Kinh tế

Chân dung người đàn ông giàu nhất Hàn Quốc

Chủ tịch MBK Partners Kim Byung-joo đã vượt qua Chủ tịch Samsung Lee Jae-yong để trở thành người giàu nhất Hàn Quốc trong danh sách tỷ phú Hàn Quốc 2023 của Forbes.

Theo danh sách 50 người giàu nhất Hàn Quốc năm 2023 được Forbes công bố mới đây, Chủ tịch MBK Partners Kim Byung-joo (Michael Kim) là người có thu nhập cao nhất trong năm nay với giá trị tài sản ròng 9,7 tỷ USD.

Đây là lần đầu tiên ông Kim Byung-joo đứng ở vị trí đầu tiên trong danh sách được công bố hàng năm của Forbes. Từ vị trí thứ 13 với với khối tài sản 1,9 tỷ USD năm 2021, ông Kim Byung-joo đã vươn lên vị trí thứ 3 vào năm 2022 với 7,5 tỷ USD.

Ông Kim Byung-joo được sinh ra ở Hàn Quốc năm 1963 và chuyển sang Mỹ từ năm 10 tuổi. Sau khi tốt nghiệp Trường Kinh doanh Harvard, ông làm việc tại ngân hàng Goldman Sachs và công ty tư vấn Salomon Smith Barney, đồng thời là người đứng đầu quỹ tài chính Carlyle khu vực châu Á.

Ông Kim Byung-joo là người sáng lập và chủ tịch của MBK Partners, một công ty đầu tư tư nhân hiện đang quản lý tài sản trị giá hơn 26 tỷ USD. Ảnh: bestofkorea.com

Ông Kim nổi tiếng là người đi tiên phong trong phong trào đầu tư tư nhân ở châu Á. Năm 2005, ông thành lập công ty đầu tư tư nhân MBK Partners. Từ đó đến nay, ông đã đầu tư vào 64 công ty ở 3 quốc gia Đông Bắc Á, thu về hơn 50 tỷ USD. MBK Partners hiện điều hành 6 quỹ đầu tư với mức lợi nhuận trung bình 21,7% vào năm 2022.

Đáng chú ý, MBK Partners đã tiến hành nhiều vụ M&A lớn ở Hàn Quốc liên quan đến Hanmi Capital, Coway, ING Life, Homeplus, Doosan Machine Tools và Lotte Card. Vụ mua lại chuỗi siêu thị Homeplus từ tập đoàn Anh Tesco vào tháng 9/2015 là thỏa thuận lớn nhất trong lĩnh vực tư nhân ở Hàn Quốc cho đến thời điểm này.

Công ty bảo hiểm ING Life do MBK Partners hậu thuẫn cũng là công ty thuộc khu vực tư nhân đầu tiên được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Hàn Quốc sau khi IPO vào năm 2017.

Năm 2022, MBK Partners đã bán 13% cổ phần cho Dyal Capital Partners có trụ sở tại Mỹ với giá khoảng 1 tỷ USD. Giá trị tài sản của công ty hiện ước tính hơn 10 nghìn tỷ won. Đây là một trong những công ty cổ phần tư nhân lớn nhất châu Á, và là một trong số 5 công ty cổ phần tư nhân hàng đầu thế giới.

MBK Partners đã thực hiện nhiều thương vụ M&A lớn tại Hàn Quốc, trong đó có vụ mua lại chuỗi siêu thị Homeplus từ tập đoàn Anh Tesco năm 2015. Ảnh: naver.com

Trong khi nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu của Hàn Quốc tăng trưởng 2,6% vào năm 2022, thị trường chứng khoán của nước này là một trong những thị trường hoạt động kém nhất ở châu Á trong 12 tháng qua.

Đây là một trong những lý do khiến tổng tài sản của các nhà tài phiệt trong danh sách 50 người giàu nhất Hàn Quốc năm nay giảm 18% xuống còn 106 tỷ USD từ 130 tỷ USD năm 2022.

Chủ tịch Samsung Lee Jae-yong hiện đứng ở vị trí thứ hai với tài sản giảm xuống còn 8 tỷ USD so với 9,2 tỷ USD trong năm 2022, do nhu cầu về chất bán dẫn và điện thoại thông minh sụt giảm. Đây là năm thứ ba liên tiếp ông Lee ở vị trí này.

Chủ tịch Samsung Lee Jae-young đứng thứ 2 trong danh sách 50 tỷ phú giàu nhất Hàn Quốc năm thứ 3 liên tiếp. Ảnh: gsmarena

Xếp sau ông Lee là "ông trùm" dược phẩm Celltrion Seo Jung-jin, dù tài sản của ông giảm từ 6,9 tỷ USD năm 2022 xuống còn 5,7 tỷ USD năm nay.

Người sáng lập công ty game Smilegate Holdings, Kwon Hyuk-bin, đứng ở vị trí thứ tư với 5,2 tỷ USD. Ông chủ tập đoàn internet Kakao Kim Beom-su, người đứng đầu danh sách vào năm ngoái, tụt xuống vị trí thứ 5 khi tài sản của ông giảm gần một nửa xuống còn 5,1 tỷ USD.

Tác giả: Nguyễn Tuyết

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok