Du lịch

Bí ẩn vườn cây cổ thụ xoắn ốc dị thường ở Canada

Vườn cây lạ với những cây cong vẹo, như thể ai đó cầm chúng bằng hai tay và "xoắn" lại với nhau đã thu hút khách du lịch và các nhà khoa học nhiều năm qua.

Cách khoảng 20 km về phía tây bắc của thị trấn Hafford, ở Saskatchewan, Canada có một rừng cây với những thân cây và cành cây xoắn mạnh, cong vẹo lạ thường.

Rừng cây dương mọc cong queo khác thường thu hút nhiều khách du lịch và các nhà khoa học.
Thay vì mọc thẳng đứng, rừng cây dương ở đây lại mọc cong queo và nhìn từ xa, nhiều người có cảm giác như chúng đang nhảy múa. Trong khi đó cây dương thường không mọc quanh co. Giống như hầu hết các loài thực vật, chúng mọc thẳng lên, hướng về phía Mặt trời. Chính vì thế vườn cây ở Saskatchewan được xem là khác thường và hiếm có.

Kể từ khi phát hiện những cái cây lần đầu tiên vào những năm 1940, địa điểm này đã thu hút hàng nghìn khách du lịch. Sự ra đời của internet cũng như mạng xã hội khiến khu vườn cây cong trở nên nổi tiếng hơn. Giờ đây, người ta còn xây một lối đi bằng gỗ riêng để du khách đến tham quan không bước nhầm vào cây mới.

Sự xuất hiện của những cái cây cong vẹo được giải thích bằng nhiều giả thuyết. Một số người nói rằng, do chất độc gây ô nhiễm trong đất xuất hiện sau khi một thiên thạch rơi xuống khu vực. Trong khi đó, số khác lại nhận định rằng những cái cây bị cong là do... sét đánh.

Tuy nhiên, khi các mẫu của những cây này được đem đi trồng ở nơi khác, chúng vẫn có hình dáng cùng một kiểu tăng trưởng xoắn. Điều này cho thấy, nguyên nhân bắt nguồn từ di truyền.

Theo các chuyên gia thực vật, có thể là do kết quả của một cuộc đột biến gene làm cho cây phát triển nghiêng xoắn, thay vì vươn lên thẳng đứng như các loài cây thông thường khác.

Mẫu cây ban đầu có thể bị đột biến gene hoặc do sâu phá hoại khiến cây phát triển ở các chồi ngách và dần trở nên cong vênh xuống và sang một bên chứ không phải hướng lên trên. Vì những cây dương còn lại về cơ bản là vô tính của cùng một cây đó, chúng đều có mã di truyền giống nhau nên phát triển giống nhau.

Tác giả: Minh Hoa (t/h)

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

  Từ khóa: vườn cây cổ , Canada , bí ẩn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok