Nhân ái

Bị u não, cậu học sinh 16 tuổi giành giật sự sống từng ngày

Trên lớp học, Nam bỗng đau đầu, khó thở. Bác sĩ chẩn đoán em bị u não. Trải qua nhiều lần xạ trị, sức khỏe em ngày một yếu dần, tính mạng hết sức mong manh.

Đó là hoàn cảnh đáng thương của em Đặng Hoài Nam (16 tuổi) ở xóm Quýt 2, xã Mỹ Bằng, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang. Không chỉ mang bệnh hiểm mà di chứng từ tai nạn bỏng trước đó còn khiến em gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Chân em phát triển không đều, một bên to, bên nhỏ.

Được biết, năm lên 3 tuổi, Nam không may ngã vào nồi nước nóng dẫn đến bỏng nặng vùng chân, phải nhập viện cấp cứu. Khi ấy, bố mẹ em đã vay mượn rất nhiều nơi mới đủ tiền chạy chữa cho con. Suốt hơn 2 năm điều trị khắp các bệnh viện và phục hồi chức năng, em mới đi lại được.

Bị u não, cậu học sinh 16 tuổi giành giật sự sống từng ngày

Em héo mòn vì căn bệnh u não quái ác

Đầu năm 2018, bất hạnh lại ập đến. Cậu bé Đặng Hoài Nam bỗng lâm vào bệnh tật, đành bỏ dở việc học, xa trường, xa thầy cô và các bạn mà tập quen dần với cuộc sống nơi bệnh viện. Ngày nào cũng như ngày nào, em phải gồng mình chống chọi với những đợt vào thuốc đau đớn.

Chia sẻ về bệnh tình của con, chị Trần Thị Xuân (39 tuổi) cho biết, khi thấy Nam kêu đau đầu, mọi người chỉ nghĩ con bị ốm bình thường nên mua thuốc về cho uống. Vài ngày sau, em càng đau dữ dội và kèm thêm biểu hiện nôn mửa. Đến bệnh huyện khám không tìm ra nguyên nhân, vợ chồng chị lại cho con xuống bệnh viện Hà Nội kiểm tra.

Tại bệnh viện Việt Đức, Nam được chẩn đoán bị u não, cần phẫu thuật sớm. Nghe thông báo của bác sĩ, vợ chồng chị Xuân như “sét đánh ngang tai”, rơi vào cảnh tuyệt vọng.

“Cháu Nam là con trai duy nhất của vợ chồng tôi. Từ ngày cháu mang bệnh chúng tôi phải dồn toàn lực kinh tế để lo chạy chữa, không dám sinh thêm con nữa. Mỗi lần nhìn thấy những đứa trẻ bằng tuổi cháu trong xóm vui đùa, cắp sách tới trường, con mình thì quằn quại đau đớn, vợ chồng tôi chỉ biết nhìn nhau mà khóc. Dù có lao động vất vả đến mấy chúng tôi cũng chịu được, miễn là con khỏe mạnh, không phải chịu đau nữa.”, chị Xuân nghẹn ngào nói.

Bị u não, cậu học sinh 16 tuổi giành giật sự sống từng ngày

Cha mẹ dù đã cố nhưng vẫn không đủ điều kiện chưa bệnh cho con

Để lo chi phí thực hiện ca phẫu thuật cho con trai, vợ chồng chị đã phải đi vay mượn khắp nơi, bán hết những thứ có giá trị trong nhà. Sau khi phẫu thuật tại bệnh viện Việt Đức, Nam được chuyển sang bệnh viện Nội tiết TƯ và hiện giờ điều trị tại bệnh viện K3 Tân Triều.

Hiện tại, em đã điều trị hóa chất được 4 đợt, xạ trị được 30 mũi. Mặc dù có bảo hiểm y tế, mỗi đợt truyền hóa chất kéo dài cả tuần cùng các loại thuốc ngoài danh mục, gia đình cũng mất tới 4-5 triệu đồng.

Vừa rồi đến đợt Nam xuống viện truyền hóa chất mà gia đình không có tiền, vợ chồng chị Xuân bàn nhau bán đi 2 sào ruộng được 17 triệu lo cho con. Nhưng số tiền ấy cũng chỉ đủ trong vòng một tháng.
Bị u não, cậu học sinh 16 tuổi giành giật sự sống từng ngày

Giấy chứng nhận hộ nghèo của gia đình

Được biết, nhà chị Xuân thuộc diện hộ nghèo ở địa phương. Bản thân chị vốn mắc bệnh hen. Đầu năm ngoái, chị xuống Bắc Giang xin làm công nhân. Vừa ký hợp đồng xong thì con trai phát hiện bệnh, chị phải nghỉ việc để theo con đi viện.

Chồng chị, anh Đặng Văn Tường vừa gặp bị tai nạn giao thông, tuy tai qua nạn khỏi nhưng sức khỏe còn yếu, chưa thể đi làm thuê kiếm tiền được.

Tai họa cứ dồn dập ập tới, chi phí thuốc thang hàng tháng của Nam quá nhiều so với điều kiện kinh tế khiến gia đình rơi vào ngõ cụt.

Mới 16 tuổi, Nam còn cả một tương lai rộng mở phía trước. Quãng thời gian điều trị còn dài, tốn kém mà cha mẹ em chưa biết xoay xở ra sao. Sự chung tay của cộng đồng lúc này sẽ giúp Nam có thêm cơ hội để giành giật sự sống, chiến đấu với căn bệnh hiểm nghèo.

Mọi đóng góp có thể gửi về:

Gửi trực tiếp: Chị Trần Thị Xuân, xóm Quýt 2, xã Mỹ Bằng, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang; SĐT: 0965530212

Tác giả: Phạm Bắc

Nguồn tin: Báo VietNamNet

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok