Kinh tế

Bộ Công Thương khuyến cáo người dân khi mua pháo hoa dịp Tết

Theo Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, pháo hoa là sản phẩm kinh doanh có điều kiện. Vì vậy, việc nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh pháo hoa tại Việt Nam phải tuân thủ quy định. Đồng thời phải đáp ứng các yêu cầu về kỹ thuật, an ninh, trật tự, an toàn, phòng cháy và chữa cháy.

Hiện nay, chỉ tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng được kinh doanh pháo hoa và phải được cơ quan công an có thẩm quyền cấp phép.

Tuy vậy, có những phản ánh về tình trạng "khan hiếm" và "thổi giá bán" các sản phẩm pháo hoa không tiếng nổ tại một số cửa hàng của Công ty TNHH MTV Hóa chất 21 (Nhà máy Z121). Vì vậy, cơ quan cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng cho biết đã khảo sát thực tế, thu thập thông tin và làm việc các bên liên quan để làm rõ thông tin.

Qua khảo sát cho hay, hiện có hai đơn vị được cấp phép chính thức sản xuất và phân phối pháo hoa gồm: Nhà máy Z121 và Tổng công ty Kinh tế kỹ thuật công nghiệp quốc phòng (Tổng công ty GAET).

Trong đó, năm 2022 tổng sản lượng sản xuất và cung ứng các loại sản phẩm pháo hoa cho các cửa hàng của Nhà máy Z121 là trên 4 triệu sản phẩm, gấp 10 lần sản lượng năm 2021.

Nhà máy Z121 đã yêu cầu các cửa hàng giới thiệu và bán sản phẩm pháo hoa của Nhà máy Z121 phải niêm yết giá bán. (Ảnh: Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cung cấp)

Nhà máy này áp dụng chính sách bán hàng trực tiếp đến người tiêu dùng thông qua hệ thống các cửa hàng trên toàn quốc. Giá bán sản phẩm được niêm yết tại nhà máy.

Tuy nhiên, thực tế lại có những phản ánh tình trạng các cửa hàng bán sản phẩm pháo hoa cao hơn giá niêm yết. Cụ thể tại cửa hàng số 15 (quận Đống Đa, TP Hà Nội) và cửa hàng số 26 (quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) có tình trạng này. Nhà máy Z121 đã quyết định dừng hoạt động bán hàng của các cửa hàng trên, thu hồi sản phẩm.

Từ các thông tin trên, cơ quan chức năng khuyến cáo người tiêu dùng cần mua sản phẩm pháo hoa tại các cửa hàng, địa điểm kinh doanh được cơ quan có thẩm quyền cấp phép. Đảm bảo đủ điều kiện kinh doanh, an ninh, trật tự, an toàn, phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật.

Vì vậy, các hoạt động mua bán ngoài phạm vi các cửa hàng của Nhà máy Z121 (bao gồm cả bán trên mạng) và các cửa hàng của Tổng công ty GAET là trái với quy định của pháp luật, theo cơ quan cạnh tranh.

Trường hợp phát hiện các hoạt động kinh doanh, mua, bán pháo hoa tại các địa điểm ngoài phạm vi các cửa hàng được công bố, cơ quan quản lý đề nghị người tiêu dùng kịp thời cung cấp thông tin để xử lý theo quy định của pháp luật.

Tác giả: Việt Hương (T/h)

Nguồn tin: doisongphapluat.nguoiduatin.vn

  Từ khóa: pháo hoa , Tết , Bộ công thương

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok