Trong nước

Bộ Y tế khẳng định thủy hải sản miền Trung an toàn sau sự cố Formosa

Theo đại diện Bộ Y tế, thời gian qua Bộ thường xuyên giám sát chất lượng và sự an toàn của hải sản miền Trung, Bộ Y tế khẳng định đến thời điểm này, chất lượng thủy hải sản ở miền Trung an toàn.

Theo thông tin Tuổi trẻ đăng tải, tại Hội nghị tổng kết công tác chỉ đạo ổn định đời sống và sản xuất, kinh doanh cho người dân bốn tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng sự cố môi trường Formosa , Bộ Y tế khẳng định cho đến thời điểm hiện tại, chất lượng thủy hải sản miền Trung đã đảm bảo an toàn.

Toàn cảnh hội nghị. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Theo đại diện Bộ Y tế, Bộ đã bám sát việc giám sát chất lượng và sự an toàn của hải sản, nhất là hải sản tầng đáy khu vực biển 4 tỉnh mền Trung; lấy mẫu thường xuyên ở các vùng biển của bốn tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế để kiểm nghiệm.

Kết quả hiện tại cho thấy, hàm lượng các chất hóa học trong các mẫu hải sản ở dưới mức cho phép.

Bộ Y tế khẳng định, từ cuối năm 2017, các chỉ tiêu an toàn thực phẩm đối với hải sản tại tất cả vùng biển của 4 tỉnh miền Trung đều tương đương với mẫu đối chứng và đảm bảo an toàn.

Theo ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, sau 2 năm xảy ra sự cố môi trường biển, nhìn chung tình hình môi trường biển được khôi phục.

Chất lượng nước biển đảm bảo đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia. Hoạt động khai thác, nuôi trồng, kinh doanh thủy sản, sản xuất muối, các khu du lịch biển, bãi tắm của 4 tỉnh miền Trung trở lại hoạt động bình thường.

Sự cố Formosa năm 2016 gây nên hiện tượng cá chết hàng loạt tại vùng biển Vũng Áng (Hà Tĩnh) và lan rộng ra vùng biển Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế. Theo thống kê, có đến hàng trăm loại cá lớn nhỏ trôi dạt vào bờ và chết: Hà Tĩnh có 10 tấn, Quảng Trị 30 tấn, Quảng Bình 100 tấn. Sự cố này, ảnh hưởng lớn đến sản xuất và sinh hoạt của ngư dân cũng như phát triển kinh tế, du lịch tại khu vực này.

Tác giả: MAI TÂM

Nguồn tin: Báo VTC NEWS

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok