Kinh tế

Bộ Chính trị cho ý kiến về chủ trương xử lý với 4 ngân hàng yếu kém

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho biết đã báo cáo và được Bộ Chính trị cho ý kiến về chủ trương xử lý với 4 ngân hàng yếu kém. Trên cơ sở ý kiến, Chính phủ chỉ đạo NHNN xây phương án xử lý cụ thể.

Phê duyệt đề án cơ cấu lại hệ thống tổ chức tín dụng

Kết thúc phiên chất vấn Thống đốc Ngân hàng Nhà nước sáng nay (9/6), Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã có hơn 10 phút chia sẻ, làm rõ thêm những vấn đề đại biểu quan tâm.

Theo nhận xét của Phó Thủ tướng, trong phiên chất vấn chiều 8/6 và sáng nay, các đại biểu Quốc hội đã đặt nhiều câu hỏi hay. Các nội dung chất vấn cũng đã được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước báo cáo giải trình, trả lời tương đối đầy đủ.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho biết, với các dự án bất động sản hiệu quả thì vẫn cho vay (Ảnh: Quốc Chính).

Về điều hành chính sách tiền tệ, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho biết, thời gian qua Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với chính sách, giải pháp khác góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát trong bối cảnh thế giới tăng cao.

Theo Phó Thủ tướng, các chính sách điều hành trong thời gian qua không ảnh hưởng nhiều đến tăng chỉ tiêu lạm phát mà chủ yếu do tăng giá hàng hóa. 13 đợt điều chỉnh giá xăng dầu làm giá mặt hàng này tăng cao, tác động đến CPI chung.

Trước áp lực giá cả tăng cao, các ngân hàng thế giới đã tăng lãi suất. Còn trong nước, việc mở cửa hồi phục cũng gây áp lực lên mặt bằng giá. Phó Thủ tướng cho biết Chính phủ sẽ tiếp tục bám sát các Nghị quyết của Quốc hội, theo dõi sát tình hình trong nước để tiếp tục điều hành chủ động, linh hoạt, đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ nhằm kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra, ổn định thị trường tiền tệ và ngoại hối.

Phó Thủ tướng cũng khẳng định, Chính phủ khuyến khích các tổ chức tín dụng tiếp tục giảm chi phí hoạt động để phấn đấu giảm mặt bằng lãi suất cho vay.

Về "room" tín dụng của các ngân hàng, có nhiều đại biểu ý kiến trong phiên chất vấn, Phó Thủ tướng đề nghị Ngân hàng Nhà nước cần nghiên cứu thêm, áp dụng thống nhất, tránh chuyện áp đặt.

Về cơ cấu lại các tổ chức tín dụng và các ngân hàng yếu kém, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái cho biết, sau khi báo cáo Bộ Chính trị, hôm qua (8/6), Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 689/QĐ-TTg Phê duyệt Đề án "Cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2021 - 2025".

Đã báo cáo Bộ Chính trị cho ý kiến về chủ trương xử lý đối với 4 ngân hàng yếu kém

Nêu nội dung đáng chú ý tại Quyết định 689 về Đề án "Cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2021 - 2025", Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho biết, đề án sẽ hoàn thiện khung khổ pháp lý về tiền tệ, hoạt động ngân hàng, cơ cấu lại và xử lý nợ xấu, nâng cao năng lực tài chính, năng lực cạnh tranh, chất lượng tín dụng, hiệu quả hoạt động quản trị, điều hành, tính minh bạch trong vòng hoạt động của ngân hàng;

Bên cạnh đó là tiếp tục thực hiện các biện pháp nhằm tăng cường năng lực tài chính và an toàn hoạt động ngân hàng; triển khai và áp dụng Basel II, hướng tới đạt trình độ phát triển của Nhóm 4 nước dẫn đầu khu vực ASEAN vào năm 2025.

Ngoài ra là đẩy mạnh công tác xử lý nợ xấu, nâng cao chất lượng tín dụng đối với các tổ chức tín dụng; củng cố, kiện toàn mô hình và nâng cao năng lực tài chính Công ty quản lý tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC); tăng cường phối hợp giữa các Bộ, ngành và cơ quan liên quan trong việc xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng...

Đối với việc xử lý các ngân hàng yếu kém, Phó Thủ tướng cho biết đến nay, đã báo cáo và được Bộ Chính trị cho ý kiến về chủ trương xử lý đối với 4 ngân hàng yếu kém. Trên cơ sở ý kiến của Bộ Chính trị, Chính phủ chỉ đạo NHNN khẩn trương xây dựng phương án xử lý cụ thể, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt để triển khai thực hiện, bảo đảm an toàn hệ thống các TCTD.

Không phải siết chặt toàn lĩnh vực bất động sản

Về việc kiểm soát tín dụng đối với các lĩnh vực chứng khoán, trái phiếu, bất động sản, Phó Thủ tướng cho hay, sẽ hướng tín dụng vào lĩnh vực ưu tiên; kiểm soát chặt chẽ đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro. Đối với các dự án, phương án vay vốn trong lĩnh vực bất động sản có tính khả thi, thanh khoản tốt, khách hàng có khả năng trả nợ vay đầy đủ và đúng hạn thì tiếp tục cung cấp tín dụng theo đúng quy định.

Vừa qua nhiều ý kiến về việc siết chặt tín dụng vào bất động sản, Phó Thủ tướng giải thích: Việc này là kiểm tra lại xem cho vay có đảm bảo tiêu chuẩn quy định hay không.

"Hiện nay chúng ta có những điều chỉnh. Nếu trước chưa làm đúng thì làm lại cho đúng, còn làm đúng rồi thì làm tiếp. Chứ không phải siết chặt trong lĩnh vực này. Với những dự án hiệu quả thì vẫn cung cấp vốn để hiệu quả cho nền kinh tế", ông Khái nhấn mạnh.

Tác giả: Nguyễn Mạnh

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok