Trong tỉnh

Bí thư Thanh Hóa: “Không loại trừ việc bài binh bố trận qua mặt trình chủ tịch tỉnh ký”

“Không loại trừ khả năng có sự bắt tay “bài binh bố trận” để “qua mặt” trình Chủ tịch tỉnh ký đồng ý cho các ông ấy”- ông Trịnh Văn Chiến, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa, nói về vấn đề thủy điện tại kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVII.

Sáng ngày 11-7, tại kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVII (2016-2021), đã diễn ra phiên chất vấn một số sở, ngành liên quan đến nhiều nội dung được cử tri tỉnh Thanh Hóa quan tâm, trong đó nổi lên vấn đề liên quan đến giải phóng mặt bằng tái định cư, vấn đề quy hoạch, triển khai xây dựng các hệ thống thủy điện.

Trong đó, vấn đề quy hoạch, đầu tư và đời sống, sản xuất của nhân dân khi triển khai xây dựng các dự án thủy điện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa được nhiều đại biểu HĐND quan tâm, chất vất.

Quang cảnh kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVII nhiệm kỳ 2016-2021

Ông Lê Tiến Lam, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Thanh Hóa, cho biết hiện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có 2 quy hoạch thủy điện do Bộ Công Thương phê duyệt là quy hoạch thủy điện bậc thang sông Mã và quy hoạch thủy điện nhỏ, gồm 21 dự án với tổng công suất 825 MW. Các sông có nhiều thủy điện là sông Mã 7 dự án, sông Chu 4 dự án, sông Lò 3 dự án… Hiện đã có 13 dự án đầu tư, xây dựng; 8 dự án đang lập hồ sơ dự toán trình xem xét.

Sau phần báo cáo của ông Lê Tiến Lam, rất nhiều đại biểu HĐND cảm thấy lo lắng, không yên tâm về vấn đề quy hoạch mạng lưới thủy điện trên địa bàn Thanh Hóa hiện nay. Trong đó, nhiều đại biểu cho rằng thủy điện khoảng cách quá gần, nhiều thủy điện thu hồi đất rất lớn vượt quá quy định của Thông tư 43 của Bộ Công Thương, vấn đề môi trường, đời sống của người dân vùng bị ảnh hưởng vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

"Một huyện mà có đến 4 nhà máy thủy điện, khoảng cách ngắn, cắt khúc, thay đổi dòng chảy, phá vỡ môi trường. Có nhiều thủy điện vượt diện tích quy định rất lớn, vậy khâu kiểm tra thẩm định thế nào"- ông Cầm Bá Chái, tổ đại biểu HĐND huyện Lang Chánh, chất vấn.

Trong khi đó, đại biểu Nguyễn Anh Tuấn, Phó Ban Văn hóa – Xã hội (HĐND tỉnh Thanh Hóa), thì đi thẳng chất vấn vấn đề đời sống của người dân vùng ảnh hưởng.

Ông Tuấn nêu vấn đề: "Với tư cách là giám đốc sở, đồng chí có thể đánh giá hiện nay dân ở khu tái định cư có bao nhiêu hộ có đời sống ổn định và khá hơn nơi cũ, bao nhiêu hộ dân còn gặp khó khăn hơn nơi cũ. Trách nhiệm của sở khắc phục vấn đề này thế nào?".

Về những câu hỏi của đại biểu, vị giám đốc Sở Công Thương tỉnh Thanh Hóa đã có giải trình, trả lời song vẫn chưa trả lời được những câu hỏi trọng tâm mà đại biểu, cử tri quan tâm. Thậm chí, nhiều câu hỏi ông Lê Tiến Lam đã phải xin "khất" về kiểm tra lại và trả lời sau.

Chủ trì kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Thanh Hóa, ông Trịnh Văn Chiến, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa, đã nêu ra nhiều vấn đề cấp bách về thủy điện, đồng thời đưa ra các hướng chỉ đạo để các cơ quan ban ngành triển khai thực hiện.

Ông Trịnh Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa

Theo ông Chiến, cần tiếp tục rà soát lại toàn bộ các dự án thủy điện trên địa bàn, kể cả những dự án lớn và dự án nhỏ.

"Theo tôi, những dự án có công suất nhỏ nên thôi, cỡ 10 MW trở xuống không nên cho làm vì kiểm tra làm sao hết được quá trình thi công, mà hậu quả để lại là nguy hiểm. Kể cả những dự án lớn, nếu rà lại không đảm bảo các tiêu chí theo quy định của Bộ Công Thương, Chính phủ và đặc biệt liên quan đến cắt lũ, thủy lợi… cũng nên loại ra. Vài MW, không giải quyết được gì nhưng chúng ta lo ngay ngáy, dân lo ngay ngáy là nguy hiểm"- ông Chiến nêu ý kiến.

Cũng theo Bí thư Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến, những dự án hiện đã chấp thuận chủ trương đầu tư, lập quy hoạch thì cũng cần phải kiểm tra lại cho kỹ càng, thấu đáo. Nếu chưa cần thiết lắm, chưa đảm bảo các quy định của pháp luật thì cần phải xem xét kỹ, nếu cử tri nhân dân có ý kiến thì phải xem lại, cần thiết rút chủ trương đầu tư những dự án này.

Vị Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa cũng cho rằng cần nghiên cứu có biện pháp phù hợp, hạn chế tiến tới không cho doanh nghiệp lập dự án, lập quy hoạch đầu tư các dự án thủy điện trên địa bàn.

"Doanh nghiệp lập dự án bao giờ cũng phải có lợi ích, nên dự án có ảnh hưởng người ta cũng viết nhỏ đi, có tác động gì đó người ta cũng viết ít đi… để được các cơ quan chức năng đồng ý cho họ làm. Các sở, ban, ngành năng lực anh em còn hạn chế, không loại trừ khả năng có sự "tiếp tay" cho các doanh nghiệp, "bài binh bố trận" làm thế nào để qua được để trình chủ tịch UBND tỉnh ký cho các ông ấy, nên cần phải nghiên cứu cho kỹ càng, thấu đáo vấn đề này"- ông Chiến nói.

Ông Chiến cũng lưu ý việc làm thủy điện cần quan tâm đến sinh kế của người dân, chứ đừng đẩy người dân vào những vùng khó khăn, như thế là không hoàn thành trách nhiệm với dân. Với những khu tái định canh, định cư mới, các ngành nên kiểm tra, rà soát lại để đánh giá cho thấu đáo, nếu không đảm bảo cho đời sống người dân thì tìm vị trí khác ngay.

Chốt lại vấn đề, ông Trịnh Văn Chiến chỉ đạo UBND tỉnh Thanh Hóa, các ngành chức năng tổng kiểm tra lại tất cả các dự án thủy điện, nếu dự án nào trì trệ, chậm tiến độ thì nên rút giấy phép.

Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVII diễn ra từ ngày 9 đến ngày 11-7. Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh Thanh Hóa tập trung chất vấn Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Khoa học và Công nghệ; HĐND tỉnh Thanh Hóa kỳ này cũng thông qua nghị quyết lấy năm 1029 là năm "Danh xưng Thanh Hóa".

Tác giả: Thanh Tuấn

Nguồn tin: Báo Người lao động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok