Trong nước

Bí thư Tỉnh ủy: Phải quan tâm đặc biệt đội ngũ nhân sỹ trí thức

Sáng 22/8, Ban Thường vụ Tỉnh ủy họp, nghe báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 27 - NQ/TW ngày 6/8/2008 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa X) về xây dựng đội ngũ trí thức trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa (Nghị quyết số 27).

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì cuộc làm việc. Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy và các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo một số sở, ngành. Ảnh: Thành Duy

Tại cuộc làm việc, các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy thảo luận rất sôi nổi về kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết số 27. Ghi nhận những bước phát triển của đội ngũ trí thức trên địa bàn tỉnh, tuy nhiên theo Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông, khâu yếu nhất và cũng là bất cập chính là có môi trường để đội ngũ trí thức có thể thể hiện, cống hiến tài năng cho tỉnh.

Vì vậy, theo đồng chí Nguyễn Văn Thông, điều quan trọng nhất chưa phải là những chính sách ban đầu mà là điều kiện, trang thiết bị động lực để đội ngũ trí thức có thể nghiên cứu, sáng tạo trong quá trình làm việc.

Đội ngũ trí thức Nghệ An năm 2017 là hơn 42.800 người, tăng gần 20% so với năm 2008, chiếm hơn 66% công chức, viên chức toàn tỉnh. Năm 2017, trên địa bàn tỉnh có 38.392 người trình độ đại học, tăng 17.328 người so với năm 2008; thạc sỹ 4.245 người, tăng 2.739 người so với năm 2008; tiến sỹ 165 người, tăng 137 người so với năm 2008.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn cũng chia sẻ nhiều giải pháp để thu hút và phát huy tài năng của đội ngũ trí thức như: rà soát hoàn thiện các quy chế, quy định về công tác cán bộ để bố trí, sử dụng, đãi ngộ, để đội ngũ trí thức toàn tâm, toàn ý cống hiến; cơ chế phản biện và giám sát; đặc biệt quan trọng là phải phát huy được dân chủ để tri thức có thể bày tỏ, trình bày những ý kiến, nghiên cứu.

Đồng tình với các ý kiến trên, dẫn câu nói “Trung ngôn nghịch nhĩ”, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Xuân Đại cho rằng, để thu hút và phát huy được đội ngũ trí thức thì người lãnh đạo phải biết lắng nghe vì lợi ích chung.

Còn Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường cho rằng, trong báo cáo đánh giá đối với phần kiến nghị nên đề nghị Bộ GD&ĐT chấn chỉnh công tác đào tạo và cấp bằng để nâng cao chất lượng đội ngũ trí thức.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Sơn phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Kết luận về báo cáo 10 năm thực hiện Nghị quyết số 27, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh đề nghị, cần nhận diện rõ đội ngũ trí thức trên địa bàn tỉnh ở các khu vực: Nhà nước, doanh nghiệp và hoạt động tự do trong xã hội; thể hiện được thực trạng, xu thế.

Bí thư Nguyễn Đắc Vinh cũng yêu cầu báo cáo phải đánh giá được số lượng, chất lượng nguồn đội ngũ trí thức gồm: Người Nghệ An đang sinh sống tại địa phương được đào tạo, trưởng thành; những trí thức đã thành danh, nghỉ hưu về Nghệ An sinh sống; đội ngũ trí thức được mời về làm việc, tư vấn, cố vấn tại tỉnh; đội ngũ trí thức mang tầm quốc gia.

Trên cơ sở các đánh giá đó, dù có thể chưa lượng hóa được hoàn toàn song cũng thể hiện được những đóng góp của đội ngũ trí thức Nghệ An đối với sự phát triển của tỉnh; đồng thời đưa ra được những định hướng, chính sách để phát huy điểm tốt, khắc phục những bất cập, tồn tại.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Cụ thể, về giải pháp trong việc tạo môi trường và điều kiện thuận lợi cho hoạt động của trí thức, bên cạnh ban hành chủ trương, chính sách; đầu tư cơ sở vật chất thúc đẩy hoạt động sáng tạo, người đứng đầu Tỉnh ủy cho rằng cần cố gắng phát triển một số trung tâm tại các đại học đủ điều kiện để trở thành trung tâm hội tụ có sức hút, môi trường vươn lên đối với đội ngũ trí thức.

Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu, bên cạnh sử dụng đội ngũ tư vấn bên ngoài, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy làm việc với UBND tỉnh để có cơ chế chính sách phù hợp nhằm phát triển đội ngũ làm công tác nghiên cứu chuyên sâu trong các cơ quan Nhà nước. Từ đó sẽ định hình hướng đi, xây dựng khung cơ cấu và thực hiện nghiêm để phát huy tốt hơn đội ngũ này vì hiện nay đang có xu hướng suy giảm đội ngũ này trong khi nhu cầu rất cần.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh kết luận về nội dung đánh giá 10 năm thực hiện Nghị quyết số 27. Ảnh: Thành Duy

Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu nghiên cứu sâu về chính sách trọng dụng, đãi ngộ, tôn vinh đội ngũ trí thức; đồng thời đề cao trách nhiệm của trí thức, củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động các hội của trí thức, đặc biệt thực hiện tốt công tác tư tưởng.

Về cơ chế lãnh đạo Đảng đối với đội ngũ trí thức, Bí thư Tỉnh ủy cho rằng, bên cạnh lãnh đạo toàn diện, lãnh đạo thông qua các đoàn thể thì cần phải lãnh đạo trực tiếp, phải quan tâm đặc biệt đội ngũ nhân sỹ trí thức.

Tác giả: Thành Duy

Nguồn tin: Báo Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok