Du lịch

Cảnh bày bán thịt dê phản cảm khiến khách Tây tham quan Tràng An “ái ngại”

Thấy những con dê bị giết thịt cạo trọc lông, thui cháy đen, miệng nhe răng… bày bán ven đường ở Ninh Bình, nhiều du khách Tây tỏ vẻ ái ngại và ghê sợ. Họ dùng máy ảnh ghi lại những khoảnh khắc chỉ có ở Việt Nam này.

Những ngày cuối tuần, Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới Quần thể Danh thắng Tràng An thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan. Những du khách nước ngoài chọn đến Ninh Bình để được trải nghiệm vùng đất di sản, để tìm hiểu về văn hóa và con người nơi đây, nơi từng là cái nôi văn hóa của người Việt Nam cách đây hơn 1.000 năm.

Để tham quan hết những điểm du lịch nổi tiếng ở Ninh Bình như: Chiêm ngắm chùa Bái Đính – lớn nhất Việt Nam với nhiều kỷ lục Châu Á, Đông Nam Á; ngồi thuyền ngắm cảnh Danh thắng Tràng An – nơi được mệnh danh là “Vịnh Hạ Long trên cạn”; đến với cố đô Hoa Lư… du khách nước ngoài thường chọn đi xe đạp.

1img 5410 1488088556298
Dọc trên đường Tràng An đầy rẫy những quầy bán thịt dê di động
2img 5421 1488089660001
Một con dê bị giết thịt nằm lăn lóc trên chiếc xe máy cà tàng.

Tuy nhiên, có một hình ảnh ở Ninh Bình khiến nhiều du khách Tây trong chuyến tham quan tại đây không khỏi ái ngại, ghê sợ. Đó là hình ảnh những con dê sống bị người dân địa phương giết thịt, thui cháy đen bày bán hai bên đường Tràng An (con đường vào Quần thể Danh thắng Tràng An).

Ghi nhận của PV Dân trí, dọc theo tuyến đường Tràng An (từ thành phố Ninh Bình đến chùa Bái Đính) không dễ bắt gặp hàng chục quầy bán thịt dê di động của người dân huyện Hoa Lư, Gia Viễn. Thời điểm người dân bày bán nhiều nhất vào buổi trưa từ 10 – 13h; buổi chiều từ 16 – 18h, thời gian này khách đi du lịch qua đây đông. Vào ngày thứ 7, Chủ nhật các quầy hàng bán thịt dê dày đặc vì lượng khách du lịch đổ về đây cũng tăng chóng mặt.

3img 5418 1488089799535
4img 5416 1488088076184
Một du khách nước ngoài dùng máy ảnh ghi lại cảnh bán thịt dê ven đường của người dân Ninh Bình

Mỗi quầy trưng bán từ 1 – 3 con dê vừa được giết, thui cháy đen. Dê được bày bán vẫn để nguyên con, thực khách muốn ăn phần nào sẽ được chủ hàng xẻo bán phần đó, giá bán từ 350 – 450.000 đồng/kg. Việc người dân bán thịt dê ven đường không chỉ gây cản trở an toàn giao thông, mất mỹ quan du lịch, mất đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm mà còn gây phản cảm đối với nhiều du khách.

Chúng tôi dừng chân bên một số quầy hàng thịt dê của những người dân xã Ninh Xuân (Hoa Lư), lúc này có một đoàn khách Tây đạp xe đi ngang qua. Bắt gặp hình ảnh những con dê bị giết thịt, thui cháy đen, nhe hai hàm răng trắng đang được bày bán, nhiều vị khách tỏ vẻ ngại ngùng. Một số người đạp xe đi nhanh qua để không phải chứng kiến những hình ảnh ghê rợ. Một số người khác dừng xe lại, lấy máy ảnh ra để ghi lại những hình ảnh đặc biệt trong chuyến du lịch ở Ninh Bình.

5img 5419 1488089119388
Nhiều người cùng ghi lại khoảnh khắc đặc biệt chỉ có ở Việt Nam

Thấy những vị khách nước ngoài chụp ảnh, nhiều người bán thịt dê không lấy làm lạ, còn cười đùa thoải mái, chào mời họ mua thịt dê. Một số người khác vẫn tiếp tục “hành nghề” bằng cách đứng ra đường vẫy vẫy, chào mời khách đi ô tô, xe máy vào mua thịt dê. Đặc biệt nhất, có người bán thịt dê còn tạo dáng bên con dê nhe răng trắng phau để khách Tây chụp ảnh lại.
6img 5426 1488089402384
Người bán thịt dê tạo dáng cho du khách chụp ảnh bên con dê bán thịt của mình

Ông Peter, du khách người Anh chia sẻ: “Ở Việt Nam người dân hay thích giết thịt rồi bày bán những con vật ven đường, chúng tôi rất sợ hình ảnh này. Những con dê bị giết rồi thui cháy đen nhìn rất phản cảm, thấy hàm răng của nó tôi không dám nhìn”.

Bà Ana đi cùng đoàn nói: “Chỗ nào đông khách du lịch là ở đó bày bán nhiều thịt các con vật. Có những con vật, nước chúng tôi chẳng dám ăn nhưng ở Việt Nam lại là đặc sản. Thịt dê bán ven đường đầy bụi bẩn, ô nhiễm, rất mất vệ sinh không hiểu sao vẫn nhiều người mua. Nhìn những con dê bị giết rồi thui cháy đen, nhe hàm răng trắng tôi rất sợ”.

7img 5424 1488089323628
Những con dê được bày bán bên đường gây mất mỹ quan du lịch ở Ninh Bình.

Không chỉ du khách nước ngoài mà nhiều khách trong nước thấy hình ảnh trên cũng tỏ ra ái ngại. Chị Phương Nhung (ở thành phố Thanh Hóa) cho hay, thịt dê được bày bán ven đường không có dụng cụ che đậy, không có tủ bảo quản lại đứng ngay sát đường ô tô, xe máy đi lại rất nhiều bụi bặm.

“Ai dám đảm bảo thịt dê bày bán ven đường như thế không có các loại vi rút, vi khuẩn, ruồi nhặng bu bám gây mất vệ sinh, tiềm ẩn nhiều mầm bệnh. Khách ăn vào bị mắc bệnh ai là người chịu trách nhiệm”, chị Nhung nói.

8img 5437 1488089385408
Những du khách nữ "ái ngại" khi nhìn thấy con dê bị giết thịt thui đen, nhe hàm răng bày bán ngay bên đường rất phản cảm.

Tác giả bài viết: Thái Bá

Nguồn tin:

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok