Trong nước

Bộ Y tế vào cuộc vụ "viêm ruột thừa, cắt buồng trứng" ở Bình Dương

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Bình Dương chỉ đạo rà soát các quy trình trao đổi thông tin với người bệnh, người nhà người bệnh...

Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi Sở Y tế Bình Dương về việc báo cáo xử lý thông tin báo chí liên quan đến phản ánh tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Dương vào ngày 11/7/2023 đã xảy ra sự việc người nhà người bệnh hiểu nhầm "người bệnh đau ruột thừa nhưng lại bị cắt bỏ buồng trứng".

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị Sở Y tế Bình Dương khẩn trương thực hiện chỉ định đầu mối phát ngôn của Sở Y tế cung cấp thông tin chính thức cho các đơn vị báo chí.

Rà soát quy trình báo cáo theo quy định tại Thông tư 43của Bộ Y tế hướng dẫn phòng ngừa sự cố y khoa trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh;

Rà soát các quy trình trao đổi thông tin với người bệnh, người nhà người bệnh, quy trình kỹ thuật chuyên môn, quy trình chăm sóc và bảo đảm an toàn phẫu thuật theo quy định tại Quyết định 7482 của Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Bộ tiêu chí chất lượng đánh giá mức độ an toàn phẫu thuật.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Dương - nơi xảy ra sự việc.

Đồng thời, quan tâm chăm sóc và bảo đảm quyền lợi cho người bệnh và người hành nghề theo các quy định hiện hành.

Cục Quản lý Khám chữa bệnh đề nghị Sở Y tế Bình Dương khẩn trương triển khai thực hiện và cập nhật báo cáo giải trình, kết quả xử lý sự việc về Bộ Y tế trước ngày 21/7.

Trước đó, như đã đưa tin, ngày 15/7 mạng xã hội xôn xao đoạn clip người nhà một nữ bệnh nhân kéo đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương, yêu cầu bệnh viện phải giải thích việc tự ý phẫu thuật cắt buồng trứng của bệnh nhân.

Theo đó, ngày 11/7, chị T., được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương để nhập viện, điều trị.

Tại đây, qua thăm khám bác sĩ cũng chẩn đoán là chị T., viêm ruột thừa cấp và yêu cầu mổ cắt phần ruột thừa bị viêm.

Sau đó, các bác sĩ tiến hành mổ nội soi cắt ruột thừa. Tuy nhiên, khi mổ bác sĩ không cắt ruột thừa như chẩn đoán mà cắt luôn buồng trứng của chị T.

Mặc dù, tự ý cắt buồng trứng của bệnh nhân, nhưng sau khi mổ xong các bác sĩ không thông báo ngay cho chị T., và gia đình.

Chỉ đến khi chị T., cảm thấy còn đau nhiều nên gia đình hỏi thì bác sĩ mới nói rằng khi mổ không phát hiện đau ruột thừa mà lại phát hiện viêm buồng trứng nên đã tiến hành cắt bỏ.

Tác giả: Hoàng Thị Bích

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok