Du lịch

Bí ẩn về người vận chuyển những tảng đá khổng lồ xây dựng bãi đá cổ nổi tiếng

Những phân tích mới đây của các nhà khoa học đến từ Đại học Oxford, Anh, phần nào hé lộ bí ẩn về người vận chuyển những tảng đá khổng lồ dựng nên bãi đá cổ Stonehenge cách đây hơn 5000 năm.

Bãi đá cổ Stonehenge là một trong những điểm đến bí ẩn nhất trên hành tinh, đến nay vẫn chưa tìm được lời giải thích ai tạo ra tảng đá khổng lồ đó và mục đích để làm gì. Theo thông tin từ những phân tích mới đây của các chuyên gia đến từ đại học Oxford, Anh, phần nào hé lộ thêm những bí ẩn chưa được giải đáp về nơi này.

Những bí ẩn xung quanh bãi đá cổ Stonehenge đang dần được hé lộ
Những bí ẩn xung quanh bãi đá cổ Stonehenge đang dần được hé lộ

Cụ thể, các nhà khoa học phát hiện 25 hộp sọ người từ thời đồ đá được chôn cất tại khu vực bãi đá cổ cách đây hơn 5000 năm. Từ những điều này giúp giới chuyên gia tin rằng, rất có thể họ chính là người xứ Wales giúp vận chuyển những khối đá khổng lồ nặng hàng chục tấn để xây dựng Stonehenge.

Theo giới chuyên gia, 10 trong số 25 hộp sọ người được tìm thấy ở Stonehenge thuộc về “những người từ miền tây nước Anh”. Rất có thể đó là người xứ Wales.

Khu vực phát hiện mới của nhóm nghiên cứu đến từ trường Đại học Oxford
Khu vực phát hiện mới của nhóm nghiên cứu đến từ trường Đại học Oxford

Được biết, bãi đá cổ Stonehenge được xây trong nhiều giai đoạn, hoàn thành khoảng 3500 năm về trước.

Các nhà nghiên cứu đến từ trường Oxford đã kiểm tra đo đồng vị strontium trong xương hỏa táng được chôn cất tại vị trí khoảng từ năm 3180 đến 2380 trước công nguyên. Qua đó, họ tìm thấy hóa chất trong phần còn lại phù hợp với “người đến từ miền tây nước Anh”, một khu vực bao gồm miền tây xứ Wales.

Phần lớn các di vật của người tiền sử phát hiện tại khu vực này đều được hỏa táng. Do vậy, nhóm nghiên cứu khó có thể trích xuất nhiều thông tin hữu ích. Tuy nhiên, theo Tiến sỹ Snoeck, người tham gia trong nhóm nghiên cứu, đã chứng minh nhìn vào thành phần đồng vị strontium trong xương hỏa táng có thể tiết lộ về cuộc sống và nơi cư trú người tiền sử từng ở.

“Các đồng vị strontium đo được trong xương cho thấy nguồn thực phẩm ăn, đặc biệt là cây trồng. Kết quả chúng tôi đo được từ một số xương hỏa táng ở Stonehenge phù hợp với những phân tích từ xứ Wales”, Tiến sỹ Snoeck khẳng định.

Bãi đá cổ Stonehenge là một công trình tượng đài cự thạch thời kỳ đồ đá mới và thời kỳ đồ đồng, gần Amesbury, Anh. Công trình bao gồm các công sự bằng đất bao quanh một vòng đá, là một trong những điểm đến tiền sử nổi tiếng thế giới. Các nhà khảo cổ cho rằng, các cột đá được dựng lên khoảng 2500-2000 trước công nguyên, dù các vòng đất xung quanh được dựng sớm hơn, khoảng 3100 năm trước công nguyên.

Bãi đá được tạo nên bởi quần thể công trình với 30 khối đá, mỗi khối nặng chừng 25 tấn, và 5 tảng đá lớn với trọng lượng lên đến 50 tấn.

Hiện tại, bãi đá cổ Stonehenge vẫn là một trong những điểm du lịch hút khách tại Anh. Khu vực này và những vùng xung quanh đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới năm 1986.

Tác giả: Hoàng Hà

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok