn trẻ là gì?

Đối với khán giả, em nghĩ LOK là một điều gì đó khác lạ: các khán giả có thể vừa giải trí nhưng vẫn học được cái gì đó có ích cho cuộc sống. Chúng em cố gắng cho khán giả “nếm” một chút về những thứ hay ho trên thế giới này, từ tôn giáo, sức khỏe, đầu tư đến kinh tế học, tâm lý học. Và em mong một số bạn sẽ cảm thấy hứng thú và tự tìm hiểu thêm, hoặc thấy những thứ mình đang phải học ở trường thực ra cũng hay đấy chứ.

Đối với các thành viên và cộng tác viên – đội ngũ LOKer, thì bọn em luôn cố gắng qua LOK mà tự trau dồi sự hiểu biết của bản thân, rèn luyện các kĩ năng làm việc, và trên hết là xây dựng một cộng đồng những bạn trẻ yêu kiến thức và quan tâm đến xã hội.


Đồng sáng lập LOK mong nhiều bạn trẻ sẽ cảm thấy hứng thú và tự tìm hiểu thêm kiến thức ở nhiều lĩnh vực.

Đồng sáng lập LOK mong nhiều bạn trẻ sẽ cảm thấy hứng thú và tự tìm hiểu thêm kiến thức ở nhiều lĩnh vực.

Đến hiện tại dự án có gặp khó khăn gì không? Về mặt nhân sự dự án đã phát triển thế nào?

Dĩ nhiên dự án nào thì cũng gặp nhiều khó khăn. Trước hết là nội dung kiến thức cũng không phải là loại nội dung dễ làm, phải cân bằng giữa việc vui và thú vị với lượng kiến thức bổ ích. Việc xin tài trợ cho dự án cũng không đơn giản, vì thực ra nhiều doanh nghiệp sẽ thấy tài trợ cho các sản phẩm giải trí đơn thuần thường là an toàn hơn và tầm bao phủ rộng hơn.

Cuối cùng thì như chị có hỏi, nhân sự bọn em luôn trong tình trạng hơi thiếu. Thực ra LOK còn rất nhiều cơ hội để mở rộng hoạt động, nhưng việc tìm được nhiều bạn trẻ có khả năng và tâm huyết, lẫn việc quản lý hoạt động khi gần một nửa đội ngũ hiện tại đang học tập và làm việc ở nước ngoài, đều là rất khó khăn.

May mắn là có Trang và đội ngũ “LOKer” (nhân sự dự án LOK) rất tuyệt vời đã cùng sát cánh với nhau vượt qua những khó khăn đó để xây dựng vlog được như ngày hôm nay. Và nếu có bạn trẻ nào đang đọc những dòng này và muốn tham gia thì xin hãy tìm đến Facebook page của bọn mình: www.facebook.com/lokvietnam và gửi message!

Không nhận lợi nhuận kinh tế từ LOK

Phong và đội ngũ nhân sự trẻ tràn đầy nhiệt huyết vì cộng đồng của LOK.
Phong và đội ngũ nhân sự trẻ tràn đầy nhiệt huyết vì cộng đồng của LOK.

Phong từng trả lời PV Dân trí rằng, dự án không đặt mục đích thu lợi nhuận về kinh tế, vậy trong thực tế với những bước phát triển của mình, dự án có mang về lợi nhuận kinh tế?

LOK có tham gia hợp tác với một số doanh nghiệp muốn hướng tới cộng đồng trí thức trẻ ở Việt Nam. Ví dụ gần đây chúng em có kết hợp làm series hướng dẫn về tài chính cá nhân và đầu tư căn bản với công ty về chứng khoán hay series về ngôn ngữ với trung tâm Anh ngữ.

Một phần lớn của nguồn tài trợ từ các dự án này được dành cho các LOKer trực tiếp tham gia làm dự án, phần còn lại được dành cho các chi phí hoạt động của tổ chức như host website, nâng cấp dụng cụ để làm video... Dự án hiện nay tự chủ về mặt kinh tế, nhưng em, Trang và ban quản trị không nhận lợi nhuận kinh tế gì từ các hoạt động của trang.

Mong ước lớn nhất của Hoàng Phong là tạo ra những giá trị tích cực cho xã hội.
Mong ước lớn nhất của Hoàng Phong là tạo ra những giá trị tích cực cho xã hội.

Năm Mậu Tuất cũng là năm tuổi của mình, Hoàng Phong ước mơ, dự định gì?

Trong năm mới, em sẽ tiếp tục học hỏi và tích lũy kinh nghiệm trên đất Mỹ. Ước mơ của em cũng chưa cụ thể lắm, đối với em điều quan trọng nhất vẫn là tạo ra những giá trị tích cực cho xã hội và cảm thấy mình đang tận dụng hết năng lực của bản thân. Và dĩ nhiên em sẽ vẫn tiếp tục đóng góp để xây dựng LOK!

Cảm ơn Hoàng Phong đã chia sẻ, chúc LOK ngày càng lớn mạnh!

Tác giả: Lệ Thu

Nguồn tin: Báo Dân trí

  Từ khóa: chàng trai

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok