Trong nước

Bộ trưởng Y tế đứng đầu danh sách được đề nghị chất vấn

18 đoàn đại biểu Quốc hội đề nghị được chất vấn Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến về vấn đề nhập khẩu, quản lý phân phối lưu hành thuốc, xử lý sai phạm trong lĩnh vực y tế...

59 Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đưa ra 115 nhóm vấn đề muốn chất vấn với các bộ trưởng, trưởng ngành trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Quốc hội dự kiến diễn ra từ 16-18/11.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến được 18 đoàn đại biểu Quốc hội đề nghị chất vấn.

Đặc biệt là về những vấn đề trách nhiệm quản lý nhà nước; công tác giám sát, kiểm tra trong việc cấp phép sản xuất, nhập khẩu, quản lý phân phối, lưu hành, kiểm định thuốc…; kết quả xử lý các sai phạm trong lĩnh vực y tế, trách nhiệm và hướng khắc phục; việc quản lý, cấp phép hành nghề y, dược của các cơ quan có thẩm quyền thuộc bộ.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến được 18 đoàn Đại biểu Quốc hội đề nghị tham gia phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Ảnh: Quochoi.vn.

Trước đó, trong phiên giải trình về tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết, Bộ trưởng Y tế có đưa ra các nguyên nhân, thời tiết, môi trường như "nắng lắm, mưa nhiều". Phần trả lời này đã gặp nhiều ý kiến phản hồi của các đại biểu Quốc hội cho rằng cách giải thích như vậy là "chưa phù hợp".

Cụ thể, đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng - Uỷ viên thường trực Uỷ ban tư pháp thẳng thắn phát biểu: "Bộ trưởng nói vậy thì cơ bản dịch bệnh là do thời tiết". Song, đại biểu Nhưỡng chỉ rõ việc không khoanh vùng dịch kịp thời đã để dịch bệnh bùng phát, gây chết người, "khi đó mới làm thì không kịp".

Tân Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể xếp thứ 2 về số lượng đoàn ĐBQH (9 đoàn) đề nghị chất vấn về các vấn đề đầu tư, quản lý các dự án BOT.

Xếp thứ ba là Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh được 7 đoàn ĐBQH đề nghị chất vấn về trách nhiệm và giải pháp trong việc khắc phục tình trạng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Dự kiến, phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Quốc hội sẽ diễn ra từ 16-18/11.

Dù không tăng số lượng thành viên Chính phủ nhưng sẽ chất vấn dài hơn để các đại biểu Quốc hội có điều kiện trao đổi kỹ hơn, sâu hơn, nhiều hơn về các vấn đề mà nhân dân quan tâm.

Do là kỳ họp cuối năm nên dự kiến Thủ tướng trực tiếp trả lời chất vấn tại nghị trường Quốc hội.

Tác giả: Thắng Quang

Nguồn tin: zing.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok