Kinh tế

BIDV rao bán chung cư ở TP HCM để siết nợ

Dự án Khu dân cư 584 Tân Kiên (TP HCM) đã bán cho cư dân nhưng chưa hoàn thiện và đang nợ BIDV gần 1.100 tỷ đồng.

Ngân hàng Đầu tư & Phát triển Việt Nam (BIDV - BID) vừa có thông báo về việc lựa chọn tổ chức bán đấu giá toàn bộ dư nợ gốc, lãi phát sinh của Công ty cổ phần Đầu tư Y tế Việt Nam và Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng và Khai thác Công trình Giao thông 584, với tổng giá trị tạm tính đến ngày 31/7 là 1.091 tỷ đồng.

Tài sản thế chấp kèm theo khoản nợ là dự án Khu dân cư 584 Tân Kiên tại xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh, TP HCM. Dự án bao gồm nền đất có diện tích 174,5 m2 và tài sản gắn liền với đất là 2 khối chung cư với 712 căn hộ.

Dự án Khu dân cư 584 Tân Kiên ký hợp đồng mua bán với khách hàng từ năm 2008 từng dính nhiều lùm xùm liên quan đến việc bàn giao chậm tiến độ. Chủ đầu tư cũng từng tự ý làm công văn xin chuyển đổi mục đích công trình sang bệnh viện mà không xin ý kiến cư dân.

Tuy nhiên, sau đó do cư dân phản đối nên việc chuyển đổi không được thực hiện. Mặc dù vậy, chủ đầu tư vẫn phối hợp với Công ty cổ phần Đầu tư Y tế Việt Nam để thế chấp 653 căn hộ cho ngân hàng và đã được giải ngân nhằm triển khai lĩnh vực y tế, trong đó hàng trăm căn đã được bán cho khách hàng từ trước đó.

Từ năm 2012, ngân hàng nhiều lần xuống dán thông báo, niêm phong căn hộ để siết nợ. Đến nay, công trình vẫn chưa hoàn thiện và đi vào sử dụng. Tuy nhiên, việc BIDV rao bán tài sản này cũng đặt vấn đề, số tiền hàng trăm khách hàng đã nộp cho chủ đầu tư sẽ được giải quyết ra sao.

Bên cạnh dự án 584 Tân Kiên, công ty 584 còn là chủ đầu tư của hàng loạt dự án như khu căn hộ cao cấp Sacomreal 584 – Building, chung cư căn hộ cao tầng 584 – Điện Biên Phủ, khu căn hộ cao tầng Trịnh Đình Trọng – 584 Lilama SHB Plaza...

Những dự án này cũng từng dính không ít bê bối liên quan đến tiến độ khiến lãnh đạo TP HCM từng đưa ra chỉ đạo tạm ngưng giải quyết các dự án phát triển đô thị mới của đơn vị này, cho đến khi giải quyết xong tồn tại của các dự án cũ do Công ty 584 làm chủ đầu tư.

Năm 2016, hàng trăm hộ dân sống tại chung cư The Harmona (quận Tân Bình, TP HCM) cũng đứng ngồi không yên sau khi BIDV chi nhánh Bắc Sài Gòn phát văn bản yêu cầu chủ đầu tư bàn giao tài sản thế chấp là tòa nhà này. Trước đó, cư dân đang sinh sống tại đây đều không hay biết việc cả tòa nhà đã bị đem thế chấp, thậm chí đang trong tình trạng bị cảnh báo thu hồi tài sản để siết nợ.

Tác giả: Nguyễn Hà

Nguồn tin: Báo VnExpress

  Từ khóa: nợ , BIDV , chung cư , dự án

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok